05/06/2018 12:05 GMT+7

Xé rào thể thao: Một người đạp ga ba người đạp thắng

HUY THỌ
HUY THỌ

TTO - Việc "Đệ nhất" Thiếu Lâm" Yi Long (Trung Quốc) bị "vua" muay Thái Saiyok Pumphanmuang (Thái Lan) hạ knock-out sau 150 giây là một sự kiện được người hâm mộ thể thao đọc rất nhiều.

Xé rào thể thao: Một người đạp ga ba người đạp thắng - Ảnh 1.

Những trận đấu của Yi Long (phái) với các võ sĩ Muay Thái luôn thu hút các khán giả Trung Quốc

Xin đừng nghĩ người Việt đọc nhiều vì có yếu tố "Trung Quốc", mà thực tế, võ thuật là một lĩnh vực có sức hấp dẫn cực lớn đối với con người trên toàn thế giới nói chung, người Việt nói riêng. 

Chúng ta hãy xem các trận đấu quyền Anh nhà nghề đã mang lại những món tiền đô tính bằng con số chục triệu, trăm triệu. Những trận đấu MMA (môn võ thuật tổng hợp, võ tự do, cho phép đấm, đá, vật) đem về những nguồn thu không nhỏ; chương trình truyền hình MMA luôn thu hút đông đảo người xem.

Chính vì sức hấp dẫn của võ thuật, Trung Quốc và Thái Lan đã bắt tay nhau để tổ chức những trận đấu giữa Yi Long đại diện cho võ lâm Bắc Đẩu Trung Quốc là Thiếu Lâm với quốc võ Thái Lan - Muay.

Cứ mỗi lần "Đệ nhất Thiếu Lâm" Yi Long thượng đài gặp "thánh" Muay Thái Kuakaw, hay "vua" Saiyok là người Trung Quốc với Thái Lan như lên đồng! Đương nhiên, người dân xem nhiều thì tiền bán vé, tiền truyền hình, quảng cáo và cả tiền tổ chức cá cược chảy về như nước.

Nhân chuyện này, tôi xin quay lại câu chuyện tại sao chúng ta không tính đến việc cuộc thượng đài của Cung Lê với Flores, bằng một cuộc trò chuyện ngắn với một vị lãnh đạo ngành thể thao…

- Hỏi: Thưa ông, tại sao chúng ta không tổ chức trận Cung Lê đấu với Flores?

- Trả lời: Làm sao được, chưa có luật lệ, quy định nào cho phép cả…

- Hỏi: Thưa ông, quy định là do con người chúng ta đặt ra. Cả thế giới người ta làm được, sao mình không làm được?

- Trả lời: Nhưng quả tình là rất phức tạp, lấy ví dụ đơn giản nhất là chúng ta chưa hề có quy định tổ chức một trận đấu giữa hai võ sĩ khác môn. Như Karate thì làm sao đấu với Taekwondo? Quyền Anh làm sao đấu với võ cổ truyền?

- Hỏi: Thế giới người ta sản sinh ra môn MMA để giải quyết vấn đề đó thôi. Chính vì vậy mới có trận đại diện Thiếu Lâm Trung Quốc đấu với đại diện Muay Thái.

- Trả lời: Ừm, nhưng mà ở Việt Nam khó lắm…

- Hỏi: Thưa ông, tại sao lại khó, khi mà người dân đã được xem MMA qua truyền hình; nhiều trung tâm huấn luyện MMA cũng đã ra đời ở VN. Cả thế giới người ta kiếm tiền bằng những hoạt động như thế này, trong khi đó VN chúng ta thì lại không, chả trách sao ngành thể thao luôn than thiếu tiền để hoạt động?

- Trả lời: Thế này nhé, tôi cũng xin nói thẳng luôn. Khi tôi lên ngồi ghế này, tuy chưa cao nhất của ngành thể thao nhưng cũng tạm gọi là lãnh đạo ngành, cũng muốn đổi mới, thay đổi nhưng không làm được. Đơn giản bởi, "một người đạp ga, ba người đạp thắng" thì làm sao mà làm. Làm cái gì mới thì luôn bị canh, chết như chơi!

- Hỏi: Ông có thể cho phép chúng tôi công bố danh tính cho cuộc trò chuyện này chứ?

- Trả lời: Thôi, mệt lắm. "Một người đạp ga, ba người đạp thắng mà"!

***

Được biết, ở Đà Nẵng, Coco Bay đã xin thử nghiệm tổ chức võ đài MMA, nhưng theo vị Giám đốc sở văn hóa thể thao Đà Nẵng cho biết, đã xin phép Tổng cục TDTT nhưng không được đồng ý.

Đấy, chính sự e dè, sợ sệt, không dám nghĩ dám làm, cộng thêm vào đó là nạn canh me tìm sai sót để hạ bệ nhau, đã khiến chúng ta tự trói mình.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên