Xe
24/09/2022 16:00 GMT+7

Xe Nissan hứa hẹn có công nghệ khử vi rút, cả COVID-19

THANH LINH
THANH LINH

Nissan cho hay họ đang làm việc với khoa khoa học dược phẩm của Đại học Tohoku (Nhật) để phát triển công nghệ mới giúp khử hoạt tính của vi rút trên ô tô.

Xe Nissan hứa hẹn có công nghệ khử vi rút, cả COVID-19 - Ảnh 1.

Công nghệ mới của Nissan có thể vô hiệu hóa vi rút , vi khuẩn - Ảnh minh họa: Nissan

Theo thông cáo, công nghệ sử dụng chất xúc tác oxy hóa gốc nitroxyl hữu cơ, hay còn được gọi là chất xúc tác gốc. Chúng được sử dụng làm chất phụ gia trong vật liệu gốc polyme của sơn ô tô, cũng như sợi và vật liệu polyme hữu cơ làm nội thất và ngoại thất xe hơi, ngăn chặn các phản ứng phân hủy quang học như nứt, lún và phai màu trong thời gian dài.

Nghiên cứu hoạt tính của chất xúc tác gốc có thể ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Trong trường hợp vi rút, các chất xúc tác gốc khử vi rút bằng cách oxy hóa các hợp chất hữu cơ, cụ thể hơn là protein đột biến, để ngăn chặn sự liên kết với tế bào người.

Nghiên cứu cho thấy công nghệ này có thể giúp khử cả SARS-CoV2 chủng Omicron, hoạt động trong điều kiện tối ở nhiệt độ phòng mà không cần ánh sáng, như các trường hợp oxy hóa thông thường khác.

Ngoài ra, Nissan cho biết công nghệ này có thể vô hiệu hóa các mầm bệnh như nấm và vi khuẩn. Từ đó, trong tương lai, hãng có thể ứng dụng phát triển các vật liệu kháng khuẩn, kháng vi rút, các bộ lọc điều hòa không khí chẳng hạn. 

Ngoài ô tô, có thể ứng dụng với khẩu trang và vải dệt trong bệnh viện.

Đây không phải lần đầu tiên có một hãng xe nghiên cứu công nghệ này. Honda cũng từng phát triển công nghệ ngăn vi rút xâm nhập vào cabin thông qua bộ lọc không khí. Đại gia ô tô Nhật Bản gọi đó là Kurumask, một sản phẩm kháng vi rút.

Xe điện Nissan thành Xe điện Nissan thành 'trợ thủ' giao mì ramen êm như ru

Để thể hiện độ êm ái của hệ thống AWD điện e-4ORCE có trên Nissan Ariya EV, hãng xe Nhật Bản đã giới thiệu một mẫu “xe điện” phục vụ bát mì ramen trên quầy mà không bị đổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên