Xe
02/05/2023 16:39 GMT+7

Xe lăn gắn động cơ tự lái nhờ phần mềm đọc mã QR

Phần mềm này giúp người ngồi xe lăn đi quanh nhà không cần trợ giúp.

Xe lăn gắn động cơ tự lái nhờ phần mềm đọc mã QR - Ảnh 1.

Phần mềm Drove giúp xe lăn gắn động cơ có thể tự đến nơi mong muốn mà không phải thao tác nhiều - Ảnh chụp màn hình Depositphotos

Trường đại học Deakin và Công ty công nghệ Control Bionics của Úc hợp tác thiết kế và cho ra mắt phần mềm công nghệ đầu tiên trên thế giới giúp xe lăn gắn động cơ có thể tự lái chỉ bằng một nút bấm, hoặc một cái nhìn đơn giản.

Phần mềm có tên gọi Drove, gồm có camera gắn trên xe lăn theo dõi các mã QR được dán trên trần nhà. Toàn bộ ngôi nhà được lập bản đồ trước, và bằng cách nhấp vào một điểm đến cụ thể - chẳng hạn như phòng khách - xe lăn sẽ đi theo hướng đó.

Giáo sư Kon Mouzakis, phụ trách nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Deakin, cho biết các dấu chấm định vị trên trần nhà đã được camera thu lại. Mỗi chấm này đã được lập trình cụ thể để mô phỏng môi trường trong nhà.

Với lập trình này, nhóm chuyên viên của Công ty Control Bionics có thể thiết lập những đường đi trong một ngôi nhà trong vòng nửa ngày.

Theo giáo sư Kon Mouzakis, phần mềm Drove cũng có thể phát hiện bất kỳ chướng ngại vật nào có khả năng cản đường xe lăn.

Ông cho biết bước tiếp theo, nhóm sẽ nghiên cứu và điều chỉnh công nghệ để hoạt động trong môi trường bên ngoài.

Hiện họ chưa thể sử dụng phần mềm này bên ngoài mà chỉ dùng trong môi trường kín, nơi họ có thể kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ xung quanh.

Giám đốc điều hành của Công ty Control Bionics, Jeremy Steele, cho rằng đây là sự thay đổi giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người luôn phải vật lộn để điều khiển xe lăn có động cơ.

Công ty Control Bionics chưa quyết định giá bán phần mềm Drove, nhưng cho biết công nghệ tương tự được bán với giá từ 10.000 - 15.000 AUD (6.700 - 10.000 USD). Giám đốc Steele hy vọng chương trình bảo hiểm khuyết tật NDIS có thể giúp trang trải một số chi phí.

Xe điện đang Xe điện đang 'bỏ rơi' người ngồi xe lăn

Trong số hàng triệu xe điện được bán ra trên toàn cầu năm 2022, gần như không có chiếc nào mà người ngồi xe lăn có thể dễ dàng sử dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên