Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Xe khách Nghệ An bãi bến, phản đối xe chạy vượt tuyến, xe ‘dù’

04/03/2021 15:59 GMT+7

TTO - Cho rằng các xe chạy vượt tuyến, xe ‘dù’ ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, hàng chục xe khách chạy cố định ở Nghệ An đồng loạt treo băngrôn, dừng chạy để phản đối.

Xe khách Nghệ An bãi bến, phản đối xe chạy vượt tuyến, xe ‘dù’ - Ảnh 1.

Các nhà xe chạy cố định tuyến quốc lộ 7 ở Nghệ An đồng loạt treo băngrôn, dừng chạy để phản đối các xe chạy vượt tuyến, xe "dù" - Ảnh: DOÃN HÒA

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến 15h chiều 4-3, các tuyến xe khách cố định chạy quốc lộ 7 từ TP Vinh, Nghệ An lên các huyện miền núi Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn tiếp tục bãi bến, dừng chạy để phản đối xe dù, xe vượt tuyến.

Theo phản ảnh của các nhà xe, thời gian gần đây trên tuyến quốc lộ 7 liên tục xuất hiện các loại xe dù 7, 12, 16 chỗ chạy từ TP Vinh lên Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn tranh giành khách với các tuyến xe cố định.

Ngoài ra, còn có một số xe khách tuyến cố định chạy từ Nghệ An đi các tỉnh phía Nam hay Hà Nội, Móng Cái (Quảng Ninh)... lấy cớ đón trả khách tận nhà và giả danh xe hợp đồng cũng bắt khách chặng ngắn từ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông xuống TP Vinh.

Điều này đã gây thiệt hại cho các đơn vị kinh doanh vận tải đã đăng ký tuyến cố định nội tỉnh.

Những doanh nghiệp vận tải này phải đăng ký bến bãi, tuyến chạy cố định, mỗi lần ra vào bến xe phía Bắc TP Vinh đều phải đóng lệnh, nộp tiền. Trong khi đó các xe dù, xe vượt tuyến lại không phải đóng bất cứ chi phí nào.

Ông T.V.Q., một nhà xe chạy tuyến Vinh - Kỳ Sơn, cho hay trước đây khi chưa có tình trạng xe dù, xe vượt tuyến, mỗi lượt chạy có khoảng 30 khách, nay mỗi lượt chỉ có 4-5 khách. Mỗi ngày chạy hai lượt lên xuống, lượng khách không đủ để bù chi phí xăng xe, tiền thuê tài xế.

"Các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp dẹp bỏ nạn xe dù và các xe chạy vượt tuyến, bắt khách sai quy định để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp, nhà xe chúng tôi", ông Q. nói.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - phó bến xe Bắc Vinh - cho biết từ 10h trưa 3-3 đến nay, tại bến xe Bắc Vinh không có chuyến xe nào đóng lệnh xuất bến, nhiều hành khách không thấy xe khách tuyến quốc lộ 7. Trước thực trạng trên, bến xe đã giải thích cho hành khách hiểu sự việc và tìm kiếm phương tiện khác.

Xe khách Nghệ An bãi bến, phản đối xe chạy vượt tuyến, xe ‘dù’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Viết Hùng - trưởng phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải Nghệ An - cho biết sẽ kiên quyết xử lý tình trạng xe dù, xe chạy vượt tuyến - Ảnh: DOÃN HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Viết Hùng - trưởng phòng quản lý vận tải Sở Giao thông vận tải Nghệ An - cho biết tuyến quốc lộ 7 từ TP Vinh lên huyện Kỳ Sơn có khoảng 50 xe khách chạy cố định đã được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, những năm vừa qua vẫn có tình trạng xe dù, xe chạy vượt tuyến.

"Thanh tra sở cùng đội cảnh sát giao thông các huyện đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm này, song vẫn còn tồn tại bất cập như các nhà xe chạy cố định phản ảnh. Với xe dù sẽ xử phạt hành chính, còn xe chạy vượt tuyến chúng tôi sẽ kiên quyết thu hồi phù hiệu đã cấp", ông Hùng nói.

Trước mắt, sau buổi làm việc nhanh với đại diện các bến xe, Hiệp hội Vận tải và các nhà xe, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã thành lập "nóng" hai đoàn thanh tra xử lý vi phạm của các xe dù, xe chạy vượt tuyến để đưa công tác vận tải quay lại hoạt động bình thường.

Dẹp loạn bến cóc, xe dù: Dẹp loạn bến cóc, xe dù: 'Cần tăng cường xử lý qua hình ảnh'

TTO - Ngày 13-1, đội thanh tra giao thông số 5 Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã phối hợp lực lượng liên ngành ra quân kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hành khách trên tuyến quốc lộ 1.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận