Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Xe khách 'hai không' 38 chỗ 'nhồi' 95 người trên cao tốc

30/04/2021 10:17 GMT+7

TTO - Sáng 30-4, Đội tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 3, Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 3) phát hiện và xử lý xe khách 38 chỗ chở 95 người đi trên cao tốc.

Xe khách hai không 38 chỗ nhồi 95 người trên cao tốc - Ảnh 1.

Xe khách "hai không" bị lực lượng CSGT dừng xe lập biên bản - Ảnh: Công an cung cấp

Khoảng 1h sáng 30-4, Trung tâm chỉ huy giao thông của Cục CSGT nhận được một tin nhắn "kêu cứu" từ hành khách trên xe khách BKS 37B-027.XX đi Nghệ An. Người này cho biết xe đang bị nhồi nhét tới mức "nghẹt thở".

Tới 1h23, tổ CSGT của Đội 3 làm nhiệm vụ tại km230 (nút giao Liêm Tuyền) phát hiện được xe khách loại 38 chỗ, mang biển số 37B-027.XX đang chạy hướng Hà Nội - Ninh Bình và dừng xe.

Kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế Trương Anh T. (trú tại Bồng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) không có giấy phép lái xe, xe khách không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (do đã bị thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An tạm giữ từ ngày 5-3-2021).

Lúc này, xe chở 95 người, chở quá 57 người so với quy định. Lái xe T. đã thừa nhận vi phạm và cho biết xe khách đi từ Lạng Sơn đến Con Cuông, Nghệ An. 

Xe khách hai không 38 chỗ nhồi 95 người trên cao tốc - Ảnh 2.

Bên trong chiếc xe nhồi quá 57 hành khách - Ảnh: Công an cung cấp

CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính các lỗi vi phạm không có giấy phép lái xe, xe không có chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, lái xe chở khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300km, chở quá từ 5 người trở lên đối với xe trên 30 chỗ.

Đơn vị chức năng tạm giữ xe khách và bố trí xe khác tiếp tục chở hành khách tới bến xe Con Cuông, Nghệ An.

Chủ xe là Công ty TNHH TT (trụ sở tại huyện Tương Dương, Nghệ An) cũng bị lập biên bản do vi phạm đưa xe cơ giới không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông, để người làm công/người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm chở quá số người quy định.

Với những vi phạm này, theo quy định tại nghị định 100/2019, lái xe T. có thể bị phạt số tiền lên tới 50 triệu đồng và Công ty TNHH TT có thể bị phạt gần 97 triệu đồng.

Đi xe khách bị tai nạn, ai bồi thường? Đi xe khách bị tai nạn, ai bồi thường?

TTO - Vấn đề này từng được các chuyên gia pháp lý thảo luận. Tuy nhiên, mới đây tòa án hai cấp TP.HCM đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của một khách hàng kiện nhà xe do bị tai nạn khi đi xe khách của hãng này.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận