Xe
03/04/2023 20:00 GMT+7

Xe gắn camera ghi hình tài xế dùng điện thoại khi lái xe

Cảnh sát Anh đang tìm những tài xế sử dụng điện thoại di động và lái xe không thắt dây an toàn, bằng chiếc xe van gắn camera giao thông nằm trên trục cách mặt đất khoảng 6,4m.

Xe gắn camera ghi hình tài xế dùng điện thoại khi lái xe - Ảnh 1.

Chiếc xe van đầy công nghệ tỏ ra là công cụ khá lành nghề trong việc bắt những tài xế lái xe bất cẩn - Ảnh: National Highways

Thay vì chỉ dựa vào hệ thống camera giao thông thường gắn cố định trên các cột cao tại ngã tư, giờ đây cảnh sát Anh đã có thêm trợ thủ bắt những tài xế tỏ ra “ngoan ngoãn” khi đi qua các nút giao thông, nhưng trở lại trạng thái bất cẩn khi biết chắc đã không còn thiết bị theo dõi.

Trợ thủ đó là cột giao thông di động được đính kèm camera theo dõi gắn trên nóc xe van được gọi là “Big Brother”. Hình ảnh được camera ghi lại sẽ được gửi đến cảnh sát kiểm tra lại, xác định tài xế phạm phải lỗi giao thông gì và gửi hóa đơn phạt.

Bất kỳ ai bị phát hiện sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đều có nguy cơ bị phạt 200 bảng Anh (5,8 triệu đồng) và bị trừ 6 điểm trên giấy phép lái xe. Không thắt dây an toàn trong xe sẽ bị phạt 100 bảng Anh (2,9 triệu đồng), tài xế sẽ bị phạt nếu có hành khách dưới 14 tuổi vi phạm. Đôi khi, người vi phạm sẽ phải theo học lớp giáo dục về giao thông. 

Xe gắn camera ghi hình tài xế dùng điện thoại khi lái xe - Ảnh 2.

Xe được trang bị camera AI có thể phân tích người lái xe có đang làm việc khác trong khi lái xe, hoặc có thắt dây an toàn hay không - Ảnh: National Highways

Jamie Hassall - trưởng nhóm an toàn đường bộ của National Highways, công ty thuộc Chính phủ Anh chuyên về vận hành, bảo trì và cải thiện đường bộ - cho biết: “Chúng tôi muốn xem liệu có thể thay đổi hành vi của tài xế, qua đó cải thiện an toàn đường bộ, thông qua phương án này hay không”.

Ian Robertson - giám đốc Safer Roads Humber, công ty tham gia dự án đặc biệt này cùng National Highways - cho biết: “Điều quan trọng là người lái xe phải luôn tuân thủ luật giao thông, vì sự an toàn của họ cũng như của những người khác. 

Số người thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ va chạm trên đường trong khu vực vẫn còn ở mức cao trong vài năm qua, một phần do sự lơi lỏng của tài xế. Chúng ta không thể chọn đường nào thì tuân thủ luật, đường nào thì phá luật. Tất cả phải được tuân thủ nghiêm túc mọi lúc mọi nơi”. 

Ông cũng nói thêm: “Chiếc xe van mới này tăng khả năng bắt lỗi vi phạm giao thông nhờ được trang bị camera có thể phát hiện người sử dụng điện thoại di động và không thắt dây an toàn”.

Safer Roads Humber cũng liệt kê “bộ tứ nguy hiểm” được xem là nguyên nhân chính gây ra các vụ va chạm trên đường. Đó là chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe dẫn đến mất tập trung, lái xe sau khi uống rượu bia hay dùng ma túy, và không thắt dây an toàn.

Xe gắn camera ghi hình tài xế dùng điện thoại khi lái xe - Ảnh 3.

Cảnh sát phân tích hình ảnh camera gửi về - Ảnh: Grimsbytelegraph

Ông Robertson nói: “Phần lớn người lái xe chú ý đến vấn đề an toàn trong hầu hết thời gian, nhưng một số ít người lại coi thường mức độ rủi ro hay quá tự tin vào khả năng lái xe của mình”.

Ngoài “Big Brother”, cảnh sát Anh còn ngồi trong những chiếc xe tải bình thường đủ cao để quan sát cabin của những chiếc xe du lịch thấp hơn. Bằng cách này, họ đã phát hiện những người vừa lái vừa xem video ca nhạc hay trang điểm, thậm chí dán đầy giấy nhớ trên kính chắn gió hay chất đầy đồ cồng kềnh trong cabin khiến một phần tầm nhìn bị ảnh hưởng.

Xe gắn camera ghi hình tài xế dùng điện thoại khi lái xe - Ảnh 4.

Đội trợ giúp cảnh sát Anh còn có những phương tiện đặc biệt khác như chiếc xe tải có thể dễ dàng quan sát cabin xe nhỏ - Ảnh: Highways Industry

Siêu xe truy quét tội phạm của cảnh sát Dubai: Camera kính viễn vọng, máy bay không người láiSiêu xe truy quét tội phạm của cảnh sát Dubai: Camera kính viễn vọng, máy bay không người lái

Được trang bị công nghệ tiên tiến, chiếc siêu xe có vẻ ngoài bặm trợn được xem là một trong những chiến binh đáng gờm nhất, giúp cảnh sát bắt tội phạm ở Dubai, nơi giàu nhất UAE.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên