Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Xe cộ chỉ ùn ứ tại một vài chốt kiểm soát ở TP.HCM

12/07/2021 18:13 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tập trung phối hợp các quận huyện, TP Thủ Đức điều tiết, không để xảy ra cảnh đông người tại chốt kiểm soát dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Xe cộ chỉ ùn ứ tại một vài chốt kiểm soát ở TP.HCM - Ảnh 1.

Sở Giao thông vận tải TP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan điều tiết giao thông từ xa, tránh xe cộ dồn ứ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về các giải pháp chống ùn ứ tại các chốt kiểm soát dịch, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết sau khi áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, lưu lượng xe đi lại tại TP.HCM đã giảm 70 - 80%. 

Tuy nhiên, sáng 12-7, do ngày đầu tuần và cũng vào giờ cao điểm, xe đông khiến xe cộ qua lại khu vực chốt Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) ùn ứ cục bộ. Trong khi đó các tuyến đường khác trên địa bàn TP thông thoáng.

Trước tình hình trên, sở đã triển khai các giải pháp để không còn tái diễn tình trạng ùn ứ, tập trung đông người tại chốt. 

Thứ nhất, lực lượng tuần tra sẽ kiểm soát linh hoạt, trường hợp xe quá đông sẽ có phương án giải tỏa. Cùng với kiểm soát là tuyên truyền người dân chỉ đi lại trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế sự tập trung đông người để bảo vệ cho bản thân mình và cộng đồng. 

Hiện việc kiểm tra giấy tờ khi qua chốt chủ yếu là kiểm tra mục đích đi lại có thực sự cần thiết và có lý do chính đáng hay không.

Thứ hai, việc bố trí các chốt kiểm soát cũng phải phù hợp. Sở Giao thông vận tải TP sẽ phối hợp các quận huyện, TP Thủ Đức lên phương án điều chỉnh vị trí chốt và thực hiện các phương án phân luồng, điều tiết từ xa. 

Thứ ba, các quận huyện, TP Thủ Đức cần tập trung rà soát các cơ quan, đơn vị, cơ sở... đang hoạt động trên địa bàn xem có thuộc diện được hoạt động trong thời gian giãn cách hay không. Có đảm bảo quy định giảm số người làm việc tại văn phòng, nếu không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch thì yêu cầu tạm dừng hoạt động. 

Đối với các công ty, xí nghiệp cần tổ chức đưa đón bằng ôtô hoặc bố trí cho công nhân lưu trú tại công ty để hạn chế tối đa đi lại bằng xe cá nhân. Đồng thời, xem xét điều chỉnh quy mô sản xuất để hạn chế việc đi lại nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Hiện Sở Giao thông vận tải TP cũng đã áp dụng công nghệ vào để cấp giấy nhận diện phương tiện (tạo luồng xanh) cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ kinh doanh sản xuất, hàng hóa đến các cảng, xe chở công nhân, chuyên gia...

Các xe được cấp giấy nhận diện phương tiện khi qua các chốt kiểm soát sẽ được lực lượng chức năng quét mã QR Code và ưu tiên cho lưu thông qua chốt. 

Chiều 12-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM kết hợp Sở Thông tin - truyền thông tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết hôm nay có phản ánh về việc phương tiện giao thông ùn ứ tại các chốt kiểm dịch.

Ông Dũng cho biết vừa qua thực hiện chỉ thị 16, quận đã lập 12 chốt kiểm soát ra vào địa bàn quận. Từ ngày 9 đến 11-7, tình hình lưu thông tại các chốt thông thoáng, không ùn tắc.

Tuy nhiên đến hôm nay 12-7, vì là thứ hai đầu tuần, người lao động đổ đi làm gây ùn ứ tại một số chốt. Tuy nhiên, chỉ có 2/12 chốt diễn ra việc ùn ứ vào sáng thứ hai. Trong đó, ùn ứ nhất là tại chốt đường Nguyễn Kiệm do đây là con đường có lưu lượng lưu thông lớn. 

Theo ghi nhận trực tiếp của chủ tịch UBND quận Gò Vấp, việc ùn ứ tại đường Nguyễn Kiệm diễn ra khoảng 30 phút.

Cũng theo ông Dũng, quận Gò Vấp là một trong những quận đông dân nhất thành phố, đa số là người lao động làm việc tại nhiều nơi. Do đó, sáng thứ hai đồng loạt người dân đi làm dẫn đến ùn ứ tại một số chốt vào giờ cao điểm. Ngoài giờ cao điểm thì các chốt trở nên thông thoáng.

Theo ông Dũng, tại các chốt, việc kiểm soát diễn ra khá nhanh chóng gồm kiểm tra việc khai báo y tế điện tử, các giấy tờ theo quy định lưu thông. Do đó, việc ùn ứ diễn ra trong thời gian ngắn.

TP.HCM dỡ dải phân cách cho xe quay đầu, mở làn TP.HCM dỡ dải phân cách cho xe quay đầu, mở làn 'luồng xanh' ở 12 chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 9-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có phương án phân làn "luồng xanh" cho xe chở hàng hóa thiết yếu, lắp biển báo, tháo dỡ dải phân cách làm điểm quay đầu tại 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.

ĐỨC PHÚ - TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận