Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Xe chở rác đụng chết nam sinh, tài xế lãnh án tù

11/01/2021 13:11 GMT+7

TTO - Tài xế Lê Hoàng Lê lái xe rác đi thu gom rác ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) thì gặp một ô tô khác quay đầu nên dừng lại rồi sau đó nhấn ga đi tiếp thì bất ngờ đâm tử vong một học sinh.


Xe chở rác đụng chết nam sinh, tài xế lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 11-1, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Lê (40 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Theo Hội đồng xét xử, ông Lê là lái xe của Hợp tác xã (HTX) Thành Công với nhiệm vụ thu gom rác trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Chiều 12-4-2019, ông Lê nhận lệnh lái xe đi gom rác.

Khoảng 16h cùng ngày, ông Lê đi trên đường Vũ Trọng Phụng và gặp một ô tô khác quay đầu nên dừng lại. Sau đó, ông nhấn ga đi tiếp thì bất ngờ đâm vào nam sinh tên M. (sinh năm 2005), đang đi xe đạp vòng qua xe rác theo hướng từ trái sang phải.

Ông Lê xuống xe thấy cháu M. bị bánh xe chèn vào liền lên xe lùi lại rồi xuống kéo cháu bé ra, đồng thời hô hoán mọi người đưa cháu đi cấp cứu, còn bản thân ở lại hiện trường. 

Nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Huyết học truyền máu trung ương rồi chuyển sang Bệnh viện 198 nhưng đã tử vong sau đó.

Trong vụ án, Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Thanh Xuân là đơn vị thay mặt UBND quận ký hợp đồng thu gom rác với HTX Thành Công. Theo quy định của UBND TP Hà Nội, thời gian thu gom rác quy định từ 19h30 hôm trước đến 6h hôm sau.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Phương (nhân viên BQLDA) ký lệnh nhưng bỏ trống thông tin rồi chuyển cho HTX Thành Công. Lợi dụng việc này, ông Nguyễn Tiến Trung (nhân viên HTX Thành Công) đã tự ý điều ông Lê Hoàng Lê đi gom rác không đúng thời gian quy định.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Lê khai báo thành khẩn có mức độ nhưng đã ăn năn về hành vi của mình.

Cũng tại tòa, bị hại đề nghị khởi tố các cá nhân có liên quan vụ tai nạn gồm ông Phương, Trung, kiến nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cho HTX Thành Công vận chuyển rác vì đơn vị này không đủ năng lực.

Hội đồng xét xử cho rằng các ông Phương, Trung đã nhận thức rõ sai phạm và hành vi của 2 người không phải nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn. Bị cáo Lê có quyền từ chối chạy xe trong giờ cấm nhưng vẫn vi phạm nên phải tự chịu trách nhiệm về tai nạn.

Do đó, cơ quan tố tụng cho răng không có căn cứ khởi tố các ông Phương, Trung nhưng cần kiến nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn việc xe rác chạy sai giờ và phải đánh giá đầy đủ năng lực các nhà thầu vận chuyển rác.

Về trách nhiệm dân sự trong vụ, tòa án tuyên buộc HTX Thành Công phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 514 triệu đồng là tiền tổn thất tinh thần và các chi phí hợp lý.

Tông bị thương khách ngoại quốc, tài xế taxi lãnh án tù Tông bị thương khách ngoại quốc, tài xế taxi lãnh án tù

TTO - Do không chú ý quan sát nên Quách Hữu Toàn (35 tuổi, quê Nghệ An, tài xế taxi) đã để ôtô tông vào 4 người, trong đó có 3 người ngoại quốc khiến những người này bị thương nặng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận