Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Xe chạy vào làn dừng khẩn cấp: Cần mạnh tay xử phạt

06/05/2022 10:03 GMT+7

TTO - Ngày 4-5, xe chở nhớt trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương bốc cháy. Nhiều xe chạy trên làn dừng khẩn cấp khiến việc chữa cháy gặp khó khăn. Ngày 5-5, nhiều tài xế chạy xe vào làn dừng khẩn cấp ngay cả khi đường cao tốc vắng hoe.

Xe chạy vào làn dừng khẩn cấp: Cần mạnh tay xử phạt - Ảnh 1.

Chiếc xe chạy lấn vào làn dừng khẩn cấp trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương sáng 5-5 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Khi có sự cố trên đường, lực lượng chức năng cần ưu tiên nhanh chóng tiếp cận hiện trường giải quyết vụ việc nhanh hơn. Việc lái xe vào làn đường khẩn cấp dẫn đến tình trạng ùn ứ và kẹt xe, lực lượng chức năng không tiếp cận nhanh hiện trường sẽ gây hậu quả khôn lường.

Đại diện Đội tuần tra CSGT đường bộ cao tốc số 7, Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an)

Bài học đau thương mới hôm qua thôi nhưng nhiều tài xế vẫn tiếp tục vi phạm.

"Chuyện hằng ngày" trên cao tốc

Khoảng 8h40 ngày 5-5, đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương khá vắng xe. Trên hai làn xe theo chiều từ TP.HCM về miền Tây hàng chục chiếc xe đang chạy với tốc độ khá nhanh. Xe khách biển số 63B-01xxx của Hãng xe Tân Lập Thành (tỉnh Tiền Giang) đánh lái qua phía phải, chạy vào làn dừng khẩn cấp vượt qua những chiếc xe phía trước. Chạy một đoạn hàng chục mét, khi chui qua cầu vượt số 10 (thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang) chiếc xe khách này tiếp tục đánh lái vào làn đường phía trong rồi lao vun vút về hướng Tiền Giang.

Trước đó ít phút, khi dòng xe vừa chạy qua cầu Quản Thọ trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (địa phận tỉnh Tiền Giang) phải chạy chậm lại do có khúc cua phía trước, một chiếc xe tải và một chiếc xe khách của Hãng xe Huệ Nghĩa đánh lái ra làn dừng khẩn cấp phía bên phải ngoài cùng để vượt qua nhiều xe phía trước bất chấp đoạn đường này có độ cong khá lớn.

Trong buổi sáng 5-5, từ cầu vượt số 10 (thuộc tỉnh Tiền Giang), chúng tôi ghi nhận rất nhiều trường hợp xe tải, xe khách chạy vào làn dừng khẩn cấp của cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Các làn đường còn lại không bị ùn ứ, không đông xe nhưng nhiều tài xế vẫn cho xe chạy vào làn dừng khẩn cấp như một thói quen.

Tài xế "né" phạt nguội?

Sau vụ cháy ngày 4-5, nhiều người dân đặt câu hỏi vì sao làn dừng khẩn cấp trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương bị "chiếm dụng" hằng ngày và tài xế dường như không bị phạt? Nếu xảy ra hỏa hoạn trong thời điểm kẹt xe và làn dừng khẩn cấp bị chiếm dụng như vừa qua thì hậu quả thật khó lường.

Nói như ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 4 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), đối với đường cao tốc, làn dừng khẩn cấp rất quan trọng vì đây là đường để xe cứu thương, cứu hỏa, cứu hộ tiếp cận hiện trường khi xảy ra sự cố. Để trả lại đúng chức năng của làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc, ông Thành cho biết hiện lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đang có chuyên đề phạt nguội những xe vi phạm.

Đại diện Đội tuần tra CSGT đường bộ cao tốc số 7, Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết liên quan đến vụ cháy xe chở nhớt trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhiều xe chèn vào các chỗ trống, chỗ nào còn hở là cứ lách vào, thậm chí lách luôn cả vào làn khẩn cấp để chạy khiến cao tốc hoàn toàn ứ nghẹn, lực lượng chức năng rất khó khăn để tiếp cận hiện trường.

"Khi có sự cố, lực lượng cảnh sát cần đến nhanh hiện trường để giải quyết vụ tai nạn, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến chữa cháy, xe cứu thương đến để cấp cứu người bị nạn gặp nhiều khó khăn và vô phương để tiếp cận hiện trường. Lực lượng CSGT cũng thường xuyên xử lý các hành vi lấn vào làn đường khẩn cấp, tuy nhiên việc xử phạt chỉ là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức của người dân, chủ yếu là ý thức tự giác của người dân về việc chấp hành quy định", vị này cho hay.

Nói về hệ thống camera giám sát và phục vụ công tác phạt nguội trên cao tốc, vị lãnh đạo này cho biết: "Hệ thống giám sát bằng camera đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã được đưa vào thực hiện và sẽ xử phạt nguội nếu phát hiện xe vi phạm. Tuy nhiên, nhiều tài xế biết được đoạn đường nào có đặt camera cố định sẽ không vượt và lợi dụng đoạn đường không có camera sẽ vượt lên chạy vào làn đường khẩn cấp. Sắp tới lực lượng tuần tra sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến đường cao tốc, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm".

Xe cứu hỏa không còn đường đi

Trong vụ cháy xe chở nhớt trên cao tốc ngày 4-5, hình ảnh khiến nhiều người bức xúc đó là làn dừng khẩn cấp trên cao tốc ở cả hai hướng (tính từ hiện trường vụ tai nạn) đều bị các xe "điền vào chỗ trống" khiến xe cứu hỏa, cứu hộ khó tiếp cận vụ cháy.

Anh Nguyễn Minh Ba (39 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) tài xế xe dịch vụ có mặt tại hiện trường vụ cháy kể lại: "Thời điểm đó, tui đang chở khách từ TP.HCM về miền Tây. Thấy khói đen nghi ngút phía trước, tui đoán có tai nạn xảy ra. Lúc này tiếng còi hụ của xe cứu thương phía sau kêu đinh tai nhức óc, hồi sau có cả tiếng xe cứu hỏa nữa nhưng dường như không thể tiến lên phía trước được do cả 3 làn đường đã bị xe đậu kín.

Ngay cả làn dừng khẩn cấp cũng không còn chỗ trống. Nóng ruột quá, tui cùng một số anh em tài xế phải chạy xuống để hướng dẫn xe đang đậu trên làn dừng khẩn cấp nép vào làn giữa để chừa chỗ trống cho xe cứu thương, xe cứu hỏa lên. Nhưng đành bất lực".

Do xe chữa cháy tiếp cận hiện trường trễ nên đám cháy lan ra hàng chục mét trên mặt đường, hư hại nhiều hạng mục của đường cao tốc như mặt đường, hộ lan, hệ thống cây xanh, ước tính thiệt hại khoảng 2 tỉ đồng.

Xử phạt nguội xe vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc Xử phạt nguội xe vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc

TTO - Vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương vào đêm 15-11 mà lực lượng cứu thương khó tiếp cận hiện trường vì nhiều xe chạy vào làn dừng xe khẩn cấp. Đơn vị chức năng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý.

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận