Thế nhưng qua quan sát từ thực tế và tiếp xúc với rất nhiều hành khách thường xuyên đi xe buýt, tôi thấy vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có tình trạng xe bỏ trạm dừng gây khó khăn cho hành khách.
Nhiều hành khách kể rằng họ thường xuyên đi học, đi làm trễ giờ do xe buýt bỏ trạm. Chị Hương - sinh viên, mỗi ngày hai lượt đi về bằng tuyến xe buýt Cầu Giấy - Nội Bài - kể: “Nhà cách trường có hơn chục kilômet và vào học lúc 7g30, sáng nào tôi cũng phải đứng đón xe buýt từ 6g vậy mà mỗi tuần vẫn đến lớp trễ vài buổi”.
Còn anh Nam, nhân viên văn phòng, cho biết thường xuyên bị trừ lương vì đi làm muộn: “Tôi chủ động đi sớm cả tiếng nhưng nhiều hôm vẫn bị muộn khi đến chỗ làm vì không thể đón được xe sớm. Có hôm có đến mấy xe chạy qua đều bỏ điểm. Có lẽ tôi sẽ bỏ xe buýt mà mua xe máy đi cho chủ động”.
Nhiều lái xe, phụ xe hay lấy lý do khách quá đông, không còn chỗ nên đành cho xe chạy luôn qua điểm dừng.
Tuy nhiên vài lần ngồi trên xe buýt, tôi thấy khách trên xe không hề đông mà lái xe vẫn cho xe bỏ điểm, mặc kệ gần chục khách đứng đợi xe cứ mỏi tay mà vẫy. Và tôi thấy không chỉ ở giờ cao điểm, nhiều lái xe còn bỏ trạm ở cả vào những giờ bình thường.
Tôi mong công ty xe buýt cần có biện pháp chấn chỉnh tình trạng bỏ điểm dừng này để tạo thuận lợi cho người đi xe.
Ở những tuyến ra ngoại thành, nơi có một lượng khách rất đông, công ty cũng nên điều thêm nhiều xe tăng cường vào các giờ cao điểm để giải quyết sự quá tải, điều này sẽ giảm bớt tình trạng xe bỏ trạm.
* Ông Nguyễn Việt Triều (phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Transerco): Sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát Quy định dừng đón trả khách là tiêu chí dịch vụ mà Transerco đặc biệt quan tâm và đã có nhiều giải pháp để kiểm soát và thực hiện tốt như kiểm soát bằng thiết bị giám sát hành trình, qua đường dây nóng khách hàng, phối hợp với cơ quan quản lý tuyến là Sở GTVT Hà Nội rà soát, bổ sung, điều chỉnh những bất cập về hạ tầng, luồng tuyến để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng. Việc chấp hành quy định dừng đón trả khách đã được đội ngũ lái xe nói chung thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, cá biệt cũng còn có trường hợp lái xe chưa thật sự chấp hành nghiêm chỉnh làm khách hàng không hài lòng. Mặt khác, tình trạng quá tải vào giờ cao điểm trên một số tuyến, hạ tầng phục vụ xe buýt bị các phương tiện khác chiếm dụng... cũng gây nhiều khó khăn cho việc chấp hành đúng các quy định dừng đỗ của người lái xe buýt. Vấn đề này, Transerco đang phối hợp với các cơ quan ban ngành tiếp tục khắc phục giải quyết. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận