Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Xe bồn chở xăng dầu, chất lỏng phải giảm tốc độ 20 km/h so với trước đây

15/10/2019 16:16 GMT+7

TTO - Theo thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới trên đường bộ có hiệu lực từ ngày 15-10, xe bồn chở xăng dầu, chất lỏng chạy trên đường phải giảm tốc độ 20 km/h so với trước đây.

Xe bồn chở xăng dầu, chất lỏng phải giảm tốc độ 20 km/h so với trước đây - Ảnh 1.

Xe bồn chở xăng và xe ben va chạm làm 2 người chết cháy trên quốc lộ 56 ngày 19-7-2019 - Ảnh: Đ.H.

Theo Vụ An toàn giao thông - Tổng cục Đường bộ Việt Nam, điểm mới của thông tư số 31 là quy định giảm tốc độ tối đa cho phép của một số loại xe có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.

Theo đó, giảm tốc độ tối đa cho phép trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư đối với xe trộn vữa, xe trộn bêtông: từ 70 km/h xuống 60km/h trên đường đôi (đường có chiều đi và chiều về được phân biệt bằng dải phân cách giữa), đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên; từ 60 km/h xuống 50 km/h trên đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Giảm tốc độ tối đa cho phép trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư đối với xe xitéc (xe bồn chở xăng dầu, chất lỏng): từ 80 km/h xuống 60 km/h trên đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên; từ 70 km/h xuống 50 km/h trên đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Ngoài ra, điểm mới nữa của thông tư quy định rõ cơ quan có thẩm quyền đặt biển báo tốc độ tối đa linh hoạt theo chiều đường, theo từng khung thời gian và có thể cắm biển báo tốc độ lớn hơn tốc độ quy định chung của thông tư nếu điều kiện thực tế của tuyến đường cho phép.

Cụ thể, cho phép cơ quan có thẩm quyền quyết định đặt biển báo hạn chế tốc độ riêng cho từng chiều đường đối với đường đôi. Tức là trên một đoạn đường có thể đặt biển quy định tốc độ khác nhau trên mỗi chiều thay cho tốc độ đồng nhất như hiện nay.

Cho phép cơ quan có thẩm quyền đặt biển báo hạn chế tốc độ cho một khoảng thời gian trong ngày bằng biển phụ đi kèm biển chính hoặc bằng biển điện tử.

Cơ quan có thẩm quyền đặt biển báo tốc độ tối đa lớn hơn 60 km/h đối với đoạn đường trong khu vực đông dân cư, lớn hơn 90 km/h đối với đoạn đường ngoài khu vực đông dân cư.

Xe bồn chở xăng chạy gần 100km/h trước khi đổ lật gây cháy Xe bồn chở xăng chạy gần 100km/h trước khi đổ lật gây cháy

TTO - Theo dữ liệu giám sát hành trình từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, xe bồn chở xăng đã chạy với tốc độ 96km/h trước khi xảy ra tai nạn trên quốc lộ 13, trong khi đoạn đường này cho phép tốc độ tối đa 60km/h.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận