Xây dựng sai phép có bị xử phạt?

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN(Đại học Luật TP.HCM)
Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN(Đại học Luật TP.HCM)

TTO - * Tôi được cấp giấy phép xây dựng nhà gồm 1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng và 1 khoang cầu thang, trong bản vẽ cấp phép này thì chiều dài nhà được cấp là 9,6m, chiều rộng là 3,8m, khoang cầu thang nằm cách chỉ giới xây dựng phía trước 4,5m, cách phía sau là 3,3m, kích thước khoang cầu thang là 1,8x2,7m.

Tôi cũng đã hỏi và tham khảo thông tư số 24 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết thi hành một số nội dung nghị định số 23, tại khoản 3, điều 4 quy định không xử phạt xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, nên tôi đã quyết định thay đổi vị trí khoang cầu thang, vị trí mới cách chỉ giới xây dựng phía trước 2,7m, cách phía sau khoảng 5,1m, nên khoang cầu thang bên trên cũng phải di dời theo, không vi phạm chỉ giới xây dựng và chiều cao xây dựng.

Thế nhưng khi làm thủ tục hoàn công thì bên làm thủ tục nói không làm được do vi phạm khoang cầu thang bên trên (vi phạm khoảng cách của khoang cầu thang). Nay tôi có một câu hỏi liên quan đến vấn đề sai phép trong xây dựng nhà dân dụng như sau:

Việc vi phạm như vậy thuộc khoản nào, điều nào trong Luật xây dựng nhà dân dụng? Nếu có nghị định hoặc thông tư như vậy thì có cách nào hướng dẫn tôi để làm tiếp thủ tục hoàn công.

Nguyễn Hoàng Sa (nguyenhoangsant@...)

- Trả lời:

Những văn bản mà bạn nêu (nghị định 23/2009/NĐ-CP và thông tư 24/2009/TT-BXD) là những văn bản hiện hành được áp dụng trong việc xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị để biết cụ thể hướng xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.

Căn cứ theo quy định tại điều 4 thông tư 24/2009/TT-BXD, nếu giấy phép mà bạn được cấp là giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ và việc thay đổi vị trí khoang cầu thang không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính của căn nhà, thì hành vi thay đổi này tuy là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng nhưng sẽ không bị xử phạt.

Do đó, bạn cần liên hệ với thanh tra xây dựng quận Bình Thạnh để được giải quyết và hướng dẫn đúng thủ tục.

Thân,

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Địa ốc Tuổi Trẻ Online

Tiến sĩ luật ĐẶNG ANH QUÂN(Đại học Luật TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất