02/03/2022 14:07 GMT+7

Xây dựng điện sóng không carbon ở Lý Sơn

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Nhà đầu tư đề xuất xây dựng nhà máy điện sóng ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi cho biết sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Xây dựng điện sóng không carbon ở Lý Sơn - Ảnh 1.

Đảo Bé (đảo An Bình), huyện Lý Sơn - nơi được đề xuất xây dựng nhà máy điện sóng - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 2-3, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành thông báo kết luận của ông Trần Phước Hiền, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, liên quan đến Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1.

Theo đó, Nhà máy điện sóng Ingine Lý Sơn 1 là một phần trong "sáng kiến đảo phi carbon" của tỉnh Quảng Ngãi, được ký kết tại bản ghi nhớ 5 bên vào tháng 11-2019 giữa tỉnh với Tập đoàn SK Inovation, Công ty Công nghiệp nặng Doosan, Công ty cổ phần Ingine Korea (pháp nhân thành lập tại Việt Nam là Công ty TNHH MTV Ingine Thái Bình Dương) và Tập đoàn Vingroup.

Trên tinh thần này, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan cần có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định kết quả thực hiện dự án là sản phẩm công ty hỗ trợ cho tỉnh, không phải dự án đầu tư và sau khi hoàn thành xây dựng sẽ bàn giao toàn bộ cho tỉnh Quảng Ngãi không điều kiện; hỗ trợ công tác vận hành nhà máy (chi phí bảo dưỡng, bảo trì thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật) trong vòng 3 năm kể từ thời điểm bàn giao; sau thời gian hỗ trợ vận hành, tiếp tục có trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong việc vận hành nhà máy sau này.

Thêm vào đó, các đơn vị liên quan cần đánh giá toàn diện tác động của việc xây dựng nhà máy đến môi trường, bảo tồn biển, nhằm đảm bảo việc thực hiện phải đúng theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam và các quy định liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi; cần tính toán, đề xuất biện pháp thi công phù hợp (liên quan đến đường kính cọc sử dụng lắp nhà máy chính), để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của việc xây dựng nhà máy đến địa chất, môi trường của khu vực thi công.

Sau khi nhận văn bản chính thức từ đơn vị đề xuất dự án, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức làm việc với các cấp, sở ngành và cơ quan liên quan để thảo luận, đưa ra định hướng, chỉ đạo cụ thể nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành xây dựng, bàn giao và tiếp nhận nhà máy (theo hướng xem xét giao Công ty Điện lực Quảng Ngãi tiếp nhận, quản lý, vận hành nhà máy trong trường hợp tỉnh Quảng Ngãi được bàn giao lại toàn bộ nhà máy).

Tháng 9-2019, tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Tập đoàn SK, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam về việc tài trợ dự án cung cấp điện cho đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn bằng công nghệ phát điện từ sóng biển.

Đây là dự án điện có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và không carbon; tổng kinh phí thực hiện dự án dự kiến khoảng 1 triệu USD, thời gian thực hiện khoảng 16 tháng.

Người dân Lý Sơn thượng nêu đón Tết, vọng nhớ tiền nhân mở cõi Người dân Lý Sơn thượng nêu đón Tết, vọng nhớ tiền nhân mở cõi

TTO - Người dân Lý Sơn quan niệm khi cây nêu được dựng lên là xem như Tết đã về. Vậy cây nêu có ý nghĩa gì mà tất cả đình làng, dinh miếu, nhà thờ tộc họ… đều đồng loạt dựng mỗi dịp tết đến xuân về?

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên