Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Xăng giả là một trong những nguyên nhân gây cháy xe

06/06/2019 16:22 GMT+7

TTO - Cơ quan công an cho biết xăng giả là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ xe thời gian qua.

Xăng giả là một trong những nguyên nhân gây cháy xe - Ảnh 1.

Đại tá Lê Vinh Quy thông tin thêm một số nội dung vụ án - Ảnh: TRUNG TÂN

Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết từ ngày từ 28-5 đến 2-6, các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) do ông Trịnh Sướng, 50 tuổi (còn gọi là Tám Sướng) làm giám đốc. 

Tại thời điểm bắt quả tang, các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON (toluen), bột màu để pha thành xăng giả.

Ngoài xưởng xăng dầu của đại gia Tám Sướng, cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm khác tại Hậu Giang, Cần Thơ, TPHCM… là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả. 

Tính đến thời điểm này, công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, thành viên ban chuyên án, cho biết đến nay cơ quan công an xác định có nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất và tiêu thụ xăng giả với nhiều phương thức tinh vi. 

Theo đó, kết quả giám định 100 mẫu xăng giả thu được thì tất cả đều không phù hợp với quy chuẩn VN. 

"Xăng không đạt chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ và trong thực tiễn thì các nguồn xăng kém chất lượng, xăng giả này đã gây cháy nổ nhiều phương tiện, máy móc khi tham gia giao thông. Chúng tôi đánh giá rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ, tuy nhiên đối với từng vụ thì phải có kết quả giám định mới có thể khẳng định nguyên nhân cụ thể là gì. Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tham mưu Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương rà soát các vụ cháy xe trong 3 năm qua để giám định, đánh giá nguyên nhân cháy nổ có phải do xăng giả hay không", đại tá Quy thông tin thêm.

Trộn xăng giả trên tàu biển để tránh bị kiểm tra

Đại tá Lê Văn Tuyến, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết bị can Trịnh Sướng dùng cả tàu biển, sà lan để vận chuyển chất toluen (kích RON) với khối lượng rất lớn để pha trộn xăng giả ngay trên tàu.

"Tôi lấy ví dụ như tàu Nam Thịnh 7 của Trịnh Sướng, tại thời điểm bắt quả tang đang chở 420m3 toluen về cảng của Công ty Gia Thành (do em vợ ông Sướng làm chủ). Sau đó, các đối tượng bơm trộn 180m3 xăng nền (xăng A95) trộn với số toluen trong tàu. Sau khi được 600m3 đã phối trộn, các đối tượng bơm ngược lên bồn T8 (trên cảng) trộn với dung môi có sẵn bên trong để tạo ra 1,5 triệu lít xăng giả. Đây là những thủ đoạn rất tinh vi để gây khó khăn cho công an trong việc bắt quả tang trong lúc đang pha chế xăng giả", đại tá Tuyến thông tin.TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận