Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Xăng, dầu ở miền Tây: Nơi vẫn thiếu, nơi tạm ổn

06/09/2022 17:45 GMT+7

TTO - Sau một ngày điều chỉnh giá xăng, dầu, tại các tỉnh miền Tây có nơi vẫn còn thiếu, nơi tình hình cơ bản đã ổn định trở lại.

Xăng, dầu ở miền Tây: Nơi vẫn thiếu, nơi tạm ổn - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh An Giang tuần tra, xử lý tình trạng đóng cửa cây xăng không lý do - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 6-9, ông Bùi Tú Toàn - giám đốc Công ty cổ phần Dầu khí Đại Đông Dương chi nhánh tỉnh An Giang - cho biết dù giá xăng dầu đã điều chỉnh, các đại lý xăng dầu lỗ khoảng 600 đồng/lít.

Theo ông Toàn, đó là các chi phí vận chuyển, nhân công và các chi phí khác. Trước ngày 1-9, Công ty Đại Đông Dương đã có nhiều cây xăng phải đóng cửa do đứt nguồn hàng, hoặc nguồn hàng về chậm.

Nguyên nhân hết xăng là do nhiều cây xăng khác đóng cửa, dẫn đến người dân đổ dồn tại các cây xăng của đơn vị. Từ đó, nhiều cây xăng bị đứt nguồn hàng cục bộ trong khu vực huyện Tịnh Biên. Công ty mẹ mua rồi phân phối lại từ nhiều đầu mối như Petimex, Petrolimex Tây Nam Bộ…

"Lúc đó, tụi tui buôn bán xăng lỗ 1.000 đồng/lít. Từ ngày 3-9 đến nay đã có xăng dầu về từ từ, nhưng vẫn còn lỗ, vì hoa hồng đã còn 0 đồng rồi. Nếu tính sơ bộ chắc lỗ 500 - 600 đồng/lít. 

Chúng tôi đăng ký 200m3/tháng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng chưa đảm bảo như kế hoạch. Chủ yếu là do đứt nguồn hàng từ các nhà đầu mối lớn. Nếu buôn bán lỗ vài trăm đồng thì doanh nghiệp vẫn chấp nhận buôn bán để giữ mối, nhưng đứt hàng là tìm không có", ông Toàn nói.

Còn ông Nguyễn Ngọc Thới, đại diện DNTN An Kiên, cho biết doanh nghiệp này phân phối cấp trung gian, nhận hàng của các đầu mối nhập khẩu xăng dầu rồi bán lại cho đại lý bán lẻ. An Kiên luôn có nguồn dự phòng 5.000m3. Kỳ điều chỉnh giá rơi vào 4 ngày lễ nên nguồn cung bị thiếu, nguồn cung từ đầu mối gặp khó khăn do biên độ tăng giảm lớn, dễ lỗ.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang cho biết nguyên nhân do các cửa hàng sửa chữa cơ sở, gia đình có người thân bệnh, không có người làm, kinh doanh thua lỗ do không có hoa hồng, hoa hồng thấp hoặc bằng 0 đồng nên một số đại lý không mặn mà nhập hàng, bán hàng... tạm nghỉ.

“Đến nay, các đội quản lý thị trường chưa phát hiện trường hợp đầu cơ, găm hàng xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng đứt gãy nguồn cung là không đảm bảo các quy định về quản lý kinh doanh xăng dầu”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Trong khi đó, theo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, hiện toàn tỉnh có trên 400 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Trước ngày 29-8, do không nhập được hàng, nguồn cung từ các thương nhân phân phối hạn chế nên có khoảng 20 cửa hàng bán lẻ xăng dầu treo biển hết xăng dầu, gây tình trạng hết xăng dầu cục bộ.

Ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng - cho biết trước tình hình trên, chủ tịch tỉnh đã đi kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, làm việc với các thương nhân phân phối xăng dầu.

"Hiện tình trạng xăng dầu thiếu cục bộ cơ bản đã được giải quyết. Chúng tôi đang tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động đảm bảo nguồn cung. Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng của Sóc Trăng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát hoạt động bán lẻ xăng dầu tại các cửa hàng", ông Chiêu cho biết.

Xăng, dầu ở miền Tây: Nơi vẫn thiếu, nơi tạm ổn - Ảnh 2.

Thu hoạch lúa hè thu năm 2022 tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Hiện tình hình cung cấp xăng, dầu phục vụ thu hoạch lúa hè thu đã cơ bản ổn định - Ảnh: CHÍ QUỐC

Còn tại Bạc Liêu, ghi nhận trong ngày 6-9 cho thấy do tình hình thời tiết bất lợi với những cơn mưa kéo dài nên hầu như nông dân không thu hoạch lúa, vì vậy các máy gặt đập liên hợp thiếu dầu những ngày trước vẫn chưa thể hoạt động. Nhiều nông dân cho biết đã có thể mua được dầu ở một số cây xăng, tình hình không đến mức quá căng thẳng như những ngày trước.

Ông Phan Văn Sáu - giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu - cho biết hiện tình hình cung cấp xăng, dầu phục vụ sản xuất nông nghiệp (chủ yếu là thu hoạch lúa hè thu) đã ổn định trở lại. Sở sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để có những giải pháp kịp thời trong những ngày tới.

Giá xăng giảm, giá dầu tăng gần 1.500 đồng/lít Giá xăng giảm, giá dầu tăng gần 1.500 đồng/lít

TTO - Giá xăng dầu chính thức được điều chỉnh theo công bố của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kể từ 15h chiều nay 5-9, sau khi lùi lại 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh.

B.ĐẤU - K.TÂM - C.QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận