Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Xâm hại trẻ em: Đã khởi tố 52 vụ với 44 bị can

09/12/2019 11:30 GMT+7

TTO - Trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP.HCM sáng 9-12, giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong nhìn nhận tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn TP đang gia tăng đáng lo ngại

Xâm hại trẻ em: Đã khởi tố 52 vụ với 44 bị can - Ảnh 1.

Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong trả lời chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

Người có địa vị xã hội cao cũng xâm hại trẻ em

Đề cập các vụ xâm hại tình dục trẻ em, các đại biểu HĐND lo ngại và bức xúc khi đối tượng thực hiện hành vi ngày càng đa dạng, có cả những người có địa vị xã hội cao chứ không riêng những người thiếu hiểu biết về pháp luật.

Ông Lê Đông Phong chia sẻ với mối lo lắng này và cho biết theo thống kê, trên địa bàn TP vừa qua, số vụ xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ. Thống kê về địa điểm xảy ra xâm hại cho thấy ở ngoại thành và các nơi vắng vẻ có 13 vụ; xảy ra ở khách sạn, nhà trọ, nhà riêng, phòng khám tư, xưởng làm việc là 67 vụ. Riêng ở khu vực công cộng như chung cư trường học, công viên, bãi xe là 18 vụ, trong số đó 15 vụ các cháu đi một mình, không có ba mẹ hay người chăm sóc giám sát.

Về xử lý, ông Phong nhấn mạnh số vụ bị xử lý cũng nhiều hơn hẳn năm ngoái. Đã khởi tố 52 vụ với 44 bị can.

Để ngăn chặn vấn nạn này, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết ngành Công an TP đã chỉ đạo rất nhiều giải pháp. Cụ thể như đã chủ động tham mưu nhiều kế hoạch để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên trách vấn đề này.

“Khi tiếp nhận tin báo thì các đơn vị phải nhanh chóng xác minh và tiến hành các bước xử lý. Cán bộ được tập huấn kỹ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để giúp các cháu ổn định tâm lý, phục hồi trạng thái tâm lý bình thường cho các cháu” - ông Phong dẫn chứng.

Xâm hại trẻ em: Đã khởi tố 52 vụ với 44 bị can - Ảnh 2.

Trẻ em khi đi lại, vui chơi ở nơi công cộng cần có người lớn giám sát để hạn chế nguy cơ bị kẻ xấu xâm hại - Ảnh: TỰ TRUNG

Chia sẻ thêm về giải pháp lâu dài, ông Phong nhìn nhận: địa điểm xâm hại cho thấy việc quản lý chăm sóc trẻ em trong cộng đồng còn sơ hở, dẫn đến hành vi xâm hại có cơ hội thực hiện.

Luật trẻ em có quy định hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi bị nghiêm cấm. Khi đó, cha mẹ, người chăm sóc không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Nhiều nước quy định cụ thể trẻ bao nhiêu tuổi thì luôn cần có người chăm sóc đi kèm. Do vậy, việc quy định trách nhiệm cho cha mẹ người chăm sóc thật cụ thể là giải pháp căn cơ để bảo vệ các cháu khỏi sự xâm phạm.

Tổ chức cảnh sát đặc nhiệm trấn áp cướp giật

Cũng trong phần chất vấn, giám đốc Công an TP Lê Đông Phong, một số đại biểu cho rằng tình trạng cướp giật còn diễn ra phức tạp, những vụ gần đây cho thấy các đối tượng liều lĩnh hơn. Đại biểu chất vấn về giải pháp ngăn chặn của công an TP.

Trao đổi lại, ông Phong cho biết, theo quy định mới, Công an TP tổ chức hai lực lượng là cảnh sát đặc nhiệm TP và cảnh sát hình sự đặc nhiệm của 24 quận, huyện. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an cũng chỉ đạo công an TP nghiên cứu cụ thể đề xuất giải pháp để hoạt động lực lượng hình sự đặc nhiệm hiệu quả hơn

Theo ông Phong, thời gian qua, lực lượng này có vai trò quan trọng, phát huy hiệu quả trong ngăn chặn, trấn áp tội phạm. Tuy nhiên, sắp tới hoạt động của lực lượng phải có chiều sâu hơn, chủ động nắm tình hình và trong hoạt động phải có định hướng trước.

“Nếu lực lượng đi trinh sát mà không có mục tiêu trước thì không khác gì cảnh sát cơ động. Do vậy sắp tới phải có chấn chỉnh tốt hơn”, ông Phong nói.

Nói thêm về lực lượng 363 của TP.HCM (gồm cảnh sát hình sự, giao thông và cơ động để trấn áp tội phạm), ông Phong cho biết đây là biện pháp hỗ trợ tăng thêm cho hoạt động tuần tra công khai. Vừa qua, lực lượng 363 đã phát huy được hiệu quả, góp phần kéo giảm tội phạm. Trong đó năm 2019 tội phạm cướp giật giảm 10% so với năm trước.

“Dù được kéo giảm nhưng tình hình tội phạm cướp giật vẫn diễn ra phức tạp, nhức nhối. Chúng tôi không tự mãn mà phải đưa ra nhiều giải pháp làm sao để tội phạm càng giảm càng tốt, đảm bảo an toàn cho cư dân thành phố cũng như khách đến du lịch”, ông Phong chia sẻ.

Trao đổi về hoạt động lừa đảo thông qua bán đất nền, ông Lê Đông Phong cho biết, ngành công an phải tăng cường trách nhiệm nắm hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản. Quan trọng nhất là phải thông tin đến người dân để người dân cảnh giác hơn khi mua bán nhà đất. Tăng cường tuyên truyền để người dân có trách nhiệm tìm hiểu tính xác thực của giao dịch đó.

Ông Phong dẫn ví dụ: “Như vụ án tại Công ty địa ốc Alibaba khó khăn lắm mới khởi tố vụ án để xử lý các đối tượng. Ban đầu chỉ có hai đơn tố cáo nhưng đến nay rất nhiều đơn. Đến nay, người ta (khách hàng - NV) vẫn tin những gì công ty nói là sự thật, chứng tỏ người ta thiếu thông tin”.

Cảnh báo tội phạm mang vũ khí nóng gây án ở công sở, ngân hàng Cảnh báo tội phạm mang vũ khí nóng gây án ở công sở, ngân hàng

TTO - UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các địa phương, công an đấu tranh triệt phá và ngăn chặn tội phạm mang theo vũ khí nóng để trộm cắp, cướp tài sản ở các công sở, ngân hàng, trường học.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận