16/03/2021 14:31 GMT+7

Xác thực khuôn mặt góp phần giúp Agribank hạn chế lừa đảo qua OTP

T.TH.
T.TH.

Lừa đảo qua OTP đang là một vấn đề nhức nhối của các ngân hàng. Nhờ vào công nghệ xác thực người dùng bằng khuôn mặt (định danh điện tử-eKYC), Agribank đã hạn chế được tình trạng này.

Agribank hạn chế lừa đảo nhờ giải pháp xác thực hiện đại

Các thủ đoạn lừa đảo của đối tượng xấu ngày càng tinh vi với mục đích lấy cắp thông tin tài khoản, OTP của người dùng và qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản người dùng.

Nhiều ngân hàng cũng đã đưa ra cảnh báo lưu ý khách hàng không chia sẻ các thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ ngân hàng, thông tin giao dịch ngân hàng… để tránh bị đối tượng lừa đảo lợi dụng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều vụ lừa đảo liên tiếp xảy ra do người dùng bất cẩn trong việc bảo vệ tài khoản cá nhân.

Xác thực khuôn mặt góp phần giúp Agribank hạn chế lừa đảo qua OTP - Ảnh 1.

Đối tượng xấu sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm chiếm đoạt thông tin

Trường hợp phổ biến như kẻ xấu mạo danh gọi điện tạo các tình huống giả yêu cầu khách hàng cần cung cấp user, mật khẩu đăng nhập và mã xác thực giao dịch (OTP); hoặc mạo danh ngân hàng thông báo tài khoản của khách hàng bị xâm nhập; hoặc lừa khách hàng cung cấp thông tin để nhận tiền hoặc quà tặng...

Với thủ đoạn yêu cầu khách hàng chuyển khoản gấp, yêu cầu thực hiện giao dịch qua đường link giả… Và còn rất nhiều các thủ đoạn tinh vi khác mà người dùng cũng như ngân hàng không thể lường trước được.

Trước vấn đề trên, Agribank là ngân hàng đầu tiên sử dụng eKYC trong xác thực đăng nhập trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking để gia tăng thêm một bước bảo vệ cho khách hàng khi đăng nhập trên thiết bị mới, hạn chế tình trạng lừa đảo.

Với giải pháp xác thực khuôn mặt của Agribank, các thủ đoạn lừa đảo trên sẽ khó có thể thực hiện được, bởi eKYC chỉ cho phép đăng nhập trên thiết bị khác khi người dùng trải qua các bước kiểm tra khuôn mặt của chủ tài khoản.

Xác thực khuôn mặt góp phần giúp Agribank hạn chế lừa đảo qua OTP - Ảnh 2.

Người dùng thực hiện xác thực khuôn mặt khi đăng nhập ứng dụng trên thiết bị khác.

Cụ thể, người dùng khi đăng nhập trên thiết bị khác cần chụp ảnh giấy tờ tùy thân và khuôn mặt để hệ thống tự động đối chiếu và ghi nhận kết quả vào cơ sở dữ liệu. Sau khi hệ thống ghi nhận kết quả đối chiếu khớp đúng, khách hàng sẽ nhận được mã xác nhận OTP đăng nhập ứng dụng trên thiết bị mới.

Có thể thấy, eKYC của Agribank giúp ngăn ngừa rủi ro, nâng cao tính bảo mật, an toàn, gia tăng lòng tin của người dùng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số. Bất kỳ hành vi kẻ xấu lạm dụng sự cả tin của người dùng để lấy OTP sẽ được giảm thiểu với công nghệ xác thực khuôn mặt hiện đại này.

Xác thực khuôn mặt góp phần giúp Agribank hạn chế lừa đảo qua OTP - Ảnh 3.

Hướng dẫn eKYC khi đăng nhập ứng dụng Agribank E-Mobile Banking trên thiết bị khác

Bước 1: Cập nhật hoặc cài đặt ứng dụng Agribank E-Mobile Banking phiên bản mới (có eKYC) và thực hiện đăng nhập.

Bước 2: Thực hiện nhập Tài khoản/Mật khẩu Ứng dụng

Bước 3: Thực hiện eKYC theo các thao tác sau:

- Chụp ảnh mặt trước, mặt sau giấy tờ tùy thân trong điều kiện ánh sáng tốt và chụp đúng cách (không mờ, không lóa sáng, không che góc).

- Chụp ảnh khuôn mặt theo hướng dẫn trên màn hình (quay phải, quay trái, nháy mắt, cười, nhìn thẳng…).

Bước 4: Hệ thống kiểm tra, trường hợp hình ảnh trên giấy tờ tùy thân hợp lệ, hình ảnh trên giấy tờ tùy thân và khuôn mặt khớp đúng, hệ thống gửi mã kích hoạt về số điện thoại đã đăng ký dịch vụ Agribank E-Mobile Banking của khách hàng.

Bước 5: Nhập mã xác thực trên ứng dụng để xác thực và đăng nhập ứng dụng.

T.TH.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên