Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Xác minh quy hoạch sao cho khỏi bị lầm?

21/03/2014 14:42 GMT+7

TTO - * Tôi muốn mua một lô đất đã có số hồng tại đường liên ấp 5-6, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM. Phần chi tiết bản đồ hiện trạng vị trí số: 194/2009/TD1 do Công ty TNHH đo đạt và xây dựng Trí Đạt lập ngày 26-8-2009.

Xin hỏi, làm sao biết lô đất đó có thuộc diện quy hoạch của Nhà nước, khu vực đó có thể xin lên đất thổ cư và xin giấy phép xây dựng? Hiện tôi cũng rất khó khăn, muốn mua một miếng đất nhỏ để ổn định cuộc sống, do vậy rất sợ mua lầm. Mong được chỉ dẫn.

(thainm80@... )

- Trả lời:

Theo quy định của Luật đất đai, Nhà nước quản lý đất đai thông qua công tác lập quy hoạch sử dụng đất. Do đó, thửa đất nào cũng thuộc đối tượng lập quy hoạch của Nhà nước. Lâu nay, nhiều người hay hiểu nhầm đất thuộc quy hoạch là đất bị giải tỏa, điều này không hoàn toàn đúng như vậy.

Việc lập quy hoạch là để xác định đất thuộc khu vực nào thì làm nhà ở, làm trường học, công sở; đất nào thuộc giao thông, đất nào sử dụng cho nông nghiệp,…

Vì vậy, để biết được thửa đất mà mình dự định mua, ông/bà nên làm đơn, cung cấp thông tin về thửa đất như đã trình bày trong thư và gởi đến Phòng Tài nguyên - môi trường quận Bình Tân, nơi đây sẽ có văn bản trả lời cho ông/bà biết rằng thửa đất nêu trên có được quy hoạch dùng làm đất ở hay không.

Trân trọng,

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Địa ốc Tuổi Trẻ Online

Luật sư NGUYỄN THỊ KIM THƯ(Công ty Luật TNHH Sách Vàng Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận