21/08/2020 10:02 GMT+7

Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 4: Cuộc chiến không khoan nhượng

VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ

TTO - Khi công an phá án, dân bản mới ngỡ ngàng: trong ngôi nhà kín bưng như lô cốt ở bản Na Tông có 220 bánh heroin được cất giấu bí mật trong chiếc ôtô.

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 4: Cuộc chiến không khoan nhượng - Ảnh 1.

Căn nhà che giấu 220 bánh heroin bị phát hiện ở Điện Biên - Ảnh VŨ TUẤN

Có trinh sát bị cảm vì dầm mưa trong rừng nhiều nhưng không thể rút ra được, nếu ra sẽ bị lộ. Chúng tôi phải mua thuốc, vứt vào bìa rừng, đợi đến đêm trinh sát ấy bò ra lấy thuốc rồi tiếp tục làm nhiệm vụ.

Đội trưởng Bao

Căn nhà không mở cửa

Căn nhà xây ở bản Na Tông (xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xây kiên cố như một chiếc boongke. Dân bản gần như không thấy chủ nhà mở cửa bao giờ. 

Thỉnh thoảng trong đêm có tiếng xe ôtô đi vào. Chủ cũ căn nhà đã bán cho Thào A Bình, người ở bản Gia Phú B cách đây mấy năm. A Bình mua nhưng để em trai Thào A Dế đứng tên.

Từ khi mua lại, A Bình xây tường, lợp tôn kín mít. Trong nhà lúc nào cũng tối om, chỉ khi ra vào, cánh cửa mới được mở rồi đóng lại ngay. 

Trinh sát Bao chia sẻ, nhiều đêm theo dõi ngôi nhà này, nhưng rất khó nhìn vào phía trong. Anh chỉ nhìn thấy ôtô của Bình có nhà hay không. Còn Bình làm gì, trong xe có gì không ai biết.

Thào A Bình có bố đã lĩnh án vì buôn ma túy, anh trai đang bị truy nã đặc biệt. Gã gian manh nhiều lần "cắt đuôi" các trinh sát. Bình có một chiếc xe bán tải, năm ngoái hắn mua thêm một chiếc xe hiệu Toyota Fortuner. 

Chiếc xe này không đăng ký tên hắn mà đăng ký tên Thào A Chư, 31 tuổi, trú tại xã Pú Luông, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). A Chư khai đăng ký kinh doanh ở phường Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội) để đăng ký xe biển Hà Nội, tránh cơ quan quản lý của tỉnh Điện Biên.

Chiếc xe mang về "đại bản doanh" ở bản Na Tông nhưng rất ít người biết. Về đến nhà hắn đóng 3 lớp cửa. Đi lại trong xã vẫn dùng xe bán tải. 

Tháng 10 năm ngoái, Thào A Bình đánh xe sang tỉnh Bò Kẹo (Lào) qua đường cửa khẩu Tây Trang. Các trinh sát bám theo. Bình cho xe vào một gara ôtô để "độ" ngăn chứa bí mật. Ngăn chứa kiên cố bên dưới sàn xe, có hệ thống đóng, mở thủy lực, điều khiển từ xa.

Trong những ngày chờ "độ" xe, A Bình đi theo đường tiểu ngạch để về nhà giao dịch với "con hàng" ở Lào Cai, đồng thời điều hành mạng lưới vận chuyển ma túy từ Lào về tập kết tại khu vực biên giới sau đó dùng xe bán tải và xe máy chở ma túy về "đại bản doanh" ở bản Na Tông 2 để cất giấu.

Ngày 28-10, sau khi xe đã "độ" xong, A Bình sang Lào bằng đường tiểu ngạch nhận ôtô và đi về theo cửa khẩu Chiềng Khương (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) nhập cảnh chính ngạch về nhà mà không qua cửa khẩu Tây Trang, tránh được sự nghi ngờ, phát hiện của công an, hải quan và biên phòng.

"Thào A Bình đã thay đổi lịch trình, đi một đường, về một đường để đối phó, hòng qua mặt cơ quan chức năng bởi theo hộ chiếu thì hắn vẫn ở bên Lào, nhưng thực chất hắn đã về Việt Nam để hoạt động. 

Khi ấy, anh em tập trung ở cửa khẩu Tây Trang cũng không phát hiện, tuy nhiên rất may là chúng tôi có trinh sát bám sát tại nhà nên phát hiện Bình đã về" - trinh sát Bao nói.

Gần trưa ngày 9-11, cửa cuốn của căn nhà của Thào A Bình ở bản Na Tông 2 từ từ mở, Thào A Chư lái chiếc xe bán tải BKS 29C-584.65 lăn bánh ra đường. 

Chiếc xe vừa ra khỏi nhà, cửa cuốn lập tức được hạ xuống. Một tổ trinh sát đã bám theo. "Đệ tử" của A Bình là Thào A Chư lái xe đi mua đồ ăn. Đến địa điểm an toàn các trinh sát đã áp sát khống chế, lên xe cùng Thào A Chư quay trở lại "đại bản doanh".

Cửa cuốn lại từ từ kéo lên, trinh sát ập vào. Thào A Bình đang chơi dở ma túy, vọt qua cửa hậu, một tổ trinh sát đợi sẵn, tóm gọn. Khám xét "đại bản doanh", tổ trinh sát thu được 220 bánh heroin, trong đó có 106 bánh được giấu trong khoang bí mật dưới sàn xe, sẵn sàng chuyển cho "đối tác"...

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 4: Cuộc chiến không khoan nhượng - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công an Điện Biên kiểm số ma túy khủng bị bắt giữ - Ảnh: CAĐB

Những cuộc đấu trí

Cuộc chiến 53 ngày đêm bắt đầu khi ngày 26-9-2019, Công an tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án 919B, tập trung các lực lượng phối hợp cùng đồn biên phòng Mường Nhà triển khai các biện pháp nghiệp vụ để triệt phá.

Đây cũng là lúc đội trinh sát phòng PX04 bắt đầu căng mình ngày đêm theo dõi mọi hoạt động của Thào A Bình và Thào A Chư. "Thông thường, các vụ án khác, sau khi chuẩn bị ma túy xong thì một, hai tuần sau các đối tượng sẽ vận chuyển hàng, nhưng không hiểu sao chuyên án này Thào A Bình cẩn thận, và rất "lỳ". 

Trong một tháng anh em bám sát, theo dõi A Bình thì đối tượng gần như không hoạt động bất cứ việc gì, chỉ đi ra chợ mua hàng hóa nhu yếu phẩm bình thường, không có biểu hiện gì chuẩn bị cho việc vận chuyển hàng" - trinh sát Cường kể.

"Có những lúc nghĩ nản vì chờ đợi quá lâu, anh em nghĩ sao lại thế được, mình ở được bao ngày rồi, không lẽ lại chịu thua. Lúc đó, anh em nhìn nhau động viên quyết tâm" - trinh sát Pao, đội trưởng đội trinh sát chuyên án 919B, nói. Cuối tháng 10, ban chuyên án nhận định nhiều khả năng Thào A Bình đã gom được một lượng hàng lớn từ Lào và đưa về "lô cốt" ở bản Na Tông 2 để chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ.

Lúc này, các mũi trinh sát được bố trí theo dõi mọi hoạt động tại "đại bản doanh" và diễn biến của Bình và Chư.

"Có chiến sĩ nằm yên một chỗ hai ngày không tắm, không thay quần áo, mồ hôi ra ướt sũng không chịu được, nên phải báo ra xin thay, nhưng tôi bảo không được ra vì ra sẽ bị lộ. Tôi phải đi mua quần, áo rồi nhờ người dân ném ở bụi rậm, chờ đợi đến tối thì ra lấy" - đội trưởng Bao kể. Phút cuối, Bình, Chư không thể "chì" bằng trinh sát, và đã bị tóm gọn.

Riêng chuyên án mang bí số 219P, các trinh sát phải chia thành nhiều tổ theo nghi phạm đi bộ từ Điện Biên sang tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào), lấy ma túy rồi đi bộ về nước. Trinh sát không thể đón chặn bên nước bạn, cũng không thể đón lõng trong rừng vì chúng luôn luôn có vũ khí nóng. Trinh sát tiếp tục đấu trí, đọ sức "chì".

Kiên trì theo dõi, ban chuyên án xác định Mùa Dúa Páo, trú tại bản Mường Toong 8, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé là người cầm đầu, chỉ đạo một đường dây vận chuyển, mua bán ma túy cực lớn từ Lào vào Việt Nam. 

Người trong đường dây của Páo đi xe máy lên nương, đi chăn bò rồi trốn sang Lào, mang theo tiền mặt. Chúng đi bộ đến tận khu vực nhà máy thủy điện 6 thuộc tỉnh Phong Sa Lỳ để mua ma túy rồi mang về Việt Nam.

Tổ trinh sát nắm được thông tin Páo chuẩn bị mang 150 bánh heroin đi giao dịch, ban chuyên án đưa xe bọc thép chuẩn bị đón lõng. Thế nhưng nhiều ngày liền, Páo chuẩn bị đi, lại thôi. Ban chuyên án hai lần đưa xe bọc thép, bố trí lực lượng lại cho anh em rút.

Lần thứ 3 thì con trai Mùa Dúa Páo là Mùa A Lềnh mở cửa đi ra, đến khu vực an toàn, Lềnh bị tổ công tác tóm gọn. Lúc này, A Lềnh chỉ mang theo mình 2 bánh heroin. Hắn khai vì bố ốm nặng nên bán bớt một ít để lấy tiền đi viện.

Mở rộng chuyên án, lực lượng công an bắt giữ bố con Mùa Dúa Páo, Mùa A Lềnh và 9 người khác liên quan. Đường dây này đã giao dịch thành công 150 bánh heroin và chuẩn bị giao tiếp 150 bánh nữa thì bị bắt.

Theo đại tá Tráng A Tủa, giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, lợi nhuận khủng là nguyên nhân dẫn tới nhiều tội phạm ma túy ở vùng đất cực tây của Tổ quốc.

"Trung bình mỗi bánh heroin trót lọt được thưởng ít nhất 10-20 triệu, mỗi chuyến vận chuyển hàng trăm bánh nên các đối tượng bất chấp. Có trường hợp, bố bị tử hình rồi nhưng đời con vẫn sẵn sàng làm tiếp, thậm chí cháu cũng tham gia" - đại tá Tủa nói.

Chỉ lần theo một kẻ buôn ma túy, công an đã phát hiện cả kho vũ khí gồm một khẩu K59, một khẩu AK, một súng colt tự chế, 4 khẩu súng bắn đạn hoa cải và 165 viên đạn các loại...

Kỳ tới: Khắc tinh tội phạm ma túy đất mỏ


Xả thân chặn Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 3: Sóng ngầm 'tử thần trắng' ở Điện Biên

TTO - Ở Điện Biên ma túy tính bằng tạ, đựng bao tải. Hết đường dây này đến đường dây khác bị triệt phá, nhưng những kẻ tham tiền vẫn tìm mọi cách tuồn 'tử thần trắng' vào Việt Nam.

VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên