Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 3: Sóng ngầm 'tử thần trắng' ở Điện Biên

20/08/2020 11:20 GMT+7

TTO - Ở Điện Biên ma túy tính bằng tạ, đựng bao tải. Hết đường dây này đến đường dây khác bị triệt phá, nhưng những kẻ tham tiền vẫn tìm mọi cách tuồn 'tử thần trắng' vào Việt Nam.

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 3: Sóng ngầm tử thần trắng ở Điện Biên - Ảnh 1.

Thào A Bình bị bắt cùng 220 bánh heroin - Ảnh: CAĐB

Ở Điện Biên đã có 60 người bị tử hình vì ma túy. Nhưng cứ triệt phá vụ này, lại có vụ khác. Ngay ở sát bên kia biên giới, có những kho hàng, xưởng sản xuất ma túy chực chờ tuồn vào Việt Nam.

Đại tá Tráng A Tủa

Bản làng không bình yên

Chiếc xe win "Tàu" vội vã rẽ xuống suối khi gặp xe của chúng tôi đi ngược lại. Thanh niên chạy xe máy đội mũ bảo hiểm kín mít, vờ rửa xe, mắt không rời chiếc xe của chúng tôi. 

Anh trinh sát ra hiệu cho tôi đi chậm, rồi nói: "Xe không bẩn, trời chuẩn bị mưa, sao lại định rửa xe? Hắn theo dõi ngược lại mình chăng?".

Con đường độc đạo từ Đồn biên phòng Mường Nhà đến bản giáp biên Gia Phú B (xã Nà Tông, huyện Điện Biên) dài hơn hai chục cây số. Từ Gia Phú B theo đường mòn sang Lào chỉ còn non một cây số nữa. Chuyên án mang bí số 919B lực lượng công an tỉnh Điện Biên mới triệt phá xuất phát từ bản này. 

Nghi phạm Thào A Bình bị bắt cùng với 220 bánh heroin. Trinh sát Bao - Phòng PC04 Công an tỉnh Điện Biên - cho hay bố đẻ của Bình đã bị bắt vì buôn bán ma túy, anh trai Bình - Thào Vàng Ly là một tay cộm cán đang bị truy nã gắt gao.

Thào Vàng Ly lúc nào cũng kè kè khẩu AK bên mình, hắn còn dự phòng thêm 1 khẩu súng ngắn và một quả lựu đạn. Người trong bản thỉnh thoảng vẫn thấy Ly ngồi hút thuốc, lau súng trước cửa nhà. 

Ly đánh tiếng thách thức công an, biên phòng dám động vào hắn. Ấy thế chỉ cần có một người lạ, một chiếc xe máy đi vào con đường độc đạo, cách bản hai chục cây số là Ly "tót" sang bên kia biên giới.

Vừa đi, anh trinh sát vừa dặn dò kỹ chúng tôi: "Khi vào bản không được chụp ảnh. Ở đây rất phức tạp, có lần chính tôi rút điện thoại ra chụp ảnh, dân bản vây nhốt, bắt xóa hết ảnh trong máy mới thả cho về".

Anh trinh sát tiếp tục câu chuyện về những ngày xác minh, đeo bám nghi phạm. Khó nhất là tiếp cận nhà nghi phạm. 

Chỉ có trà trộn trong đoàn công tác nào đó hoặc đi bộ xuyên rừng vô cùng khó khăn mới không bị lộ. Chỉ cần một chiếc xe máy lạ, một bộ quần áo lạ, không phải cách ăn vận của dân bản là sẽ bị "động".

Ở Điện Biên còn không ít bản như vậy. Ngay cả những địa bàn đã được "chuyển hoá", tưởng chừng như yên bình nhưng không hẳn. Đi đâu cũng gặp những ánh mắt dò xét, bản nào cũng có nghi phạm bị lực lượng công an, biên phòng đưa vào danh sách theo dõi.

Đại tá Tráng A Tủa - giám đốc Công an tỉnh Điện Biên - cho hay ở tỉnh có 4 huyện biên giới gồm Điện Biên, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, và cả huyện Điện Biên Đông tuy không nằm giáp biên nhưng lại có các địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy.

Khu vực này được coi như cái "phễu" hút đường đi của tội phạm ma túy. Nguồn gốc chủ yếu từ vùng tam giác vàng, vận chuyển vào Điện Biên để trung chuyển sang nước thứ ba. 

Vài năm trở lại đây, vùng Sơn La, Hòa Bình truy quét mạnh, tội phạm ma túy dạt đi vùng khác. Ở Điện Biên năm nào cũng truy quét mạnh, nhưng cuộc chiến chống ma túy chưa khi nào ngơi nghỉ.

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 3: Sóng ngầm tử thần trắng ở Điện Biên - Ảnh 3.

Đại tá Tráng A Tủa (hàng đầu, thứ hai từ phải qua) lên phương án đón lõng tội phạm ma túy - Ảnh: CAĐB

Biên cương chưa hết "nóng"

Từ cuối năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã triệt phá hàng chục vụ án, thu giữ hơn 500 bánh heroin, vụ lớn nhất bắt giữ 220 bánh heroin.

Trinh sát Bao còn nhớ rất rõ chuyên án bắt hai vợ chồng Mùa Thị Đớ và Vàng A Kia cách đây hai năm. Đớ và Kia giấu ma túy trong bao tải, chở bằng xe máy từ xã Na Ư (huyện Điện Biên) về thành phố Điện Biên Phủ.

Hai vợ chồng chở 3 chuyến trước để thăm dò, các trinh sát coi như không biết. Thấy an toàn, Đớ và Kia chở 2 bao ma túy hơn 170kg xuống lòng chảo Điện Biên. Cả 2 bao tải không chằng buộc mà để vắt vẻo trên yên xe máy. Đến đoạn đường 279 qua cánh đồng Mường Thanh, lọt ổ phục kích, cả hai quẳng bao tải xuống đường chống trả quyết liệt nhưng không thể thoát.

Đây là số ma túy vợ chồng Đớ, Kia chở thuê cho một nhóm người Lào. "Tử thần trắng" đã được tuồn vào Việt Nam theo đường mòn, giấu trong rừng Na Ư. 

Chúng thuê vợ chồng người Mông này chở về thành phố Điện Biên Phủ để tiếp tục vận chuyển sang nước thứ ba. Trị giá số hàng này được định giá khoảng 3 triệu USD, riêng tiền công cho vợ chồng Đớ, Kia là 400 triệu đồng.

Chuyên án này, lực lượng công an tỉnh Điện Biên phải xác minh, mật phục nửa năm trời. Thời gian căng thẳng nhất nằm cả tháng trời trong rừng. Một trinh sát phải ra trạm y tế xã cấp cứu vì sốt rét. Vừa ra viện, anh lại trở vào rừng cùng đồng đội.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, trưởng Phòng PC04, Công an tỉnh Điện Biên, cho hay cái khó nhất là đánh án an toàn. 

Các nhóm tội phạm ma túy luôn được chủ hàng người nước ngoài cho người mang vũ khí nóng bảo vệ. Lúc chúng áp tải hàng, súng quân dụng, lựu đạn luôn kè kè và sẵn sàng nhả đạn.

Năm ngoái, khi đột kích bắt một đối tượng ở ngay thành phố Điện Biên Phủ, lúc khống chế được rồi và khám xét, tổ công tác giật mình lôi ra một khẩu súng nạp đạn sẵn và một quả lựu đạn.

Máu chiến sĩ trên vách núi

Trở lại con đường 279 về cửa khẩu Tây Trang, chúng tôi dừng lại trên đèo San Mứn. Ngôi mộ gió của trung úy Phạm Văn Cường nằm nép mình bên lưng đèo, khói hương cay khóe mắt. 

Trung úy Cường là một trong những chiến sĩ công an đầu tiên ngã xuống trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở Tây Bắc.

Anh quê ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Nơi đắp ngôi mộ gió chính là nơi anh ngã xuống trong cuộc đấu súng với tội phạm ma túy cách đây gần 10 năm. 

Ngày ấy, anh Cường được giao nhiệm vụ trinh sát, xác minh một đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam. Tối 6-10-2011, tổ công tác đón lõng nhóm nghi phạm vận chuyển ma túy trên đèo San Mứn. Trong trận đấu súng ấy, anh Cường và hai quần chúng khác hi sinh.

Giọng nói sang sảng của đại tá Tráng A Tủa bỗng nhiên chùng xuống. "Đây là bài học đắt giá, bố trí phong tỏa không để lọt ma túy, đánh những điểm an toàn nhất. Cuộc đấu tranh này còn dài, không nên quá nóng vội có thể sẽ không an toàn" - đại tá Tủa khẳng định.

Theo đại tá Tủa, khó khăn nhất trong việc ngăn chặn "cơn bão ma túy" từ tam giác vàng vào Điện Biên là phương thức vận chuyển của các đối tượng chủ yếu qua đường rừng nên lực lượng công an cũng như biên phòng rất khó rải hết để ngăn chặn được.

"Việc đón, chặn ở khu vực biên giới rất khó vì hầu hết những điểm chúng giao hàng đều là những con đường độc đạo, đi lại khó khăn nên việc di chuyển để phục kích được là cả một vấn đề nan giải, không cẩn thận là lộ ngay. 

Khi vào được địa bàn thì chỉ huy phải bày binh bố trận làm sao để tiếp tục biết được con người và tính toán để đón chặn ở những nơi thuận lợi nên công việc rất khó khăn" - đại tá Tủa nói.

Theo báo của Phòng PC04 (Công an tỉnh Điện Biên), năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã phát hiện 1.129 vụ; bắt 1.307 người, 135,91kg heroin, 27,49kg thuốc phiện và 98,93kg ma túy tổng hợp.

Nổi bật là chuyên án 919L, PC04 phối hợp cùng nhiều đơn vị bắt quả tang hai người mua bán trái phép 50kg ma túy tổng hợp, và chuyên án 919B bắt quả tang hai người tàng trữ 220 bánh heroin (77kg)...

Khi công an phá án xong, dân bản mới ngỡ ngàng: trong ngôi nhà kín bưng như lô cốt ở bản Na Tông có 220 bánh heroin được cất giấu trong hai chiếc ôtô.

Kỳ tới: Cuộc chiến không khoan nhượng

Xả thân chặn Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 2: Chuyến công tác đặc biệt

TTO - Không khí tết đang cận kề cũng là lúc ban chuyên án 911TT căng mình với những phương án vây bắt trọn ổ nhóm ma túy vận chuyển hàng bằng xe tang. Nếu chỉ bắt Quàng Văn Tiến ở Huế thì đồng bọn ở Điện Biên của y sẽ bỏ trốn.


VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận