Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 2: Chuyến công tác đặc biệt

19/08/2020 11:34 GMT+7

TTO - Không khí tết đang cận kề cũng là lúc ban chuyên án 911TT căng mình với những phương án vây bắt trọn ổ nhóm ma túy vận chuyển hàng bằng xe tang. Nếu chỉ bắt Quàng Văn Tiến ở Huế thì đồng bọn ở Điện Biên của y sẽ bỏ trốn.

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 2: Chuyến công tác đặc biệt - Ảnh 1.

Quàng Thị In tại cơ quan điều tra - Ảnh: TRẦN HỒNG

Từ Hà Nội bay lên Điện Biên, chúng tôi cũng không được cho biết làm gì. Chỉ được biết phải hạn chế đi lại và đặc biệt khi ra ngoài gần như không được... nói chuyện vì người ở Điện Biên nghe giọng Huế sẽ sinh nghi, dễ bị lộ bí mật.

Thượng tá Lê Hữu Sỹ

Bí mật ra biên giới

Phương án "hốt trọn" nhóm ma túy được đề ra. Một tổ công tác đặc biệt tức tốc lên đường đi Điện Biên trong bí mật ngay chiều 26 tết khi chiếc xe tang chở ma túy vừa lăn bánh.

"Nếu chỉ bắt chiếc xe ở Huế thì vụ án sẽ dừng lại ở mức bắt quả tang. Đồng bọn của Tiến ở Điện Biên là Quàng Thị In (mẹ Tiến) và Lường Thị Cúc (vợ Tiến) vẫn còn nhởn nhơ và sẽ bỏ trốn ngay khi Tiến bị bắt" - đại tá Phạm Văn Toàn, trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, trưởng ban chuyên án 911TT, nói.

Một tổ công tác bí mật được ban chuyên án thành lập gồm 4 người đều là những trinh sát hình sự dày dạn kinh nghiệm của Công an Thừa Thiên Huế. Nhóm này có nhiệm vụ lên đường đi Điện Biên trong ngày 26 tết và sẽ tiến hành bắt giữ Quàng Thị In và đồng bọn ngay khi Quàng Văn Tiến bị bắt ở Huế.

Thượng tá Lê Hữu Sỹ, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt đi Điện Biên, nhớ lại khi nhận nhiệm vụ này, anh cùng đồng đội chỉ được thông báo sẽ đi ra Bắc chứ không được biết sẽ đi đâu, làm gì. Mọi hành động đều được giữ bí mật đến phút chót, kể cả cấp chỉ huy của 4 người tại Công an Thừa Thiên Huế.

Chỉ đến khi đội vây bắt thành công chiếc xe tang chở ma túy ở Huế, tổ công tác mới nhận cuộc điện thoại từ giám đốc Công an Thừa Thiên Huế giao nhiệm vụ phối hợp với công an địa phương bắt mẹ và vợ của Quàng Văn Tiến.

Hơn 22 năm làm nghề trinh sát hình sự, đây là lần đầu tiên anh Sỹ được tham gia một vụ án đặc biệt như vậy. "Khi gặp và biết chúng tôi là công an ở Huế ra, Quàng Thị In tỏ ra bất ngờ và bật khóc, nhưng vẫn tỏ ra bất hợp tác, cố tình sử dụng ngôn ngữ bản địa của người dân tộc địa phương để tránh tội" - anh Sỹ nhớ lại.

Không chỉ mình In, mà ở Huế, Quàng Văn Tiến cũng tỏ ra bất hợp tác, quanh co chối tội và cố tình khai sai thông tin. Ngay lập tức, anh Sỹ cùng đồng đội ở Điện Biên đã đấu tranh và khai thác thông tin nhanh về gia đình, hoạt động của Tiến. Lấy được thông tin nào, anh Sỹ đều báo cho ban chuyên án cùng lúc này cũng đang đấu tranh với Tiến ở Huế. Trước những thông tin xác thực đến từng chi tiết, Tiến tỏ ra bất ngờ và đành cúi đầu nhận tội.

Chuyên án 911TT được phá. Ban chuyên án xác định trong vụ án này Quàng Văn Tiến là chủ mưu mua số ma túy trên với giá 175 triệu đồng. Quàng Thị In và Lường Thị Cúc là người giúp Tiến mua ma túy. Lường Văn Thành là người giúp vận chuyển ma túy.

"Nếu trót lọt, giá bán ở chợ đen của số ma túy trên được trinh sát chúng tôi tìm hiểu là khoảng 3 tỉ đồng. Một lợi nhuận quá khủng khiếp khiến nhiều kẻ bị mù mắt, bất chấp mọi thủ đoạn, thậm chí chấp nhận bán mạng mình để gieo rắc cái chết trắng" - một trinh sát trong ban chuyên án nói.

Xả thân chặn cái chết trắng - Kỳ 2: Chuyến công tác đặc biệt - Ảnh 3.

Hơn 14.000 viên ma túy tổng hợp giấu trong chiếc tiểu sành trên xe tang - Ảnh: TRẦN HỒNG

Cuộc di lý trước giao thừa

Cảnh sắc núi non vào những ngày cuối năm ở Điện Biên đẹp nao lòng. Thi thoảng, vài nhà dân ở gần trụ sở Công an tỉnh Điện Biên lại vang lên tiếng khèn chào xuân xập xình khiến 4 chiến sĩ cảnh sát hình sự người Huế càng thêm nhớ nhà. Tuy nhiên vì nhiệm vụ, họ vẫn phải ở lại đây, nơi cực Bắc cách gia đình cả ngàn cây số để đấu tranh với tội phạm ma túy.

"Trách nhiệm mà, vậy nên cả 4 anh em đều động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và sẵn sàng ăn tết xa nhà thôi" - thượng tá Lê Hữu Sỹ nói.

Còn ở Huế, ban chuyên án 911TT quyết tâm phải di lý nghi phạm về quy án và đặc biệt phải đưa bằng được tổ công tác Điện Biên về trước lúc pháo nổ giao thừa. Lúc này, việc đặt vé máy bay khá khó khăn, tìm mãi mới có chuyến để đưa anh em cùng Quàng Thị In từ Điện Biên về Hà Nội, từ Hà Nội bay về Đà Nẵng ngay trong đêm 30 tết. Lường Thị Cúc do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại dưới sự giám sát của công an Điện Biên.

"Khi biết anh em sẽ được về nhà ngay trong đêm 30 tết thì ai cũng mừng. Nhưng chưa kịp mừng thì đã vội lo vì phải di lý nghi phạm từ Điện Biên về Huế" - anh Sỹ nói.

Điện Biên là địa bàn có tình hình tội phạm ma túy rất phức tạp. Trên cơ sở thông tin thu thập, ban chuyên án có cơ sở để đặt ra giả thuyết đồng phạm của In có thể tấn công vào đoàn dẫn độ cướp người trên đường ra sân bay. 4 xe ôtô được ngụy trang y hệt nhau cùng lực lượng hộ tống có trang bị vũ khí được bố trí chở tổ công tác và nghi phạm bí mật ra sân bay Điện Biên.

Chiều 30 tết, 4 chiếc xe y hệt nhau lặng lẽ lăn bánh khỏi trụ sở Công an tỉnh Điện Biên. Mọi sự việc diễn ra dọc đường đi được các trinh sát trên xe lưu ý kỹ lưỡng dù là chi tiết nhỏ nhất.

Khi lên máy bay, đoàn di lý được ưu tiên lên trước và khi máy bay hạ cánh sẽ xuống cuối cùng. Chuyến bay cuối cùng của năm đáp xuống sân bay Đà Nẵng thì bên ngoài, một đoàn xe chuyên dụng của Công an Thừa Thiên Huế đã đợi sẵn để đưa tổ công tác và nghi phạm về Huế ngay trong đêm.

Sau khi bàn giao Quàng Thị In cho nơi tạm giam, tổ công tác cùng ban chuyên án 911TT được lãnh đạo Công an Thừa Thiên Huế đón về trụ sở để trao thưởng. Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng có mặt để trao thưởng cho các chiến sĩ.

Tuy nhiên, phần thưởng lớn nhất của tổ công tác cũng như ban chuyên án lúc đó không phải là số tiền thưởng nóng mà là được trở về nhà đón tết cùng người thân trước thời khắc giao thừa.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Duy, thành viên tổ công tác đặc biệt đi Điện Biên, kể rằng khi lên đường đi Điện Biên thì vợ anh vừa sinh đứa con thứ 2 được 2 tháng. Tuy nhiên vì nhiệm vụ bí mật, anh đành nhắn với vợ vỏn vẹn vài câu là mình đi công tác và chỉ kịp báo về gia đình đang ở Điện Biên khi đã bắt được nghi phạm. Với anh Duy, phần thưởng quý giá nhất đó là tấm vé máy bay mà đồng đội anh mua được để đưa mọi người về nhà ngay trong đêm 30 tết, nơi có vợ và 2 con nhỏ đang ngóng đợi cha cùng về đón giao thừa.

"Về đến nhà cũng gần kịp lúc giao thừa, cả gia đình tôi ôm chầm lấy nhau. Cô con gái đầu lòng 2 tuổi cứ ôm chầm lấy bố không rời cho đến khi ngủ thiếp đi lúc nào không hay...".

Đại tá Phạm Văn Toàn kể lại điều mà ban chuyên án lo lắng cho tổ công tác đặc biệt đi Điện Biên đó là dễ gặp tình huống nguy hiểm. Khu vực nhà của In và Tiến nằm ở sâu trong một bản nhỏ của đồng bào dân tộc thiểu số gần biên giới với Trung Quốc.

"Tiếng súng ở Lóng Luông đã nổ trước đó vẫn còn văng vẳng trong tai những người làm án ma túy như chúng tôi nên ban chuyên án hết sức lo lắng cho anh em. Tuy cả 4 đồng chí đều là những người giỏi được chọn đi nhưng chỉ khi anh em gọi điện báo về rằng 2 nghi can đã bị bắt và đưa về Công an Điện Biên thì cả ban mới thở phào nhẹ nhõm" - đại tá Toàn nhớ lại.

Ở Điện Biên, ma túy tính bằng tạ, đựng bao tải. Hết đường dây này đến đường dây khác bị triệt phá, nhưng những kẻ tham tiền vẫn tìm cách tuồn ma túy vào Việt Nam.

Kỳ tới: Sóng ngầm "tử thần trắng" ở Điện Biên

Xả thân chặn Xả thân chặn 'cái chết trắng' - Kỳ 1: Bí mật trong chiếc xe tang

TTO - Những vụ buôn bán ma túy 'khủng', xuyên quốc gia liên tiếp bị triệt phá. Lực lượng công an đã nỗ lực không mệt mỏi, chấp nhận đối diện hiểm nguy cả sinh mạng để ngăn chặn 'cái chết trắng', bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận