Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Xả lũ đập tràn Trà Sư đưa phù sa vào ruộng ĐBSCL

04/10/2019 12:25 GMT+7

TTO - Lượng nước lũ phía thượng lưu (bên ngoài thân đập) và vùng hạ lưu (bên trong đập) chênh lệch hơn 1,1m. Trong khi cùng kỳ năm trước nước lũ chênh lệch 1,5m. Năm nay đập tràn Trà Sư xả lũ trễ hơn và lượng nước lũ cũng ít hơn.

Xả lũ đập tràn Trà Sư đưa phù sa vào ruộng ĐBSCL - Ảnh 1.

Người dân ngồi xem xả lũ đưa phù sa về vùng hạ lưu để tháo chua rửa phèn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đúng 8h ngày 4-10, Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện Tịnh Biên tổ chức vận hành xả lũ đập tràn Trà Sư, một trong hai đập tràn kiểm soát lũ vùng ĐBSCL. Việc xả lũ này nhằm đưa lượng phù sa về hạ lưu của vùng Tứ giác Long Xuyên.

Theo ông Lương Huy Khanh - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, tại thời điểm xả lũ đập tràn Trà Sư, mực nước bên ngoài thân đập đo được là 3,28m và bên trong thân đập là 2,18m. Như vậy lượng nước chênh lệch giữa thượng lưu và hạ lưu là 1,1m nước lũ.

Xả lũ đập tràn Trà Sư đưa phù sa cuồn cuộn về vùng hạ lưu - Video: BỬU ĐẤU

Trong khi đó, năm 2018 khi tiến hành xả lũ đập tràn Trà Sư, lượng nước thượng lưu là 3,95m và hạ lưu là 2,45m, chênh lệch 1,5m nước.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT An Giang cho biết do đập tràn Tha La đang thi công cống dài nên tùy điều kiện thực tế, sau khi mở đập Trà Sư, sẽ thông báo sau về việc xả lũ đập Tha La.

Việc vận hành đóng đập cao su nhằm chủ động lấy phù sa, vệ sinh đồng ruộng, cung cấp nước ngọt và phục vụ dân sinh cho vùng Tứ giác Long Xuyên. Đồng thời giảm thấp mực nước trong các kênh nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi bơm rút nước cho sản xuất vụ Đông Xuân sớm 2019-2020.

Xả lũ đập tràn Trà Sư đưa phù sa vào ruộng ĐBSCL - Ảnh 3.

Người dân hiếu kỳ tụ tập trên cầu đập tràn Trà Sư để xem xả lũ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Xả lũ đập tràn Trà Sư ngày 4-10, tháo chua rửa phèn cho tứ giác Long Xuyên Xả lũ đập tràn Trà Sư ngày 4-10, tháo chua rửa phèn cho Tứ giác Long Xuyên

TTO - Mực nước thượng lưu đập Trà Sư đo được trên 3,5m và bên trong đập là 2,4m. Do đập Tha La đang thi công cống nên chỉ xả lũ đập tràn Trà Sư để đưa nước vào tháo chua rửa phèn cho vùng Tứ giác Long Xuyên.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận