Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư

22/09/2017 11:56 GMT+7

TTO - Sáng nay 22-9, đập Tha La và Trà Sư ở An Giang - hai đập tràn kiểm soát lũ đồng bằng sông Cửu Long - đã xả lũ, thu hút hàng trăm người dân trong tỉnh đổ về xem.

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư - Ảnh 1.

Đúng 8h sáng 22-9, đập tràn Tha La được xả lũ cho nước chảy về vùng hạ lưu - Ảnh: BỮU ĐẤU

Đúng 8h ngày 22-9, công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi An Giang đã tiến hành xả lũ đập Tha La và đến 9h thì xả lũ đập Trà Sư. Đây được xem là hành động ứng phó với diễn biến mưa lũ đang lên nhanh và diễn biến bất thường.

Ông Trần Thiện Phương - phó giám đốc công ty - cho biết mực nước lũ tại đập tràn Tha La đo được ở thượng lưu (bên ngoài đập) là 3,01m và hạ lưu (trong đập) là 2,02m, chênh lệch 0,99m. 

Còn tại đập tràn Trà Sư, mực nước thượng lưu là 3m và hạ lưu là 2,04m, chênh lệch 0,96m. Mức chênh lệch này đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Lữ Cẩm Khường - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn An Giang thì cho biết việc xả lũ hai đập tràn này phải đảm bảo an toàn cho bà con vùng hạ lưu. 

Cụ thể, phải xem lượng nước vùng thượng lưu lên nhanh không, các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ thu hoạch lúa xong chưa, các đê bao lúa vụ 3 có chắc chắn không...

"Đúng ra xả lũ sớm sẽ tốt hơn nhiều. Vì có lũ vào đồng ruộng sẽ tháo chua rửa phèn, vệ sinh đồng ruộng để làm lúa trúng hơn. Tuy nhiên, phải xem các tỉnh bạn đã chuẩn bị sẵn sàng hết mới xả được, nhằm đảm bảo xả lũ an toàn nhất", ông Khường nói.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân ở huyện Tịnh Biên, TP.Châu Đốc và huyện Châu Phú đã đổ xô về xem xả lũ. Đứng tựa vào đập tràn Trà Sư nhìn dòng nước chảy cuồn cuộn mang theo nhiều phù sa, ông Võ Văn Lập, ở xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú, vui mừng lắm.

"Nước chảy xiết như vậy sẽ mang nhiều phù sa cho đồng ruộng, làm lúa trúng hơn. Bà con cũng đang lo nếu nước lũ lớn thì những hộ trồng sen ở xã Ô Long Vĩ sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng dù sao có lũ về bà con cũng khá hơn, mở ra cơ hội mưu sinh mùa lũ cho bà con là vui rồi", ông Lập chia sẻ.

Hai đập tràn Tha La và Trà Sư được xây dựng và đưa vào quản lý, vận hành từ năm 2000, có nhiệm vụ điều tiết lũ từ thượng nguồn ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam quốc lộ 91, bảo vệ diện tích lúa hè thu và vụ 3 vùng Tứ giác Long Xuyên.

Nhiệm vụ đặc biệt của hai đập tràn này là chủ động trong việc ứng phó với mưa lũ, đảm bảo an toàn sản xuất vụ thu đông năm 2017 và yêu cầu phục vụ dân sinh trong vùng Tứ giác Long Xuyên trước tình hình mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và vùng hạ lưu sông Tiền, sông Hậu tiếp tục lên nhanh và diễn biến bất thường.

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư - Ảnh 3.

Người dân đổ về xem đập tràn Tha La và Trà Sư xả lũ - Ảnh: BỮU ĐẤU

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư - Ảnh 4.

Khoảng 10 phút sau khi xả lũ tại đập tràn Tha La, nước chảy cuồn cuộn đổ về vùng hạ lưu mang theo phù sa cho vùng ĐBSCL - Ảnh: BỮU ĐẤU

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư - Ảnh 5.

Người dân đứng trên đập tràn Trà Sư nhìn theo con nước lũ mang theo phù sa về vùng hạ lưu - Ảnh: BỮU ĐẤU

Xả lũ 2 đập tràn Tha La và Trà Sư - Ảnh 6.

Đúng 9h, đập tràn Trà Sư cũng xả lũ mang theo phù sa cho vùng hạ lưu - Ảnh: BỮU ĐẤU

BỮU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận