Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Xả khí thải độc hại vào nguồn nước bị xử phạt nặng

25/03/2020 20:53 GMT+7

TTO - Mức phạt tiền tối đa hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng với cá nhân, 500 triệu đồng với tổ chức…

Xả khí thải độc hại vào nguồn nước bị xử phạt nặng - Ảnh 1.

Người dân quận Hoàng Mai, Hà Nội xin nước từ xe bồn để sinh hoạt sau khi nguồn nước sông Đà bị nhiễm bẩn. Ảnh minh hoạ. Ảnh: - QUANG THẾ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Nghị định quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước. Theo đó, phạt tiền từ 220-250 triệu đồng đối với hành vi xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các loại hoá chất khác trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm nguồn nước.

Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không có phương án phòng, chống ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước khi xây dựng các khu kinh tế..

Không có biện pháp bảo đảm an toàn để rò rỉ, thất thoát dẫn đến gây ô nhiễm nguồn nước của cơ sở sản xuất, kinh doanh… phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Phạt tiền từ 200-220 triệu đồng đối với cá nhân, hộ kinh doanh có một trong các hành vi vi phạm sau: bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ gây cạn kiệt nguồn nước; tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước. Với tổ chức hành vi này bị xử phạt 400-440 triệu đồng. 

Nghị định có hiệu lực từ ngày 10-5.

Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn

TTO - Chiều 2-1, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định cử đoàn đến kiểm tra khu vực cống thoát nước đổ tràn ra biển Quy Nhơn thuộc dự án khu Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận