Xa dân và xa hoa

09/01/2019 10:56 GMT+7

TTO - Quá nhiều câu chuyện về sự xa xỉ, xa cách của một bộ phận cán bộ. Những câu chuyện hơi có màu sắc "showbiz" nhưng phản ánh một thực trạng xa hoa của nhiều gia đình quan chức trong bối cảnh đất nước còn nghèo tạo ra khoảng cách đáng ngậm ngùi.

Xa dân và xa hoa - Ảnh 1.

Câu chuyện xôn xao nhất trong mấy ngày qua liên quan đến việc văn phòng Bộ Công thương đưa công xa đón người nhà bộ trưởng tận chân cầu thang máy bay.

Mọi người bất bình không chỉ vì chuyện dùng xe công vào việc riêng, mà còn bày tỏ thái độ về sự quan cách với người dân, những người đã nộp thuế để trả lương cho họ.

Quá nhiều câu chuyện về sự xa xỉ, xa cách của một bộ phận cán bộ mà thời buổi của mạng xã hội không có gì có thể giấu được.

Một ông phó chủ tịch quận đi kiểm tra trật tự lòng lề đường, trong bức ảnh hiện trường có cánh tay đeo đồng hồ của ông và chỉ vài phút sau người ta biết ngay đồng hồ đó hiệu gì, giá báo nhiêu, cỡ đó ở Việt Nam có bao nhiêu chiếc...

Một "mệnh phụ phu nhân" cầm túi đi chơi, người ta dễ dàng soi ra chiếc túi ấy hiệu gì, tầm cỡ thẻ tín dụng phải loại gì mới mua được chiếc túi loại ấy...

Những câu chuyện hơi có màu sắc "showbiz" nhưng lại phản ánh một thực trạng xa hoa của nhiều gia đình quan chức. Và sự xa hoa ấy trong bối cảnh đất nước còn nghèo chỉ càng tăng thêm khoảng cách với dân.

Không chỉ xa cách với dân, mà còn có những khoảng cách khác cũng rất ngậm ngùi.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh có lần kể: "Trong một chuyến bay từ Hà Nội đi TP.HCM, quan chức cấp thứ trưởng của chúng ta thì ngồi hạng thương gia, trong khi lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế cùng với đại sứ của các nước đang cho chúng ta vay tiền đều ngồi ghế hạng phổ thông".

Nghịch lý trong câu chuyện trên cũng tương tự chuyện những công bộc hưởng lương từ tiền thuế của dân nhưng uống chai rượu có giá bằng số lúa của cả một năm nông dân cày sâu cuốc bẫm, bằng cả năm lương của một công nhân lam lũ chốn công trường.

Cũng tiến sĩ Doanh từng kể một câu chuyện: Có lần ông đi nhờ xe biển xanh của một thủ trưởng từ Hạ Long về Hà Nội, có còi hụ, bởi thế thay vì đi bình thường mất gần bốn giờ, hôm đó ông chỉ đi mất chưa đầy hai tiếng.

Vị thủ trưởng cho ông đi nhờ xe thú thực chưa bao giờ biết cảnh hạn chế tốc độ.

Như vậy, biển hạn chế tốc độ chỉ dành cho dân và xe khác, còn xe thủ trưởng biển xanh thì không cần biết?

Và ông Doanh đã cảm khái: "Đành rằng thủ trưởng cần đi nhanh, nhưng đến cái mức vì thế mà mất cả liên hệ với cuộc sống thực của dân thì cần phải xem lại".

Sự xa hoa, phô trương từ các công bộc của dân và gia đình họ thật ra cũng góp phần làm suy giảm niềm tin không kém gì tham nhũng!

Bộ trưởng Bộ Công thương xin lỗi dân vụ xe biển xanh đón người thân Bộ trưởng Bộ Công thương xin lỗi dân vụ xe biển xanh đón người thân

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Bộ trưởng Bộ Công thương gửi thư xin lỗi người dân với tư cách người đứng đầu liên quan đến vụ việc để xe ôtô biển xanh vào đón người thân tại chân cầu thang máy bay ở sân bay Nội Bài.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận