11/09/2012 16:15 GMT+7

Windows Server 2012: đưa "đám mây" tiếp đất

PHONG VÂN
PHONG VÂN

TTO - Hệ điều hành dành cho máy chủ Windows Server 2012 đã chính thức ra mắt trước thời điểm tháng 10 của phiên bản Windows 8 dành cho PC, mang điện toán đám mây đến gần hơn với doanh nghiệp.

* Tải dùng thử Windows Server 2012* Tải sách Windows Server 2012 miễn phí

Windows 8 sẽ có bốn phiên bản

Chính thức được Microsoft phát hành mở màn cho đợt ra mắt thị trường các phiên bản mới của hệ điều hành Windows 8 trong tháng 10, Windows Server 2012 sử dụng cùng nhân Windows NT 6.2, giao diện Metro và Desktop tương tự Windows 8. Ngoài ra, Microsoft vẫn giữ và phát triển trong Windows Server 2012 hai công cụ đã rất quen thuộc với các quản trị viên khi vận hành trên nền tảng Windows Server 2008 Release 2, gồm: Server Manager và PowerShell.

EY4SGhTn.jpgPhóng to
Màn hình Start trong Windows Server 2012 cũng mang phong cách Metro của Windows 8
ULyDbdsu.jpgPhóng to
Quản trị các ứng dụng (app)

Có khá nhiều tính năng mà khi vận hành hệ thống, các quản trị viên sẽ tiếp tục khám phá thêm từ Windows Server 2012 do bài viết dựa trên bản phân tích phiên bản Windows Server 2012 Standard Edition từ ArsTechnica và tập trung vào một số điểm mới như hệ thống lưu trữ tập tin, những cải tiến trong khả năng quản lý, vận hành và triển khai.

Server 2012 Standard và Datacenter đều hỗ trợ khả năng xử lý, lưu trữ và bộ nhớ lớn hơn Server 2008 R2. Nó có thể "thân thiện" với 320 chip xử lý, gấp đôi so với Server 2008 R2. Dung lượng bộ nhớ cũng tăng gấp đôi, hỗ trợ tối đa 4TB (Terabyte).

Điều đầu tiên, thay vì chia thành sáu phiên bản như thế hệ tiền nhiệm Server 2008, Microsoft chia Server 2012 làm hai bản: Standard và Datacenter. Các phiên bản Small Business Standard, Enterprise, HPC, và Web Editions của Windows Server sẽ "nghỉ hưu" do Microsoft cung cấp một bản phần mềm HPC miễn phí cho Standard và Datacenter.

Việc phân chia mới khá đơn giản, nếu đang chạy một ứng dụng lớn như Exchange, SharePoint, SQL Server... trên một máy chuyên dụng, bạn sẽ cần dùng bản Standard Edition. Khi chạy nhiều lớp máy ảo (VM), Datacenter sẽ là bản thích hợp.

Ngoài ra còn có hai phiên bản khác của Windows Server 2012 gồm Foundation (chỉ được bán thông qua đối tác OEM, dành cho một máy chủ thuần không hỗ trợ ảo hóa) và Windows Server 2012 Essentials, bản thay thế Windows Small Business Server Essentials 2011 sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Sức mạnh từ PowerShell và Server Manager

Server Manager được cải tiến hoàn toàn trong Server 2012, còn PowerShell mở rộng hỗ trợ thêm hàng loạt câu lệnh để tùy biến và điều khiển hệ điều hành máy chủ và những tính năng của nó. Bạn có thể cấu hình gần như mọi thứ trong Windows Server 2012 thông qua PowerShell, trực tiếp hay từ xa với đoạn mã. Theo đó, một quản trị viên Windows có thể điều khiển gần như mọi ngóc ngách các máy chủ đã triển khai cục bộ hay từ xa trên "đám mây".

Một số chuyên gia quản trị Windows Server nhận định mức độ quản trị và triển khai Windows Server 2012 dễ dàng hơn các thế hệ tiền nhiệm. Trong các tổ chức doanh nghiệp có hạ tầng đơn giản, các quản trị viên chỉ cần đến công cụ quản lý Server Manager.

Giao diện Server Manager mới chuyển từ dạng truyền thống với hai khung tương tự các trình quản lý Windows sang dạng dashboard (bảng thông tin tổng hợp), cung cấp khả năng truy xuất trực tiếp đến tất cả bản ghi dữ liệu và công cụ điều hành cần thiết để vận hành hệ thống.

LDV7JZMf.jpgPhóng to
Giao diện cũ của trình Server Manager trong Windows Server 2008 R2
GNDgbbkI.jpgPhóng to
Bảng thông tin (Dashboard) mới của Server Manager trong Windows Server 2012, cho phép quản lý máy chủ cục bộ (local) hay từ xa dễ dàng hơn
r3UDn5pH.jpgPhóng to
Add Roles and Features wizard trong Windows Server 2012, cấu hình Active Directory trên một máy chủ từ xa
9BxpXIcW.jpgPhóng to
Thanh công cụ "Charms" trong Windows Server 2012

Tương tự các phiên bản trước, Windows Server 2012 có thể được triển khai qua giao diện đồ họa hoặc từ giao diện dòng lệnh "Server Core".

Một lưu ý khi triển khai hệ thống Windows Server 2012: Không phân chia nhiều phiên bản như Windows Server 2008 R2, do đó, Windows Server 2012 được Microsoft tái cấu trúc hệ thống bản quyền, được tính theo lõi xử lý của máy chủ triển khai.

Tuy có chức năng tương tự nhau nhưng số lượng máy ảo hỗ trợ trong bản Windows Server 2012 Standard và Datacenter khác nhau. Do đó, cách tính giấy phép bản quyền cũng khác nhau.

Một ưu điểm khác khi triển khai Server 2012 là khả năng cho phép bạn bổ sung hoặc loại trừ các chức năng giao diện thông qua mã PowerShell cục bộ hay quản lý từ xa. Ví dụ, bạn có thể triển khai chỉ các công cụ quản lý có giao diện đồ họa cho một máy chủ, nhưng các phần khác thì không. Sau đó vẫn có thể loại bỏ hoàn toàn giao diện đồ họa đã triển khai.

Mọi thao tác cấu hình chức năng trong Windows Server 2012, thực hiện qua công cụ Server Manager hay PowerShell, bạn đều có thể xuất chúng thành mẫu cấu hình dạng XML, để tiết kiệm thời gian thực hiện các thao tác cấu hình một máy chủ khác.

Theo Microsoft, thời gian vận hành (uptime) sẽ ít bị "rớt" hơn do những cải tiến trong khả năng ảo hóa Hyper-V, chức năng lưu trữ và những tính năng mạng, giúp thời gian khôi phục nhanh chóng hơn.

Nền tảng Hyper-V dần hoàn thiện hơn bao giờ hết. Microsoft còn cung cấp một phần mềm Hyper-V Server miễn phí có thể tải từ website Microsoft, cung cấp các tính năng tương tự môi trường ảo hóa trong Windows Server 2012 nhưng thiếu công cụ quản lý. Đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, một bản Windows Server 2012 có thể được dùng để cấu hình và quản lý nhiều máy chủ Hyper-V độc lập.

LJuyNvS4.jpgPhóng to
Cấu hình mô phỏng từ công cụ quản lý Hyper-V trong Windows Server 2012

Về mạng, Server 2012 đã hỗ trợ "nhóm" card mạng, kết hợp một vài hay tất cả các card mạng (NIC) trong một máy chủ vào một nơi cùng một địa chỉ IP. Theo đó, đem lại lưu lượng mạng cao hơn cho máy chủ thông qua một kết nối chuyển đổi, đồng thời giữ hoạt động được xuyên suốt không gián đoạn kể cả khi có một card mạng bị hư. Tính năng này hoạt động cho cả các máy ảo.

Tuy còn rất nhiều tính năng chuyên sâu vào chi tiết, nhìn chung Windows Server 2012 mang điện toán đám mây (cloud computing) đến gần với hạ tầng doanh nghiệp hơn bao giờ hết. Các quản trị viên giờ đây có thể tự tạo lập một hạ tầng "đám mây" Clous OS hay tận dụng "đám mây" công cộng của Windows Azure, thực hiện các công việc như một hệ điều hành máy chủ trước nay vẫn làm: quản lý phần cứng, cung cấp một nền tảng cho các ứng dụng, mở rộng các dịch vụ linh hoạt.

Trải nghiệm Windows Server 2012 (nguồn: Microsoft TechNet)

Trải nghiệm Windows Server 2012 trên "đám mây" Windows Azure

Không cần tải tập tin ISO hay VHD, không cài đặt thêm gì khác, chỉ cần làm các thao tác sau để trải nghiệm từ "trên mây".

Bước 1:đăng ký dùng thử miễn phí 90 ngày từ Windows Azure. Với tài khoản dùng thử (trial), Microsoft vẫn cho phép tiếp cận tất cả tính năng và dịch vụ có tại Windows Azure. Theo đó, bạn có thể tạo nhiều máy ảo Windows Server 2012 từ "đám mây" công cộng Azure.

Bước 2:triển khai máy ảo (Virtual Machine) Windows Server 2012. Có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây.

Có thể dùng Remote Desktop để quản lý máy ảo vừa tạo như bạn đang thao tác trên một máy chủ thực sự. Đặc biệt, với mạng ảo (Virtual Network) từ Windows Azure, bạn có thể kết nối bảo mật máy ảo vừa tạo đến datacenter của mình, thử nghiệm tương tác với các nguồn tài nguyên có sẵn.

Một số nguồn tham khảo:

  • Các bước tạo và quản lý máy ảo Windows Server 2012 tại đây (video clip YouTube).
  • Quản lý và vận hành máy ảo Windows Server 2012 trên Windows Azure (tại đây).
  • Kết nối máy ảo với nguồn datacenter sẵn có qua một mạng VPN (tại đây)
  • Cách thức tùy biến ổ đĩa ảo vận hành Windows Server 2012, triển khai nhanh trên Windows Azure (tại đây).

Sách điện tử miễn phí về Windows Server 2012 dành cho quản trị hệ thống cao cấp, tải từ Microsoft TechnetInfographic.

PHONG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên