22/04/2022 08:56 GMT+7

WHO ủng hộ dùng thuốc Paxlovid cho bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết "đặc biệt khuyến cáo" sử dụng uống kháng virus Paxlovid của H=ãng dược Pfizer cho những bệnh nhân COVID-19 bị nhẹ nhưng vẫn có nguy cơ nhập viện cao.

WHO ủng hộ dùng thuốc Paxlovid cho bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao - Ảnh 1.

Bên trong cơ sở sản xuất thuốc Paxlovid tại Đức - Ảnh: REUTERS

Trong khuyến cáo ngày 22-4, WHO cho rằng trong số các thuốc trị COVID-19 thì Paxlovid là thuốc có hiệu quả nhất, theo Hãng tin Reuters. Ngoài Paxlovid, hiện còn có các thuốc khác như Molnupiravir của Hãng dược Merck và thuốc truyền tĩnh mạch Remdesivir của Gilead.

Khuyến cáo của WHO được đưa ra dựa trên đánh giá 2 thử nghiệm thuốc Paxlovid trên 3.100 bệnh nhân, cho thấy thuốc có khả năng giảm tỉ lệ nhập viện đến 85%. Đối với các bệnh nhân có nguy cơ cao, Paxlovid có thể giảm 84 trường hợp nhập viện trên mỗi 1.000 bệnh nhân.

"Những phương pháp điều trị này không thay thế cho việc tiêm ngừa. Chúng chỉ cung cấp cho chúng ta một lựa chọn điều trị khác cho những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn", bà Janet Diaz, người đứng đầu về quản lý lâm sàng của WHO, nói. Những bệnh nhân có nguy cơ cao là những người mắc các bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch hoặc chưa được tiêm ngừa.

Khuyến cáo của WHO chỉ áp dụng đối với người trên 18 tuổi, ngoại trừ phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

WHO cũng không khuyến cáo sử dụng Paxlovid cho những người có nguy cơ thấp vì lợi ích không cao. Đối với những trường hợp mắc bệnh nặng, WHO cho biết không có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến nghị.

Tuy nhiên WHO bày tỏ lo ngại về sự hạn chế trong việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19. "Thuốc chỉ có thể được sử dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu", WHO cho biết. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân phải được xét nghiệm nhanh chóng và được bác sĩ kê đơn thuốc, những điều có thể là trở ngại tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Đối với Paxlovid, các bệnh nhân phải uống thuốc trong vòng 5 ngày kể từ sau khi xuất hiện triệu chứng và liệu trình kéo dài 5 ngày. Thuốc Remdesivir có thể sử dụng trong vòng 7 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Hàng chục hãng dược đạt thỏa thuận sản xuất thuốc Paxlovid trị COVID-19 giá rẻ Hàng chục hãng dược đạt thỏa thuận sản xuất thuốc Paxlovid trị COVID-19 giá rẻ

TTO - Kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc Paxlovid giảm khoảng 90% tỉ lệ nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên