26/08/2015 06:23 GMT+7

WHO muốn phạt những nước phản ứng kém với dịch bệnh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25-8 cho biết sẽ cân nhắc việc áp dụng xử phạt những nước không tuân thủ các điều lệ y tế quốc tế sau một loạt thất bại trong ứng phó với dịch bệnh Ebola.

Những biện pháp như thế này có thể giúp phòng ngừa Ebola - Ảnh: Reuters

Theo AFP, WHO đã thành lập một ủy ban nhằm xem xét và đánh giá lại những cách ứng phó với đại dịch Ebola bị chỉ trích gay gắt nhất trên toàn cầu thời gian qua.

Ủy ban này cũng sẽ tìm nguyên nhân lý giải việc tại sao có quá nhiều nước dường như phớt lờ việc tuân thủ các nội dung trong bản Điều lệ y tế quốc tế (International Health Regulations - IHR) đã được 194 quốc gia thành viên thông qua.

Người đứng đầu ủy ban, ông Didier Houssin, cho biết, sự thiếu hiểu biết về các điều lệ và thiếu năng lực đáp ứng của các hệ thống y tế có thể là những vấn đề sẽ bị xem xét xử phạt.

Ông Houssin nói ủy ban của ông đã yêu cầu ban lãnh đạo WHO tư vấn về các biện pháp bắt buộc thực thi điều lệ có thể sử dụng với luật pháp quốc tế.

Ông Houssin cho rằng bản thân ông cũng không thấy thuyết phục lắm về ý tưởng thực thi một khung hình phạt trong lĩnh vực y tế, nhưng ủy ban của ông sẽ xem xét vấn đề kỹ lưỡng hơn sau khi nhận thấy những phản ứng rất bất ổn trong khi quan sát cách nhiều nước ứng phó với đại dịch Ebola vừa qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên