WHO khuyến cáo người dân tạm hủy lịch khám răng định kỳ

13/08/2020 14:31 GMT+7

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, người dân nên tạm hủy các lịch khám răng định kỳ.

WHO khuyến cáo người dân tạm hủy lịch khám răng định kỳ - Ảnh 1.

Nha sĩ sử dụng tấm chắn bằng thủy tinh hữu cơ và silicon để phòng lây nhiễm COVID-19 khi khám răng cho bệnh nhân tại Toulouse, miền đông Pháp, ngày 7-7-2020. Ảnh: theworldnews.net

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, người dân nên tạm hủy các lịch khám răng định kỳ. Đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra ngày 11-8 khi một số dịch vụ nha khoa tại nhiều nước đã bắt đầu hoạt động trở lại, tiềm ẩn nguy cơ là nguồn lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 nguy hiểm.

Khuyến nghị nêu rõ: "WHO khuyến cáo rằng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng không thiết yếu - thường bao gồm khám sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng miệng và chăm sóc phòng ngừa - nên được hoãn lại cho đến khi tỉ lệ lây lan COVID-19 trong cộng đồng giảm xuống mức an toàn. Khuyến cáo tương tự cũng được áp dụng đối với các phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp can thiệp khẩn cấp để chăm sóc sức khỏe răng miệng hoặc duy trì chức năng răng miệng của bệnh nhân như kiểm soát cơn đau dữ dội hoặc đảm bảo chất lượng cuộc sống vẫn cần được tiến hành".

Theo WHO, nhiều thủ thuật có thể được thực hiện theo cách giảm thiểu việc sử dụng bình xịt và hạn chế sản sinh các giọt siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí.

WHO nêu rõ trong trường hợp tốt nhất, các phòng nha nên triển khai khám bệnh từ xa cho các bệnh nhân trước khi đưa ra lịch hẹn. Cơ quan này cũng cho rằng các nha sĩ có nguy cơ cao bị nhiễm SARS-CoV-2. WHO cho biết: "Đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe răng miệng thường làm việc ở khoảng cách gần khuôn mặt của bệnh nhân trong thời gian dài. Các thao tác của họ cần giao tiếp mặt đối mặt với bệnh nhân và thường xuyên tiếp xúc với nước bọt, máu, các chất dịch khác từ cơ thể bệnh nhân, đồng thời sử dụng các dụng cụ sắc nhọn. Họ có nguy cơ cao bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc truyền bệnh cho bệnh nhân".Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận