Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

WHO khuyến cáo không dùng ibuprofen điều trị COVID-19

19/03/2020 10:15 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những người đang mắc các triệu chứng bệnh của COVID-19 không nên dùng ibuprofen vì nguy cơ có thể bị bệnh nặng hơn vì thuốc này.

WHO khuyến cáo không dùng ibuprofen điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc ibuprofen - Ảnh: JERSEYEVENINGPOST

Theo hãng tin AFP, ngày 17-3 WHO đưa ra khuyến cáo này sau khi giới chức y tế Pháp cảnh báo loại thuốc kháng viêm ibuprofen có thể gây ra tác hại nặng nề hơn cho những triệu chứng bệnh của COVID-19.

Cảnh báo do Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đưa ra sau một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

Theo đó, nghiên cứu nêu giả thuyết một loại enzyme do các loại thuốc kháng viêm như ibuprofen kích hoạt mạnh lên có thể khiến các triệu chứng bệnh COVID-19 tiến triển nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Khi được hỏi về nghiên cứu này, người phát ngôn của WHO, ông Christian Lindmeier, nói với các phóng viên tại Geneva rằng các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đang "xem xét kỹ hơn về vấn đề này để đưa ra chỉ dẫn tiếp theo".

"Trong lúc đó, chúng tôi khuyến nghị nên dùng paracetamol, không dùng ibuprofen để tự điều trị. Đó là điều quan trọng", ông Christian Lindmeier nói.

Ông Christian Lindmeier cũng nói thêm trong trường hợp nếu thuốc này đã được các chuyên gia y tế kê cho người bệnh thì việc dùng tiếp hay không lúc này sẽ tùy thuộc họ.

Ông Christian Lindmeier đưa ra những khuyến nghị này sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo trên Twitter việc dùng ibuprofen và các loại thuốc kháng viêm tương tự có thể là "nhân tố làm trầm trọng thêm" tình trạng sức khỏe của các ca bệnh COVID-19.

"Khi bị sốt, hãy dùng paracetamol", ông Olivier Veran nêu rõ.

Bộ trưởng Y tế Pháp nhấn mạnh những người bệnh đang được điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm rồi nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ điều trị.

Ngay cả việc dùng paracetamol cũng cần tuân thủ quy định liều lượng nghiêm ngặt, vì dùng quá nhiều có thể gây hại gan.

Ngay từ trước đại dịch COVID-19, nhà chức trách Pháp cũng đã cảnh báo về "những biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng" có liên quan tới việc sử dụng ibuprofen, loại thuốc thường được bán dưới nhiều tên biệt dược khác nhau như Nurofen và Advil…

Người phát ngôn của hãng dược phẩm Anh Reckitt Benckiser, công ty sản xuất thuốc Nurofen, cho biết công ty này đang hợp tác với WHO, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và nhiều cơ quan quản lý y tế khác về vấn đề này để sớm có thêm những chỉ dẫn cụ thể hơn về việc sử dụng ibuprofen.

Không nên tự dùng Ibuprofen hạ sốt cho trẻ Không nên tự dùng ibuprofen hạ sốt cho trẻ

Ibuprofen là thuốc được xếp vào nhóm thuốc kháng viêm. Ngoài hai tác dụng hạ sốt, giảm đau giống như paracetamol, ibuprofen còn có tác dụng kháng viêm do đó thuốc còn được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong một số trường hợp viêm khớp, viêm cơ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận