25/04/2024 09:51 GMT+7

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số lượng lớn các loài động vật.

Nhân viên y tế kiểm tra một con rái cá chết ở bãi biển Chepeconde, Peru xem có phải do cúm gia cầm hay không - Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế kiểm tra một con rái cá chết ở bãi biển Chepeconde, Peru xem có phải do cúm gia cầm hay không - Ảnh: Reuters

Mới đây WHO đã phát hiện vi rút H5N1 với nồng độ rất cao trong sữa nguyên liệu hoặc sữa chưa thanh trùng từ những con bò mắc bệnh. Các chuyên gia đã rất ngạc nhiên về phát hiện này, vì bò vốn không dễ mắc chủng cúm này.

Phát biểu tại họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Maria Van Kerkhove - người phụ trách công tác phòng ngừa và ứng phó đại dịch của WHO - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ các loài động vật trên toàn cầu, bên cạnh công tác giám sát các loài chim và gia cầm đang được triển khai.

Bà Van Kerkhove nêu rõ cần phải mở rộng tăng cường giám sát đối với các sản phẩm sữa để bảo vệ sức khỏe của người dân. Bà cũng lưu ý rằng phương pháp thanh trùng, bao gồm đun nóng sữa để diệt vi khuẩn, là biện pháp được khuyến khích và an toàn.

Bà cho biết mặc dù việc phát hiện vi rút cúm gia cầm ở bò sữa không làm thay đổi cơ bản đánh giá rủi ro của WHO, song đây là điều đáng lo ngại.

Hiện tại không có bằng chứng vi rút H5N1 lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế quan ngại rằng nếu vi rút lây lan rộng sẽ biến đổi thành một dạng có thể lây truyền giữa người với người.

Theo bà Van Kerkhove, chừng nào H5N1 còn tiếp tục lưu hành và kết hợp với các loài động vật, vi rút này vẫn có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh và thậm chí có khả năng dẫn đến đại dịch.

Từ năm 2003 đến ngày 1-4-2024, WHO đã ghi nhận 463 trường hợp tử vong trong số 889 trường hợp nhiễm cúm H5N1 ở người tại 23 quốc gia. Tuy nhiên, theo bà Van Kerkhove, kể từ năm 2021, chỉ có 28 trường hợp nhiễm chủng cúm này ở người.

Cúm H5N1 (cúm A) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996, nhưng kể từ năm 2020, số đợt bùng phát ở các loài chim đã tăng theo cấp số nhân, cùng với xu hướng gia tăng số lượng động vật có vú mắc bệnh. Chủng vi rút này đã làm chết hàng chục triệu gia cầm, trong khi các loài chim hoang dã, động vật có vú trên cạn và dưới biển cũng mắc bệnh.

Đầu tháng 4 này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo ghi nhận một người nhiễm cúm gia cầm ở bang Texas sau khi tiếp xúc với bò sữa được cho là nhiễm vi rút. Đây là trường hợp thứ 2 nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người được ghi nhận tại Mỹ.

Tại sao người lại mắc cúm gia cầm H5N1 và bệnh dễ tử vong?Tại sao người lại mắc cúm gia cầm H5N1 và bệnh dễ tử vong?

Nam bệnh nhân (21 tuổi) ở Khánh Hòa đã tử vong vì mắc cúm A/H5N1 chỉ sau 12 ngày xuất hiện các triệu chứng. Tại sao bệnh này dễ tử vong đến vậy, phòng bệnh bằng cách nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên