19/04/2024 18:00 GMT+7

WHO đặc biệt lo ngại khi xuất hiện các ca mắc cúm gia cầm ở người và động vật

Dù hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy H5N1 lây lan giữa người với người, nhưng hàng trăm ca mắc ở người do tiếp xúc với động vật đã được phát hiện, với tỉ lệ tử vong cao bất thường.

Tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm tại Rancagua, Chile ngày 15-3-2023 - Ảnh: reuters.com

Tiêu hủy gia cầm nhiễm cúm tại Rancagua, Chile ngày 15-3-2023 - Ảnh: reuters.com

Ngày 18-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về tình trạng ngày càng nhiều loài mới, trong đó có cả con người, bị lây nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1 và có thể phải đối mặt với tỉ lệ tử vong cao bất thường. Phát biểu với các phóng viên ở Geneva (Thụy Sĩ), nhà khoa học trưởng của WHO Jeremy Farrar đánh giá đây là mối quan ngại lớn.

Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm hiện nay bắt đầu từ năm 2020 và đã gây thiệt hại hàng triệu con gia cầm, chưa kể các loài chim hoang dã và những động vật có vú khác.

Tháng trước, việc phát hiện các ca cúm gia cầm ở bò và dê đã gây ngạc nhiên cho cả giới chuyên gia, vì đây đều là những động vật được cho là khó có thể mắc cúm gia cầm.

Theo ông Farrar, chủng cúm A/H5N1 đang trở thành đại dịch động vật toàn cầu. Ông cho rằng đây là mối lo ngại lớn vì sau khi lây lan trong gia cầm rồi lan sang động vật có vú thì đến nay, vi rút này đang tiến hóa và phát triển khả năng để lây cho con người và dần dần có thể lây từ người sang người.

Cũng theo ông Farrar, dù hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy H5N1 lây lan giữa người với người, nhưng hàng trăm ca mắc ở người do tiếp xúc với động vật đã được phát hiện, với tỉ lệ tử vong cao bất thường.

Đáng lo ngại, hồi đầu tháng này, giới chức Mỹ cho biết một người ở Texas đã mắc cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với đàn bò sữa. Đây là ca cúm A/H5N1 thứ 2 được phát hiện trên người tại Mỹ, và là ca đầu tiên mắc bệnh do tiếp xúc với động vật có vú nhiễm vi rút.

Quan chức WHO nhấn mạnh mối quan ngại hiện hữu là vi rút dường như đang đi tìm những vật chủ mới và tình trạng vi rút lan sang nhóm động vật có vú đồng nghĩa rằng chúng đang tiến gần hơn đến con người.

WHO kêu gọi tăng cường các biện pháp giám sát, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nắm rõ có bao nhiêu ca mắc bệnh ở người để đánh giá được mức độ thích nghi của vi rút trong cơ thể con người.

Ông Farrar cũng cho biết trong khi các nỗ lực phát triển vắc xin và các phương pháp điều trị cúm gia cầm vẫn đang tiếp diễn, giới chức y tế các nước và khu vực trên thế giới cũng phải đảm bảo có đầy đủ năng lực chẩn đoán để bất kỳ khi nào xảy ra tình huống lây vi rút từ người sang người, thế giới cũng sẽ sẵn sàng ứng phó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cúm gia cầm who