WEF chỉ ra 5 rủi ro hàng đầu toàn cầu năm 2020

16/01/2020 14:52 GMT+7

WEF ngày 15/1 đã công bố 'Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020' trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang dần hiện rõ với những tác động lớn nhất.

WEF chỉ ra 5 rủi ro hàng đầu toàn cầu năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: weforum.org

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ngày 15/1 đã công bố 'Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020' trong bối cảnh những thách thức nghiêm trọng đang dần hiện rõ với những tác động lớn nhất. Lần đầu tiên trong cuộc khảo sát, 5 rủi ro hàng đầu toàn cầu đều là các vấn đề về môi trường.

Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020 đã báo động về các sự kiện thời tiết cực đoan gây thiệt hại lớn về tài sản, cơ sở hạ tầng và sinh mạng con người.

Thứ hai là thất bại của việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và thích ứng của các chính phủ và doanh nghiệp.

Thứ ba là thiệt hại và thảm họa môi trường do con người tạo ra, bao gồm cả tội phạm môi trường như sự cố tràn dầu và ô nhiễm phóng xạ.

Thứ tư là mất đa dạng sinh học và suy sụp hệ sinh thái với những hậu quả không thể khắc phục được đối với môi trường, dẫn đến cạn kiệt tài nguyên nghiêm trọng cho nhân loại cũng như các ngành công nghiệp.

Thứ năm là những thảm họa thiên nhiên lớn như động đất, sóng thần, phun trào núi lửa và bão từ.

Chủ tịch Marsh & McLennan Insights John Drzik cho rằng áp lực đang gia tăng và buộc các công ty, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý, khách hàng và nhân viên phải chứng minh được khả năng chống chọi với tình trạng biến động khí hậu.

Các mối đe dọa môi trường tiếp tục thống trị trong danh sách các rủi ro hàng đầu khi mà tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng hơn dự kiến.

Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ đình trệ gia tăng, không gian mạng bị phân mảnh, đe dọa toàn bộ tiềm năng của các công nghệ thế hệ tiếp theo.

Bên cạnh đó, các mối đe dọa về an ninh mạng vẫn là một rủi ro lớn do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và mức độ thiệt hại nghiêm trọng khi công nghệ cũng đóng một vai trò sâu sắc trong việc định hình bối cảnh rủi ro toàn cầu cho các cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp.

Các cuộc tấn công mạng với mục đích trộm cắp tiền và dữ liệu có thể tăng cùng với tình trạng gián đoạn các hoạt động.

Những rủi ro gây tốn kém lớn về tài chính và nhân lực đòi hỏi những hành động tập thể ngay lập tức.

Chủ tịch của WEF, Borge Brende cảnh báo thế giới chưa bao giờ phải đối phó với nhiều thách thức lớn như hiện nay, từ tăng trưởng kinh tế chậm chạp, bất bình đẳng kinh tế tới biến đổi khí hậu, an ninh mạng... đồng thời kêu gọi sự phối hợp của các bên liên quan vì một thế giới gắn kết và bền vững.

Báo cáo rủi ro toàn cầu năm 2020 do WEF hợp tác với Marsh & McLennan và Tập đoàn bảo hiểm Zurich cung cấp.

Nguồn cho báo cáo bao gồm những đánh giá của một số công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm lớn, các hội thảo, phỏng vấn và khảo sát các chuyên gia được quốc tế công nhận.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận