WB dành 5 tỉ USD cho giáo dục tại các nước nghèo

19/05/2015 14:12 GMT+7

TTO - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 18-5 công bố kế hoạch chi 5 tỉ USD vào giáo dục trong năm năm tới với trọng tâm nâng chất lượng hơn là số lượng.

Một học sinh ở Afghanistan - Ảnh: World Bank
Một học sinh ở Afghanistan - Ảnh: World Bank

WB cho biết số tiền này gấp đôi khoản chi của WB trong năm năm trước, nhằm giúp đỡ khoảng 120 triệu trẻ em không thể đến trường và hơn 250 triệu trẻ được đi học nhưng không thể đọc, viết.

Công bố của WB được đưa ra tại Diễn đàn Giáo dục thế giới đang diễn ra ở Hàn Quốc với sự tham dự của 120 quốc gia nhằm đề ra các mục tiêu giáo dục trong 15 năm tới, đặc biệt là tại những nước đang phát triển.

Những kế hoạch này sẽ đưa vào mục tiêu phát triển bền vững dự kiến được Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 9 năm nay để thay thế các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đánh dấu kỷ nguyên chống đói nghèo mới của thế giới.

“Sự thật là hầu hết hệ thống giáo dục không phục vụ tốt cho những trẻ em nghèo - Reuters dẫn lời chủ tịch WB Jim Yong Kim - Gần nửa tỉ người vẫn mắc kẹt trong nghèo đói và các nỗ lực bền vững nhằm cải thiện giáo dục cho trẻ em trong những năm tới”.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói rằng ngân hàng đang áp dụng hệ thống chi tiền dựa trên kết quả, theo đó các nước chỉ nhận được tiền nếu họ đạt được các mục tiêu đã thống nhất.

Việc chuyển đổi được triển khai sau khi các mục tiêu giáo dục trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ bị chỉ trích là quá chú trọng vào tăng số lượng mà quên mất chất lượng giáo dục.

“Khi áp dụng hệ thống chi tiền dựa trên kết quả, sự khác biệt rất ấn tượng” - ông Kim nói khi lấy ví dụ từ chương trình đưa trẻ em nghèo đến trường, nâng chất lượng giáo viên và phát sách giáo khoa ở Pakistan.

Các chuyên gia WB tin rằng đầu tư vào giáo dục là chìa khóa của việc xóa bỏ đói nghèo và chất lượng giáo dục là thước đo sự phát triển kinh tế. Mỗi năm đi học sẽ giúp tăng thu nhập của một người lên 10%. Và khi một đất nước cải thiện giáo dục dành cho các bé gái, thu nhập bình quân trên đầu người cũng sẽ tăng.

“Mục tiêu không chỉ là đưa tất cả số trẻ em còn lại đến trường, mà phải đảm bảo rằng chúng được giáo dục” - ông Kim nói.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Cần biết
  Chỉ với 210 triệu đã có thể sở hữu ngay căn hộ đẳng cấp của tập đoàn Vingroup
  Vincity GrandPark Quận 9 là một đại đô thị tầm cỡ với hơn 44.000 căn hộ cùng các biệt thự, nhà phố, shop house tọa lạc mặt tiền đường Nguyễn Xiển, Phước Thiện, sông Đồng Nai và sông Tắc.
  Công nghệ
  4 điều bạn cần làm khi email bị hack
  TTO - Tài khoản email bị hack có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trộm cắp danh tính và xâm nhập quyền riêng tư. Nhưng trước khi bạn hoang mang với những hệ lụy đó, hãy bình tĩnh lại và làm theo 4 bước đơn giản sau đây.
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn gia lâm để phát triển dòng sản phẩm vinCity
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận