​WB cho vay 300 triệu USD cải tạo đường, bảo vệ rừng

26/06/2017 11:30 GMT+7

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt một khoản tài trợ vốn trị giá 300 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường kết nối giao thông ở những vùng nông thôn và bảo vệ rừng tại 8 tỉnh ven biển.

Hai dự án mới sẽ nhận khoản vay này gồm dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và dự án Hiện đại hoá ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định đầu tư vào các dự án môi trường bền vững chính là đầu tư vào tương lai của Việt Nam. WB hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong những nỗ lực tăng cường năng lực ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Những dự án được triển khai là ví dụ sinh động nhất về việc triển khai thực hiện Khung Đối tác quốc gia mới của WB nhằm giúp Việt Nam tăng cường phát triển bền vững và nâng cao kinh tế trong dài hạn.

Một nửa số vốn sẽ dành cho dự án Tăng cường kết nối giao thông nhằm cải tạo 142 km Quốc lộ 19, nâng cao an toàn giao thông và khả năng ứng phó thiên tai.

Theo các chuyên gia tính toán, khi dự án được hoàn thành, người dân tại hai tỉnh Bình Định và Gia Lai sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường hơn, giảm được thời gian đi lại và tăng mức độ an toàn giao thông. Sau khi được cải tạo, Quốc lộ 19 dự kiến sẽ đủ năng lực phục vụ 6.200 xe cơ giới hạng nhẹ mỗi ngày.

Khoản tín dụng trị giá 150 triệu USD còn lại sẽ giúp quản lý rừng ven biển tại các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Công tác phục hồi và bảo vệ rừng sẽ tạo việc làm mới cho người dân tại hơn 900 cộng đồng thuộc 257 xã thuộc 8 tỉnh trong địa bàn dự án. Ngoài ra, Dự án cũng tạo thêm cơ hội phát triển du lịch sinh thái và nuôi trồng thuỷ sản.

Vốn dành cho hai dự án này được vay từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế, là nguồn vốn dành cho các nước thu nhập thấp của WB.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận