Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Washington cho phép giấy khai sinh ghi giới tính thứ 3

05/01/2018 16:40 GMT+7

TTO - Kể từ năm nay, các cư dân ở Washington nếu không muốn nhận mình là giới tính nam hay nữ, họ có thể chọn giới tính “X” trên giấy khai sinh.

Washington cho phép giấy khai sinh ghi giới tính thứ 3 - Ảnh 1.

Mẫu giấy khai sinh sẽ được áp dụng từ ngày 27-1 tại bang Washington của Mỹ với lựa chọn giới tính "X" được chấp nhận - Ảnh: CNN

Theo đài CNN (Mỹ), kể từ ngày 27-1 tới đây, người dân ở bang Washington (Mỹ) được quyền lựa chọn thêm giới tính thứ ba thay vì chỉ có 2 lựa chọn như trước nay trên giấy khai sinh.

Tuy nhiên chính sách lựa chọn giới tính này mới chỉ áp dụng cho các trường hợp những người dân tại Washington muốn thay đổi giấy khai sinh đã có, chưa áp dụng với các loại giấy khai sinh mới.

Quy định mới này vừa được cơ quan y tế bang Washington công bố ngày 4-1 giờ Mỹ. Theo đó khi những người trưởng thành muốn thay đổi giới tính trên giấy khai sinh từ nam thành nữ và ngược lại, các thủ tục đi kèm cũng sẽ được loại bỏ bớt một yêu cầu hiện tại đang áp dụng là phải có thư của bác sĩ.

Với những công dân vị thành niên, nếu muốn thay đổi tình trạng giới tính trên giấy khai sinh, cần phải có văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo trợ pháp lý cùng tài liệu chứng thực của một chuyên gia y tế có giấy phép hành nghề.

Các chính sách về giấy khai sinh tương tự dự kiến cũng sẽ được triển khai trong năm 2018 tại bang Oregon và California. Thực tế này cho thấy quan điểm ủng hộ cộng đồng thuộc giới tính thứ ba đã ngày càng phổ biến hơn.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền cộng đồng LGBTQ cho rằng, việc chính quyền cho phép người dân cập nhật tình trạng giới tính của mình sẽ giúp họ giảm bớt nguy cơ bị quấy rối và kỳ thị trong trường hợp vẻ bên ngoài không đúng với giới tính ghi trên giấy tờ.

Theo một kết quả thăm dò dư luận năm 2012 về cộng đồng người chuyển giới ở Mỹ, 40% những người được hỏi cho biết họ đã bị quấy rối khi giới tính ghi trên giấy tờ không khớp với giới tính thực của họ. 3% số người được hỏi nói đã bị công kích hoặc tấn công.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận