Vượt qua sóng gió tuổi trẻ nhờ những trang sách

12/12/2017 09:00 GMT+7

TTO - Nhiều bạn trẻ chia sẻ về kỉ niệm bước chân ra khỏi "vùng tối" nhờ đọc sách, và tìm thấy sự đồng cảm với tác giả trong từng câu chữ.

Vượt qua sóng gió tuổi trẻ nhờ những trang sách - Ảnh 1.

Mỗi ngày hãy dành một phút đọc sách là thông điệp bạn Nguyễn Hà Mi mang đến trong phần thi của mình

Khi chia sẻ về cuốn sách Khi lỗi thuộc về những vì sao của tác giả John Green, Nguyễn Thị Kim Liên - sinh viên trường CĐ Kinh tế đối ngoại (TP.HCM) - nói: "Đây là cuốn sách tôi được một người bạn tặng, giúp tôi vượt qua tuổi 17 đầy sóng gió. Cuốn sách đồng hành và cho tôi nhiều bài học cuộc sống giá trị. Sau này tôi thường xuyên đến giúp các bệnh nhân ung thư, chia sẻ với họ nhiều hơn, thấy mình may mắn hơn".

Kim Liên cũng là người xuất sắc dành được giải nhất trong cuộc thi Sách và cuộc sống do Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM tổ chức. Hơn 300 tác phẩm dự thi gửi về chỉ trong 3 tháng phát động, và 5 thí sinh vào vòng chung kết.

Vượt qua sóng gió tuổi trẻ nhờ những trang sách - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Kim Liên đạt giải nhất cuộc thi từ hơn 300 tác phẩm dự thi.

Trong bài viết dự thi vòng loại, Liên viết: "Bi kịch của người trẻ chính là tại mọi thời điểm không thể tìm thấy được điểm tựa cho cuộc đời mình. Sự chông chênh về mặt tinh thần, bấp bênh về mặt ý thức, những cú đánh mạnh tay vào lồng ngực trái có thể đến bất kì lúc nào để hạ gục chúng ta". 

Và cô đã truyền được cảm hứng trong phần thi hiểu và cảm sách, nêu lên được vấn đề và giải pháp làm sao để giúp người trẻ đọc sách nhiều hơn.

Mỗi thí sinh đem tới một giải pháp và một làn gió mới, cảm hứng mới, giúp người tham gia yêu sách và hứng thú với sách hơn, sách bổ ích và giúp ích cho ta như thế nào. Ngô Văn Hải - sinh viên Học viện Hành chính quốc gia - chọn thể loại triết học phương Đông với cuốn sách Cái dũng của thánh nhân (tác giả Nguyễn Duy Cần). Bạn liên hệ cái "dũng" của các bạn trẻ ngày nay cần tỉnh táo để nhận thức được số phận của mình nằm trong tay mình và sự điềm tĩnh nhất định. 

Đoàn Khắc Tịnh - sinh viên ĐH sư phạm TP.HCM - với bài dự thi viết về sách thiếu nhi Cô gà mái xổng chuồng của tác giả Hwang Sun-mi đồng đạt giải khuyến khích. Theo Tịnh, Cô gà mái xổng chuồng nằm trong thể loại văn học thiếu nhi nhưng vẫn là một tác phẩm dành cho người lớn, bởi những câu hỏi mà nó đặt ra mà chính chúng ta là người phải đi tìm câu trả lời cho cuộc đời mỗi người.

Vượt qua sóng gió tuổi trẻ nhờ những trang sách - Ảnh 3.

Ngô Văn Hải trao đổi cùng với khách mời cuộc thi - nhà văn, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển về tác phẩm "Cái dũng của thánh nhân".

Ngoài dự thi cảm nhận về cuốn sách Chín bước rèn luyện nhân cách của tác giả Kiến Văn, Nguyễn Hà Mi - sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành còn mang đến thông điệp "các bạn trẻ mỗi ngày hãy dành một phút, dần dần sẽ tạo được thói quen đọc sách vô cùng bổ ích, tăng vốn từ, tăng vốn sống" đã đạt giải ba.

Lê Thị Toàn (sinh viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đạt giải nhì với bài dự thi về cuốn sách Từ giận dữ đến bình an của tác giả Mike George. Cô vận dụng được kiến thức tâm lý - chuyên ngành đang theo học - vào trong cuộc thi. Thể hiện quan điểm của mình giữa cái thích và không được của tác giả, cô cho thấy sự trưởng thành và chững chạc trong cách tiếp cận.

Hội sách ngay đầu năm học, sinh viên tha hồ lựa chọn Hội sách ngay đầu năm học, sinh viên tha hồ lựa chọn

TTO - Hội sách do phân hiệu trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM tổ chức hôm nay 16-9 mang đến hàng nghìn đầu sách các loại cho sinh viên tham khảo, mua với giá khuyến mãi.

Bạn trẻ đang đọc sách gì? Bạn trẻ đang đọc sách gì?

TTO - Một số sinh viên tại TP.HCM tiết lộ các thể loại sách họ hay đọc gồm văn học, kỹ năng, phát triển cá nhân... Họ cũng đồng thời đưa ra nhận định về giá sách hiện nay.

DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận