Vượt qua bất an

11/06/2021 10:28 GMT+7

TTO - Tôi là bệnh nhân 8747, ở TP.HCM, hiện đang điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 ở Cần Giờ. Tôi gửi tới Tuổi Trẻ bài viết này cùng những tấm lòng sẻ chia mà tôi đã thấy từ khi được đưa đi cách ly và điều trị.

1. Ngày 5-6, chung cư Saigon Metro Park (TP Thủ Đức), nơi tôi sống, bị phong tỏa. Và những hoạt động vô cùng nhân văn, sẻ chia nảy sinh từ những khó khăn ở đây. 

Trong tình cảnh cách ly, cư dân trong chung cư chúng tôi nhìn xuống thấy đội an ninh, bảo vệ, kỹ thuật dầm mưa trực ngày đêm làm nhiệm vụ. Những khung sắt thép để dựng lán được dựng lên và bị sập xuống nhiều lần do mưa to và gió lớn. 

Đội an ninh vẫn cố giữ lại lán, mưa lớn quá anh em sang căn nhà kế bên cho qua cơn mưa giữa ca trực.

Tất cả đội vệ sinh, kỹ thuật ở chung cư được giữ ở lại tòa nhà, không đi về với gia đình. Khổ hơn cư dân ở đây, họ bất đắc dĩ đành xa gia đình ở lại nơi bị phong tỏa, thiếu thốn đồ dùng cá nhân và chỗ ở sinh hoạt. 

Một cư dân đã đứng ra quyên góp, sau chưa đầy 24 tiếng số tiền để hỗ trợ ăn uống, thuốc men... lên tới hơn 50 triệu đồng.

Cư dân bỗng rơi vào cảnh khó khăn vì bị phong tỏa, đình trệ công việc, sinh hoạt gia đình đảo lộn, nhưng ai cũng có tấm lòng sẻ chia chút ít với đội ngũ trực cách ly. Cũng như động viên nhau trong chung cư vượt qua khó khăn mà không nói lời khó nghe hay kỳ thị người bệnh.

2. Trong Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ, tôi được gặp bác N.V.Tr., 65 tuổi, bị lây nhiễm từ cháu của mình, được điều trị cùng phòng với tôi. Bác nói "bình thản mà sống, có gì phải lo". Sáng chiều bác tập luyện các bài tập thể dục tại chỗ, ăn ngủ như ở nhà.

Chú Th. là một nhân viên bảo vệ ở Thảo Điền, dù 56 tuổi nhưng vẫn như trai tráng, buổi sáng và chiều vẫn rất tích cực tập các bài tập đứng lên ngồi xuống trong không gian phòng cách ly. Ngoài kia, số ca nhiễm đang tăng lên. 

Mong ai trong chúng ta cũng bình thản đón nhận sự thay đổi khó khăn này khi đã được dự báo trước và sống tích cực mỗi ngày.

Khi tôi được xét nghiệm dương tính, tôi và gia đình cũng bình thản đón nhận vì sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng khá cao, trong khi công việc vẫn phải di chuyển và tiếp xúc nên khó tránh khỏi lây nhiễm khi tiếp xúc với người có nguy cơ. 

Con tôi mới 12 tháng tuổi nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng tâm lý và đồ dùng để nếu chẳng may xét nghiệm dương tính thì nhập viện điều trị luôn.

Khắp nơi đang nỗ lực hết mình. Tôi trong tình cảnh này mới thấy rõ cái khó của mình quá nhỏ nếu so với nỗ lực của cả nước, của Chính phủ, các tỉnh thành cùng các lực lượng đang căng mình dập dịch.

Chuỗi lây nhiễm 28 ca ở xưởng cơ khí Hóc Môn và một khách sạn tại Tân Bình hình thành thế nào? Chuỗi lây nhiễm 28 ca ở xưởng cơ khí Hóc Môn và một khách sạn tại Tân Bình hình thành thế nào?

TTO - Ngày 10-6, từ 2 bệnh nhân (9612 và 9613) được phát hiện tại một công ty cơ khí chế tạo máy huyện Hóc Môn, trú tại huyện Củ Chi, ngành y tế TP.HCM đã phát hiện chuỗi lây này lên đến 28 người mắc COVID-19.

NGUYỄN MINH THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận