Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

'Vượt lên chính mình' sẽ tồn tại, 'Như chưa hề có cuộc chia ly' sẽ quay về

10/11/2018 08:45 GMT+7

TTO - 'Vượt lên chính mình' là một ví dụ điển hình cho những khó khăn của chương trình truyền hình nhân đạo, nhân ái khi tồn tại trong sự bùng nổ các chương trình giải trí thời gian qua.

Trước đó những chương trình có mục đích tương tự như Nước sạch cho em, Trở về từ ký ức, Lục lạc vàng... lần lượt cũng phải nói lời chia tay với khán giả.

Vượt lên chính mình sẽ tồn tại, Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ quay về - Ảnh 1.

Một cuộc đoàn tụ của "Như chưa hề có cuộc chia ly"

Mới đây nhất, Như chưa hề có cuộc chia ly đã tạm dừng phát sóng từ tháng 7. Khi thông tin đăng lên trang fanpage của chương trình, nhiều người đã bày tỏ sự tiếc nuối và mong chương trình sớm trở lại, như ý kiến Trần Như Minh: "Chương trình lấy đi nước mắt nhưng cũng đem đến rất nhiều niềm vui cho mọi người. Mong chương trình mau chóng hoạt động bình thường trở lại!".

Trailer Như chưa hề có cuộc chia ly

Còn Ada Siboney thì: "Chương trình duy nhất tôi chờ đợi để xem trên sóng truyền hình. Chương trình rất nhân văn, hữu ích và tính giáo dục rất cao. Cảm ơn toàn thể đội ngũ của Như chưa hề có cuộc chia ly". Khán giả Hạnh Nguyễn đặt câu hỏi: "Giống như chương trình Trở về từ ký ức, tại sao những chương trình như thế này mà lại không "bao cấp nhỉ?".

Không chỉ nhường sóng giờ đẹp cho những chương trình giải trí, những người thực hiện chương trình nhân ái, nhân đạo phải vượt qua bao nhiêu vất vả với bao lo toan để có thể tồn tại. Nhưng bù lại, niềm vui như được nhân lên khi mặc cho sự lấn át của những game show giải trí, các chương trình nhân đạo, nhân ái trên sóng vẫn thu hút một lượng khán giả nhất định.

Vượt lên chính mình sẽ tồn tại, Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ quay về - Ảnh 3.

Hoa hậu H'Hen Niê kêu gọi xây cầu cho trẻ em của chương trình Kiến tạo nhịp cầu

Kiến tạo nhịp cầu - chương trình kêu gọi xây cầu cho trẻ em vùng sông nước đang phát sóng trên HTV đã thực hiện mùa thứ tư với thông điệp "Hãy lắng nghe những câu chuyện thật".

Trái tim cho em cũng vừa kỷ niệm 10 năm phát sóng trên VTV.

Tiếp sức hồi sinh trên Today TV đang có hành trình dài 4 năm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo...

Năm 2017, Cùng xây ước mơ - chương trình được xem là phiên bản mới của Ngôi nhà mơ ước -lên sóng. Hiện các số của năm 2018 đã phát sóng xong và sẽ lên sóng mùa sau vào tháng 1-2019.

Vượt lên chính mình sẽ tồn tại, Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ quay về - Ảnh 4.

Một cảnh trong chương trình Cùng xây ước mơ

Ngày 11-11 chương trình Mở cửa tương lai - một chương trình nhân đạo giúp đỡ bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo - sẽ trình làng khán giả trên HTV9. Hai anh em Quyền Linh - Quyền Lộc, đang thực hiện Tiếp sức hồi sinh, lại đồng hành cùng nhau trong hành trình này.

Năm 2019 kế hoạch Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long vẫn giữ các chương trình quen thuộc: Chuyến xe nhân ái, Thần tài gõ cửa, Thắp sáng niềm tin, Tiếp sức đến trường... 

Không chỉ vậy, các chương trình mở rộng đối tượng những người nghèo đến vùng miền đông, miền Trung chứ không chỉ tập trung ở vùng Tây Nam bộ... như trước.

Trailer Mở Cửa Tương Lai

Tiếp thêm sức từ tình yêu thương

"Mẹ tôi bị ung thư mất. Tôi ấp ủ kịch bản Mở cửa tương lai từ nhiều năm trước. Đối tượng của chương trình là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo không có người giúp đỡ. Chúng tôi biết rằng nếu bệnh nhân bị bệnh nặng thì số tiền của chương trình gửi tặng có thể chỉ như đổ sông đổ biển.

Vì thế chúng tôi quyết định giúp họ có căn nhà tình thương để họ yên tâm thấy người thân có mái nhà để ở, sổ bảo hiểm y tế để họ chữa bệnh. Bên cạnh đó là có thêm số tiền học bổng cho con của họ để các cháu được tiếp tục đến trường..." - đạo diễn Quyền Lộc chia sẻ ý tưởng thực hiện chương trình.

Vượt lên chính mình sẽ tồn tại, Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ quay về - Ảnh 6.

Chương trình Vượt lên chính mình

Anh kể làm chương trình nhân văn nhân ái phải đi liên tục. Một tháng có khi ở nhà chỉ được một tuần rồi lại lên đường. Những lúc con biết lật, biết đi cũng không có mặt ở nhà: "Nhưng vợ tôi  hiểu và quán xuyến mọi việc. Chỉ thỉnh thoảng mệt mỏi quá, cô ấy gọi điện bảo: "Chồng ơi, về tiếp sức với vợ đi", anh chia sẻ.

Hay như "thần tài" Đình Toàn - người dẫn chương trình Thần tài gõ cửa trong suốt 8 năm vừa qua - cho hay chính tình thương yêu của bà con đã níu chân anh lại.

"Làm chương trình nhân ái rất vất vả. Như Thần tài gõ cửa bắt đầu phát sóng lúc game show còn chưa phát triển nhiều. Tôi nhớ lúc đó 1 giờ sáng, chúng tôi vừa quay mà vừa chỉnh sửa, hoàn thiện kịch bản cho hợp lý nữa".

Vượt lên chính mình sẽ tồn tại, Như chưa hề có cuộc chia ly sẽ quay về - Ảnh 7.

Thần tài Đình Toàn (phải) trong Thần tài gõ cửa

Đình Toàn kể rằng trong chương trình Thần tài gõ cửa, nhiều công ty nhãn hàng đăng ký tham gia ủng hộ quảng cáo lắm. 

"Đây là tín hiệu mừng. Điều mừng hơn là có nhiều người xem chương trình thấy những mảnh đời cơ cực họ gửi tiền giúp đỡ nhân vật. Cứ thế tình yêu thương lan tỏa. Có anh Việt kiều coi chương trình bên nước ngoài thấy một chị khuyết tật đã gửi tiền về giúp đỡ. Sau đó, anh ấy về Việt Nam rồi cưới chị ấy luôn. Rất dễ thương và còn nhiều cái dễ thương lắm", Đình Toàn cười nhớ lại.

Với các chương trình nhân văn nhân ái, ông Lê Quang Nguyên - giám đốc Đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long - cho rằng không thể kỳ vọng rating như các chương trình giải trí được nhưng các chương này tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng và vẫn có sức hút với khán giả nếu có format tốt. 

Chính sự lan tỏa của những giá trị nhân văn sẽ giúp chương trình thu hút được sự quan tâm của các nhãn hàng quảng cáo, cũng như sống trong lòng khán giả.

"10 năm phát sóng là chặng đường dài. Chúng tôi dừng lại để sắp xếp, củng cố đội ngũ. Êkíp sản xuất Như chưa hề có cuộc chia ly không đông nhưng nhiệm vụ rất lớn nên nhiều khi chúng tôi rất mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí muốn dừng lại. Chúng tôi cần có thời gian để quay lại, và sẽ quay lại trong thời gian ngắn sắp tới"

Nhà báo Thu Uyên - Người phụ trách chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly

Khi Lục lạc vàng hết reo, Ngôi nhà mơ ước thôi mơ ước! Khi Lục lạc vàng hết reo, Ngôi nhà mơ ước thôi mơ ước!

TTO - Theo đơn vị sản xuất, Vượt lên chính mình sẽ cố gắng để tiếp tục đồng hành với khán giả. Tuy nhiên trong thời gian qua, một số chương trình truyền hình nhân đạo, nhân ái khác đã lặng lẽ… đi vào thương nhớ.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận