29/04/2023 23:43 GMT+7

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM

Tối 29-4, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 năm 2023. Chương trình có nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian độc đáo như múa gáo dừa, múa trống Chhay-Dăm...

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 1.

Tiết mục múa gáo dừa tại lễ khai mạc Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 năm 2023 - Ảnh: THÁI THÁI

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 năm 2023 diễn ra trong ngày 29-4, 30-4 và 1-5. Được tổ chức nhằm mục đích ôn lại truyền thống dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật của cha ông.

Đồng thời, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của Việt Nam. Bên cạnh đó, tìm kiếm và chăm lo cho những mầm non nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn.

Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, phối hợp cùng Công ty TNHH Văn phòng Festival tổ chức với chủ đề Chung tay giữ hồn dân tộc.

Vượt 100km để đến TP.HCM, nghệ sĩ biểu diễn Nguyễn Văn Cửu (46 tuổi) cho biết rất vui khi được đem điệu múa trống Chhay-Dăm đến với Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2. 

Chia sẻ về điệu múa trống Chhay-Dăm, ông Cửu nói rằng tuy có ở nhiều nơi nhưng chỉ người dân tộc Khmer sống tại Tây Ninh mới có thể múa ra bài, ra bộ. Bên cạnh đó, chỉ có ở Tây Ninh mới được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 3.

Múa trống Chhay-Dăm là một điệu múa dân gian độc đáo của người Khmer vùng Tây Ninh - Ảnh: THÁI THÁI

Mang tới chương trình tiết mục múa bóng rỗi, Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Hùng cho biết múa bóng rỗi hiện nay đang dần mai một. Ban tổ chức mời đến trình diễn cũng là một cách để lưu giữ giá trị truyền thống của bộ môn đặc biệt này.

"Bộ môn này rất khó, yêu cầu phải có kỹ năng, phải nhanh lẹ theo lời văn và tiếng đàn. Ý nghĩa của bộ môn này là cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Bộ môn này đã có từ lâu, tôi ráng giữ, lưu truyền về sau cho con cháu", Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Hùng nói.

Bên cạnh điệu múa Chhay-Dăm và múa bóng rỗi, lễ khai mạc còn có nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian khác như hát bài chòi, múa gáo dừa (múa Khmer Rôbăm), hát các điệu lý...

Từ chiều, khu vực trò chơi dân gian thu hút nhiều người tham gia. Tại đây, du khách được tham gia gần 20 trò chơi dân gian quen thuộc như: ô ăn quan, cướp cờ, kéo mo cau, nhảy dây, nhảy lò cò...

Gần địa điểm diễn ra trò chơi, ban tổ chức chuẩn bị phần giới thiệu bằng tiếng Anh và tiếng Việt, thuận lợi cho các du khách nước ngoài đến vui chơi và tìm hiểu thêm văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 năm 2023:

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 4.

Múa gáo dừa là điệu múa kết hợp với gáo dừa, thường dùng để tạo không khí vui tươi cho các lễ hội - Ảnh: THÁI THÁI

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 5.

Nghệ nhân múa bóng rỗi thực hiện động tác đội lu gây bất ngờ cho khán giả - Ảnh: THÁI THÁI

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 6.

Các bạn trẻ chăm chú đấu ô ăn quan, trò chơi dân gian Việt Nam này còn được gọi là ô quan. Đây là trò chơi có tính chiến thuật dành cho hai người - Ảnh: T.T.D.

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 7.

Nhiều du khách thích thú với trò đập niêu đất - trò chơi phổ biến ở làng quê miền Bắc - Ảnh: T.T.D.

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 8.

Nhóm khoa âm nhạc dân tộc Trường đại học FPT hướng dẫn du khách trải nghiệm nhạc cụ dân tộc - Ảnh: T.T.D.

Vượt 100km đem múa trống Chhay-Dăm đến với khán giả TP.HCM - Ảnh 9.

Nhiều gia đình thích thú với trò kéo co - một trò chơi dân gian truyền thống được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - Ảnh: T.T.D.

30-4 hẹn nhau 30-4 hẹn nhau 'check-in' tại không gian văn hóa nghệ thuật dân gian

Từ 29-4 đến 1-5, Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2-2023 sẽ diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) để người dân thành phố và du khách tha hồ khám phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên