Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Trình diễn nghệ thuật dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

09/04/2019 00:05 GMT+7

TTO - Trong ba ngày 13, 14 và 15-4, người dân TP.HCM có cơ hội thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian tại Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 1 năm 2019 diễn ra ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Trình diễn nghệ thuật dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Ông Vương Duy Biên phát biểu trong buổi họp báo ra mắt lễ hội - Ảnh: H.LÊ

Lần đầu tiên tổ chức, festival tập hợp những tiết mục nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước.

Trong buổi họp báo ra mắt diễn ra chiều tối ngày 8-4, ông Vương Duy Biên, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, tổng đạo diễn chương trình, cho biết: "Chúng tôi muốn biến phố đi bộ thành không gian lớn cho nghệ thuật dân gian, để nghệ nhân đến đây biểu diễn cảm thấy gần gũi như nơi mình sinh sống, nơi mình diễn xướng. Diễn ở phố đi bộ nhận được sự tương tác rất lớn của công chúng TP.HCM và du khách nước ngoài".

Trình diễn nghệ thuật dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Tiết mục múa Khmer có mặt trong festival - Ảnh: H.LÊ

Ông Biên cũng nói sẽ chọn những loại hình nghệ thuật dân gian đại diện dân tộc miền Bắc, Trung và Nam, với hi vọng tạo được sân chơi mới cho văn hóa dân gian. 

"Hy vọng festival sẽ tạo thương hiệu và trở thành hoạt động định kỳ hấp dẫn ở phố đi bộ" - ông Vương Duy Biên bày tỏ mong muốn cho lần ra mắt này của festival.

Trình diễn nghệ thuật dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 3.

Từ trái qua: bà Hồng Diễm, ông Vương Duy Biên, bà Mỹ Duyên (cố vấn) và bà Giang Thanh (đạo diễn) trong buổi họp báo ra mắt lễ hội - Ảnh: H.LÊ

Bà Hồng Diễm, đại diện đơn vị tổ chức, cho biết thêm: "Nghệ thuật dân gian yếu tố cốt lõi nhất là không gian. Vì vậy, tuy tốn khá nhiều chi phí để tạo ra những không gian đặc trưng, nhưng chúng tôi quyết làm vì muốn giữ gìn giá trị truyền thống cội nguồn, những tinh hoa dân tộc Việt Nam và đặc biệt là kéo các em nhỏ ra khỏi điện thoại, iPad, thay vào đó là để khám phá, vui chơi, thưởng thức nghệ thuật truyền thống của ông cha mình".

Lễ hội diễn ra từ 16h đến 22h trong ba ngày từ 13 đến 15-4, với các hoạt động trên khắp tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Ngô Đức Kế). Bên cạnh thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dân gian, công chúng có thể tham gia các hoạt động ngoài trời tại các khu trò chơi dân gian... 

Ngày hoạt động cuối cùng, lễ hội mở cửa từ 8h sáng.

Nguy cơ mai một văn hóa dân gian Nguy cơ mai một văn hóa dân gian

TTO - Buồn, đau đáu, lo lắng là tâm trạng chung của những ai quan tâm đến giá trị văn hóa dân gian của các dân tộc thiểu số trước nguy cơ mai một "chưa được chặn đứng".

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận