09/09/2025 08:38 GMT+7

Vướng một hộ dân, cầu Vàm Xáng Thị Đội trăm tỉ ‘đứng hình’

Khởi công từ tháng 1-2024, công trình cầu Vàm Xáng Thị Đội, xã Giồng Riềng, tỉnh An Giang đến nay vẫn 'đứng hình' vì vướng một hộ dân ở mố cầu M2 và 4 hộ dân khác chưa bàn giao đất, không chấp nhận tiền đền bù.

Vướng một hộ dân, cầu Vàm Xáng Thị Đội trăm tỉ ‘đứng hình’ - Ảnh 1.

Ban quản lý dự án hàng hải và đường thủy thuộc Bộ Xây dựng cho hay cầu Vàm Xáng Thị Đội đã thi công trên 75% khối lượng công trình - Ảnh: HOA ÁNH

Ngày 9-9, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại công trường, khu vực mố M2 - vị trí then chốt của cây cầu Vàm Xáng Thị Đội có chiều dài 297m, gồm 9 nhịp, rộng 12m, vốn đầu tư hơn 103,5 tỉ đồng, đã hoàn thành 6 nhịp gác dầm, đổ bê tông bản mặt cầu. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đại Thiên Trường (nhà thầu thi công cầu Vàm Xáng Thị Đội).

Theo đơn vị thi công, cầu này còn vướng giải phóng mặt bằng của một căn nhà tôn án ngữ nên đơn vị thi công không thể triển khai được.

Nếu mặt bằng được bàn giao kịp thời, dù đang vào mùa mưa bão, họ vẫn có thể huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo mục tiêu hoàn thành đúng kế hoạch.

Lãnh đạo UBND xã Giồng Riềng cho hay địa phương đã nhiều lần làm việc với các hộ dân.

Một số hộ đã đồng ý, nhưng hiện còn khoảng 5 hộ yêu cầu bồi thường bổ sung, nâng giá đất nên việc thu hồi gặp khó khăn.

"Sắp tới, Thanh tra tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với các hộ dân còn khiếu nại. Chúng tôi mong bà con chia sẻ để công trình sớm hoàn thành, góp phần phát triển hạ tầng và đảm bảo an toàn giao thông", vị này cho hay.

Cầu Vàm Xáng Thị Đội thuộc gói thầu XL02 của Dự án nâng tĩnh không các cầu đường bộ cắt qua tuyến thủy nội địa quốc gia - giai đoạn 1, có ý nghĩa quan trọng trong kết nối thủy - bộ, thúc đẩy vận tải hàng hóa giữa ĐBSCL với TP.HCM và các cảng biển Đông Nam Bộ.

Vướng một hộ dân, cầu Vàm Xáng Thị Đội trăm tỉ ‘đứng hình’ - Ảnh 3.

Cầu Vàm Xáng Thị Đội đã hoàn thành 6 nhịp gác dầm, chờ mặt bằng 5 hộ dân, trong đó có 1 hộ dân ngay dưới chân mố cầu M2 - Ảnh: HOA ÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quốc Bảo - phó giám đốc Ban Quản lý dự án hàng hải và đường thủy thuộc Bộ Xây dựng (chủ đầu tư) - cho hay Dự án nâng tĩnh không các cầu đường bộ cắt qua tuyến thủy nội địa quốc gia - giai đoạn 1 có 10 cầu đi qua 5 tỉnh, thành.

Tuy nhiên, hiện nay có 2 cầu vướng giải phóng mặt bằng là cầu Vàm Xáng Thị Đội và cầu Thới Lai. Cầu Vàm Xáng Thị Đội vướng 5 hộ nhưng chỉ có 1 hộ quan trọng, 4 hộ kia không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thi công.

"Cầu Vàm Xáng Thị Đội chỉ vướng 1 hộ dân ngay mố cầu M2, vì họ chưa đồng ý giá bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện nay họ đã thưa kiện đến UBND tỉnh, địa phương nói chờ kết luận Thanh tra đang giải quyết.

Nếu trong tháng này chính quyền địa phương giao mặt bằng thì tiến độ thi công có thể đạt như kế hoạch vào cuối năm 2025, còn không giao mặt bằng sớm thì không thể đạt kế hoạch đề ra", ông Bảo nói.

Vướng một hộ dân, cầu Vàm Xáng Thị Đội trăm tỉ ‘đứng hình’ - Ảnh 4.Bộ Giao thông vận tải đề nghị TP.HCM sớm nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1

TTO - Ngày 5-12, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi UBND TP.HCM và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về nghiên cứu đầu tư nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên quốc lộ 13 nhằm khơi thông đường thủy sông Sài Gòn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất