Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Vườn hoa của những nhà nông trẻ

25/01/2019 14:23 GMT+7

TTO - Những vườn hoa mồng gà, hướng dương và lan của các nhà nông trẻ khu vực ngoại thành TP.HCM những ngày này đang chộn rộn, chuẩn bị phục vụ các đơn hàng cho thị trường ngày tết.

Vườn hoa của những nhà nông trẻ - Ảnh 1.

Bạn Lê Thị Kim Quyên bên vườn lan nhà mình - Ảnh: K.ANH

Vào vườn lan của gia đình chị Lê Thị Kim Quyên (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) được thiết kế bài bản. Từng luống hoa lan mokara cao quá đầu người. Các chùm hoa đủ màu sắc đang chuẩn bị được cắt xuống để giao cho thương lái.

Thu nhập từ các nguồn hoa và chăn nuôi giúp gia đình mình đủ sống và làm chủ thời gian của mình. Ngoài ra, mình còn có thời gian tham gia các hoạt động xã hội của địa phương, hỗ trợ bà con cùng làm ăn.

Bạn TRẦN MINH SÁNG

Vay vốn của Đoàn - Hội phát triển vườn lan

Mỗi tuần, vườn lan hơn 3.000m2 này cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 cành. Do thời tiết gần đây nắng nóng nên lan đã nở rộ hơn, chỉ còn chừng hai tuần nữa là đến đợt lan mới cho ngày tết.

"Mấy hôm nay nhà mình phải chong đèn ban đêm, để kích thích thêm cho cây nhanh nhảy nụ. Nhờ thế cũng yên tâm hơn để có đủ lượng hoa phục vụ các đơn hàng đã nhận của khách. Làm nghề nông vất vả, nhưng mỗi lần cắt hoa cho vào chậu mà khách tỏ vẻ hài lòng, mình thích lắm" - Quyên chia sẻ.

Vùng đất Bình Lợi trước đây trồng mía, nhưng sau đó giá mía rớt thê thảm. Quyên đã cùng ba đi học lớp kỹ thuật trồng lan của Hội Nông dân TP, trở thành một trong những người đầu tiên trong xã này gầy dựng mô hình trồng lan. Trồng lan trong vùng đất có nguồn nước nhiễm phèn, việc chăm sóc cây phát triển tốt đòi hỏi Quyên và gia đình tìm tòi nhiều cách. Không thể dùng nước sông, mà phải khoan giếng để lấy được nguồn nước đảm bảo cho lan phát triển.

"Ban đầu mình trồng thử khoảng 500m2 sau nhà, rút kinh nghiệm trong chăm sóc, thấy tốt nên đã vay vốn của Đoàn - Hội để mở rộng sản xuất. Mình đã vay và đáo hạn liên tục được năm lần, từ lần đầu vay 100 triệu đồng, những lần sau vay mỗi lần 200 triệu để kịp thời đầu tư giống, thuốc cho những vụ lan. Hiện nhà mình trồng 3.000m2 hoa lan mokara và dendro là chủ yếu" - Quyên cho hay.

Giá bán là 100.000-250.000 đồng/cây lan vào dịp tết. Ngoài nguồn thu do lan cắt cành mỗi tuần, vườn lan nhà Quyên còn nhân giống để bán cho nhiều nông dân các tỉnh khác đến mua.

Tìm thị trường qua mạng xã hội

Để ổn định thị trường cho vườn lan nhà mình, Quyên đã lập riêng một fanpage mang tên vườn lan Lê Thái Quyên. Nhờ quảng bá rộng rãi nên lan nhà Quyên luôn có thương lái mua hết và không bị ép giá. 

"Mua bán phải có uy tín, những dịp lễ vẫn bán cho thương lái quen và họ có lên giá đôi chút cho mình, chứ không bao giờ mình ghim hàng lại để bán mối khác. Chính vì thế, những lúc hoa nhiều thì thương lái vẫn lấy hết. Nhờ có mạng xã hội nên cũng có thêm nguồn khách để đóng hàng gửi đi thị trường các tỉnh, nhất là bán cây giống cho các nhà vườn khác" - Quyên cho biết.

Lên mạng, Quyên không chỉ đưa hình ảnh về hoa lan vườn nhà mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc hai loại hoa lan nhà mình thường trồng. 

Ngay cả cách tư vấn chọn hướng nắng, che lưới cho vườn lan, cách xử lý nguồn nước, chất dinh dưỡng hoặc xử lý bệnh cho hoa lan cũng được chia sẻ tận tình trên những bài viết của bạn đăng tải vào fanpage vườn lan.

Gần đây, Quyên còn cùng gia đình bắt tay vào trồng hoa mai và trồng thêm loài hoa mang tên Hạnh phúc đang được thị trường hút hàng, để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Được thương lái mua hết

vuon hoa1

Trần Minh Sáng chăm sóc vườn hoa phục vụ tết - Ảnh: K.ANH

Ở vườn hoa nhà bạn Trần Minh Sáng, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, bông hoa mồng gà đỏ chót, những nụ hoa hướng dương đang vươn lên mạnh mẽ. Sáng cũng vừa kết thúc vụ lan dendro hơn 3.000 cây, được các thương lái mua hết.

Mê trồng các loài hoa từ lâu nhưng Sáng không có vốn đầu tư ban đầu. Anh chàng vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự xong liền xin đi làm thợ điện nhờ cái bằng trung cấp nghề của mình để dành dụm tiền lương làm vốn. Rồi Sáng theo học các lớp tập huấn kỹ thuật trồng lan do Hội Nông dân TP về tận xã hướng dẫn.

Sáng đã được Hội Nông dân tặng 3.000 cây giống cho mùa vụ năm 2018. Nhờ nắm rõ kỹ thuật nên những chậu lan của Sáng ra cành hoa to, khỏe và dài, giá bán cũng cao hơn đôi chút.

Vừa bán hết vườn lan cho khách, Sáng lại lao vào trồng vụ hoa ngắn ngày là mồng gà, hướng dương và cúc vạn thọ phục vụ thị trường tết. Cũng nhờ mạng xã hội mà Sáng đã bán hoa lan vườn nhà dễ dàng hơn cho các khách hàng tận Hải Phòng, Đà Nẵng...

"Mình chụp hình người thật việc thật và giàn hoa nhà được chăm sóc rất tốt, hoa to và cành rất dài là khách tự tìm đến đăng ký mua qua mạng" - Sáng cho hay. Qua tết này, Sáng tiếp tục bắt tay vào vụ hoa lan mới. "Mình sẽ tính toán để hoa có thể cung cấp quanh năm và cao điểm là các tháng gần tết, như vậy hiệu quả kinh tế sẽ tốt hơn" - Sáng nói.

50 nhà nông trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Lương Định Của 50 nhà nông trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Lương Định Của

TTO - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã vinh danh 50 nhà nông trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp trên cả nước.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận