25/02/2015 19:39 GMT+7

​Vung dao giữa lễ hội cướp phết cầu may

QUANG THẾ -QUỲNH MAI
QUANG THẾ -QUỲNH MAI

TTO - Trong lúc lễ tế đang diễn ra tại sân đình Đông Lai (xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) ngày 25-2 thì một số thanh niên cầm dao “truy sát” tại sân đình.

Một thanh niên cầm theo dao bầu chạy vào đám đông để la hét đe dọa, rượt đuổi các đối tượng khác khiến nhiều người có mặt tại lễ hội lo sợ.

Rất may lực lượng công an huyện Lập Thạch đang làm nhiệm vụ tại lễ hội “Đả cầu cướp phết” đã can thiệp kịp thời, trấn an người dự lễ.

Cảnh vung dao và la hét của thanh niên khiến nhiều người lo sợ.

Mặc dù năm nay ban tổ chức không tung cầu cướp phết nhưng đầu giờ chiều cùng ngày, hàng nghìn người, chủ yếu là thanh niên ở nhiều huyện như Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Dương và TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã tập trung tại khu vực trước sân đình.

Theo ban tổ chức lễ hội “Đả cầu cướp phết”, năm nay UBND huyện Lập Thạch chỉ đạo không tổ chức cướp phết mà chỉ thực hiện các nghi lễ tế tại sân đình.

Trước và sau giờ tế lễ, người dân được phép sờ quả cầu để mong ước một năm có sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

Quả cầu phết tại đình Đông Lai

Hàng năm cứ vào mùng 7 tháng Giêng, lễ hội cướp phết lại được tổ chức nhằm tưởng nhớ bốn vị tướng quân thuộc chi ba Hùng Vương, là bốn tướng lĩnh được cử về để trấn ải vùng Đông Lai (Bàn Giản) có công dẹp giặc, dẹp loạn và giữ nước. Trước đây lễ hội “Đả cầu cướp phết” từng gián đoạn trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ và được khôi phục lại từ năm 1992.

Ông Trần Kim Trọng (74 tuổi -thành viên ban tổ chức) cho biết: “Quả cầu trong cướp phết trước ngày mở hội được thờ trong cung, sau đó các cụ hương lão ở làng làm lễ rồi tung ra để tranh cướp. Thanh niên trai tráng khỏe mạnh cướp được thì sẽ có thưởng. Người xưa cho rằng ai cướp được hoặc sờ vào quả cầu thì sẽ có lộc, như gặp may trong công việc, sinh con trai...”.

Ông Trần Kim Trọng thông tin thêm: “Khi ban tổ chức tung quả cầu ra là mong muốn mọi người đầu xuân gặp nhiều may nắm, cầu phúc, cầu tài, chứ không phải để thanh niên xô xát dẫn đến đánh nhau gây mất trật tự”.

QUANG THẾ -QUỲNH MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên