10/12/2023 17:17 GMT+7

Vùng biển gần tam giác quỷ Bermuda biến đổi 'không thể nhận ra'

Chỉ trong 40 năm, vùng biển Đại Tây Dương quanh Bermuda thay đổi gần như không thể nhận ra được.

Bermuda là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương bao gồm gần 200 hòn đảo - Ảnh: IFL SCIENCE

Bermuda là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương bao gồm gần 200 hòn đảo - Ảnh: IFL SCIENCE

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã theo dõi nước xung quanh Bermuda từ năm 1983, lấy mẫu hàng tháng để đánh giá tính chất vật lý, sinh học và hóa học của bề mặt và độ sâu của đại dương.

Kết quả, họ nhận thấy vùng biển Đại Tây Dương xung quanh quần đảo Bermuda đang ấm lên và mất đi lượng oxy, cũng như ngày càng trở nên mặn và có tính axit.

"Chúng tôi phát hiện bề mặt đại dương ở vùng cận nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương ấm lên khoảng 1°C trong 40 năm qua. Hơn nữa, độ mặn của đại dương tăng lên và mất đi lượng oxy. Ngoài ra, độ axit đại dương cũng đã tăng lên từ những năm 1980 đến những năm 2020", giáo sư Nicholas Bates, nhà nghiên cứu đại dương tại Viện Khoa học đại dương và giáo sư tại Đại học Bang Arizona, cho biết.

Sự thay đổi này có thể gây tổn hại đến đa dạng sinh học của khu vực.

Bốn thập kỷ qua đã chứng kiến nồng độ oxy giảm 6%, đây không phải là tin tốt cho các sinh vật dưới nước. Tương tự như vậy, mức độ axit đã tăng 30%, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe động vật, chẳng hạn như khả năng duy trì vỏ của sinh vật.

Bermuda là lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương, bao gồm gần 200 hòn đảo và nằm cách bờ biển Miami (Mỹ) khoảng 1.770km. Nó được biết đến nhiều nhất với "tam giác quỷ" Bermuda - một vùng biển phía tây nam quần đảo.

Một số người cho rằng nhiều máy bay và tàu thuyền đã biến mất đáng ngờ ở "tam giác quỷ" Bermuda. Tuy nhiên, số liệu thống kê chính xác và các cuộc điều tra dựa trên bằng chứng cho thấy thông tin này không đúng.

Những thay đổi mới nhất ở vùng biển quanh Bermuda cũng sẽ không làm tăng nguy cơ mất tích bí ẩn của các phương tiện đi ngang qua khu vực.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Không chỉ Bermuda, nhiều nơi cũng đang biến đổi

Các nhà khoa học cho hay cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến các đại dương trên thế giới đối mặt với sự thay đổi ngày càng gay gắt.

Theo đó, các trạm quan sát đã phát hiện vùng biển gần Hawaii, quần đảo Canary, Iceland và New Zealand cũng có những thay đổi tương tự ở Bermuda.

"Tất cả đều đang chứng kiến những thay đổi đáng lo ngại liên quan đến hiện tượng nóng lên, nhiễm mặn và axit hóa đại dương", các nhà nghiên cứu nói.

Dòng hải lưu Đại Tây Dương sẽ sụp đổ vào năm 2025?Dòng hải lưu Đại Tây Dương sẽ sụp đổ vào năm 2025?

Hệ thống hải lưu Đại Tây Dương, giúp điều chỉnh khí hậu của Bắc bán cầu, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào từ năm 2025 và gây hỗn loạn khí hậu, theo nghiên cứu mới công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên