Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Vua Nhật sắp đăng cơ, người dân đua nhau cưới hỏi

22/04/2019 11:16 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đón đầu cơ hội làm ăn từ việc chuyển đổi từ vương triều Heisei (Bình Thành) sang Reiwa (Lệnh Hòa). Trong đó, dịch vụ cưới hỏi lại là một trong những ngành ăn nên làm ra nhất.

Vua Nhật sắp đăng cơ, người dân đua nhau cưới hỏi - Ảnh 1.

Các công ty cung cấp dịch vụ cưới hỏi Nhật tung ưu đãi để thu hút các cặp đôi nhân dịp thay đổi vương triều - Ảnh: AFP

Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự kiện quốc gia lớn nhất trong nhiều năm qua - lễ đăng cơ của tân vương Naruhito, khởi đầu vương triều Lệnh Hòa. Nhiều doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội làm ăn lớn từ những ngày lễ dài với vô vàn cách kỷ niệm và ăn mừng. 

Trong đó, các công ty cung cấp dịch vụ đám cưới lại bất ngờ thu lợi lộc đáng kể.

Hãng tin AP dẫn lời của trưởng kinh tế gia của Viện Nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi, Toshihiro Nagahama, rằng nền kinh tế Nhật có thể thu về 4,46 tỉ USD từ sự kiện trên. Ông Nagahama dự đoán riêng chi tiêu cho việc cưới hỏi sẽ tăng thêm 767 triệu USD.

"Bầu không khí ăn mừng đang tràn ngập trước lễ đăng cơ lần này", ông Nagahama nhận xét.

Masayuki Katsuta, quản lý marketing của Công ty dịch vụ cưới LEC, cho biết: "So với năm ngoái, lượt khách tìm đến chúng tôi đã tăng 10% trong tháng 1, 2 và 3 năm nay".

Cô dâu Chiharu Yanagihara cùng chồng sắp cưới của mình đã chi 428 USD cho lễ thành hôn của họ, do LEC tổ chức. Theo công ty này, thông thường gói dịch vụ trên có giá là 625 USD.

"Vì chúng tôi phải tổ chức nhiều sự kiện nhỏ nên chi phí khá là cao. Tôi thật sự muốn có một đám cưới với giá cả phải chăng thôi và thời điểm này quá hoàn hảo. Các chiến dịch ưu đãi thật có ích", cô Yanagihara chia sẻ.

Vua Nhật sắp đăng cơ, người dân đua nhau cưới hỏi - Ảnh 2.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga công bố tên vương triều mới - Reiwa, tại Tokyo - Ảnh: REUTERS

Ngoài dịch vụ cưới hỏi, nguồn chi tiêu tăng thêm còn dành cho việc sửa đổi các văn phòng phẩm, lịch, biểu mẫu của chính phủ, cũng như các vật phẩm khác có thể hiện triều đại.

Trong khi lịch Tây được sử dụng rộng rãi ở Nhật, lịch triều đại của Nhật Hoàng vẫn xuất hiện trên nhiều tài liệu chính phủ và doanh nghiệp, cũng như các loại tem sử dụng cho các giao dịch chính thức khác nhau.

Công ty sản xuất con dấu Kippodo cho biết họ đã nhận 300-500 đơn hàng mỗi ngày cho các con dấu mang niên hiệu Lệnh Hòa, kể từ khi trên triều đại này được công bố ngày 1-4.

"Những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ, ngành sản xuất con dấu không còn được chuộng mấy. Thế nhưng sự kiện sắp tới là cơ hội kinh doanh của chúng tôi. Việc thay đổi triều đại là một điều tốt", quản lý Shigeo Kojima của Kippodo cho biết.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng chi tiêu cho du lịch cũng sẽ tăng lên nhân dịp này, khi Tokyo quyết định tăng kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" lên 10 ngày, tính từ 27-4 đến 6-5.

Nhật Bản công bố niên hiệu mới, tìm hiểu niên hiệu các triều vua Nhật Bản công bố niên hiệu mới, tìm hiểu niên hiệu các triều vua

TTO - Lệnh Hòa sẽ là niên hiệu mới của Nhật Bản từ 1-5-2019. Vậy các niên hiệu khác có ý nghĩa như thế nào? Cùng Tuổi Trẻ Online tìm hiểu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận