Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Vừa muốn mở cửa du lịch, Saudi Arabia lại tuyên bố phạt hành vi 'thiếu đứng đắn nơi công cộng'

29/09/2019 06:58 GMT+7

TTO – Saudi Arabia ngày 28-9 tuyên bố sẽ áp dụng hình phạt đối với các hành vi "thiếu đứng đắn nơi công cộng", bao gồm trang phục thiếu chỉn chu và thể hiện hành vi thân mật nơi công cộng.

Vừa muốn mở cửa du lịch, Saudi Arabia lại tuyên bố phạt hành vi thiếu đứng đắn nơi công cộng - Ảnh 1.

Người đi bộ tại thủ đô Riyadh, Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Theo AFP, Bộ Nội vụ Saudi Arabia đã xác định 19 "hành vi vi phạm" nhưng chưa đưa ra mức phạt cụ thể.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Saudi Arabia chính thức cấp thị thực (visa) du lịch lần đầu tiên. Trước đây, Arab Saudi chỉ cấp phép cho khách tới với mục đích công tác, người Hồi giáo hành hương tới thánh địa Mecca và Medina, công nhân thường trú.

Điều này được xem là một trong những nỗ lực của Riyadh nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

"Các quy định mới yêu cầu cả nam và nữ phải ăn mặc đứng đắn và không được thực hiện cử chỉ thân mật nơi công cộng. Phụ nữ được tự do chọn lựa trang phục lịch sự. Các quy định này được lập ra nhằm đảm bảo du khách đến với vương quốc có thể hiểu rõ luật lệ về hành vi nơi công cộng. Từ đó, họ có thể tuân thủ theo chúng", tuyên bố từ Saudi cho biết.

Ngày 27-9, Riyadh cho biết chính sách mới này được áp dụng cho 49 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, AFP cho biết quốc gia này vẫn không được du khách ưa chuộng là mấy. Nguyên nhân xuất phát từ các quy định khắt khe tại đây như cấm thức uống có cồn hay kỳ thị giới tính.

Cũng theo hãng tin này, Riyadh yêu cầu du khách không được mặc "trang phục bó sát", tránh những trang phục in "khẩu hiệu, hình ảnh mang ý nghĩa xấu". Đàn ông không được mặc quần ngắn, áo ba lỗ. Phụ nữ không cần người giám hộ hay mặc áo choàng đen dài toàn thân, nhưng phải "che vai và đầu gối ở nơi công cộng".

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đang thực hiện kế hoạch làm mới hình ảnh đất nước của mình. Trước đó, Thái tử Salman đã gỡ lệnh cấm rạp chiếu phim và cho phép phụ nữ được lái xe. Khoảng 2/3 người dân Saudi dưới 30 tuổi được cho là rất ủng hộ các chính sách này.

Tuy nhiên, các quy định mới về hành vi đứng đắn nơi công cộng bị nhiều người cho là mơ hồ và thiếu chặt chẽ. Nhiều người còn tỏ ra lo ngại rằng đây là dấu hiệu cho sự trở lại của các chính sách khắt khe trước đây.

Du khách đến Saudi Arabia tắm biển được phép ăn mặc Du khách đến Saudi Arabia tắm biển được phép ăn mặc 'mát mẻ' hơn xưa

TTO - Chính quyền Saudi Arabia lên kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng ven biển với những nới lỏng đáng kể về nguyên tắc ăn mặc để thu hút du khách phương Tây.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận