Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Vua Malaysia chính thức thoái vị

06/01/2019 19:45 GMT+7

TTO - Chiều 6-1, Quốc vương Muhammad V chính thức tuyên bố "từ chức", trở thành trường hợp đầu tiên thoái vị khi chưa hoàn thành "nhiệm kỳ" năm năm theo quy định.

Vua Malaysia chính thức thoái vị - Ảnh 1.

Sau khi "từ chức", ông Muhammad V sẽ trở về vị trí cũ là sultan của bang Kelantan - Ảnh: AFP

Theo thông báo của Cung điện hoàng gia Malaysia, Sultan (tước hiệu dành cho người đứng đầu một nhà nước Hồi giáo - PV) Muhammad V của bang Kelantan đã chính thức tuyên bố từ bỏ tước hiệu Agong thứ 15 của Malaysia.

Ông được bầu trở thành Agong vào cuối năm 2016, tức đảm nhiệm trọng trách vừa hơn hai năm. Chức danh Agong sẽ được bầu luân phiên giữa chín sultan của Malaysia với nhiệm kỳ năm năm.

Động thái từ chức của ông Muhammad V diễn ra sau nhiều đồn đoán về những gì đã xảy ra trong thời gian hai tháng quốc vương rời khỏi đất nước để trị bệnh, kể từ tháng 11 năm ngoái.

Theo đúng lịch trình, vua Muhammad V, 49 tuổi, sẽ phải về nước sau ngày 1-1-2019. Tuy nhiên, việc ông vẫn bặt vô âm tín sau mốc thời gian này khiến những lời đồn thổi càng trở nên mạnh mẽ.

Ngày 2-1, tờ The New Straits Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết Hội đồng các sultan đã được triệu tập họp khẩn ngay trong đêm cùng ngày để bàn về "các vấn đề hệ trọng" liên quan tới vương vị.

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quốc vương Malaysia đang ngồi bên cạnh cựu hoa hậu Oksana Voevodina mặc áo cưới trong một bữa tiệc ở Nga. Bản thân quốc vương và văn phòng của ông đều không lên tiếng về các tin đồn hay bức hình trên.

Hôm 4-1, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã từ chối trả lời các tin đồn về quốc vương Muhammad V.

"Tôi cũng chỉ nghe đồn, không thấy tin tức chính thức hay thư từ gì nên sẽ miễn bình luận về các thứ chỉ là tin đồn" - báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời ông Mahathir cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ vị Agong tiếp theo là ai.

Malaysia theo chế độ quân chủ lập hiến, tức có cả hoàng gia và chính phủ dân cử. Tuy nhiên, ngôi quốc vương Malaysia không phải là cha truyền con nối hoặc dựa trên huyết thống.

Malaysia có 13 bang, trong đó có 9 bang đặt dưới quyền cai trị của các sultan. Đứng đầu các sultan là Agong - tương đương nguyên thủ quốc gia của Malaysia.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận