04/12/2022 21:13 GMT+7

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý

Bài và ảnh: VIỄN SỰ (từ Seoul, Hàn Quốc)
Bài và ảnh: VIỄN SỰ (từ Seoul, Hàn Quốc)

TTO - Ngay sau khi đến Hàn Quốc, chiều tối nay 4-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ kiều bào, gặp gỡ đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc.

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết từ thế kỷ 12, hậu duệ nhà Lý đã đến Hàn Quốc sinh sống, vì vậy người Việt là một cộng đồng lâu đời tại Hàn Quốc. Dù vậy, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hiện đa số là dân số trẻ, trên dưới 20 tuổi khi đến đây và hầu hết "chưa ai lên chức ông bà", là cộng đồng trẻ trung, năng động và được chính quyền đánh giá cao về những đóng góp.

Đây là những hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Video: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào tại Hàn Quốc

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý - Ảnh 3.

Đề xuất với Chủ tịch nước, đại diện người Việt Nam tại Hàn Quốc mong lãnh đạo hai nước trao đổi để tiếp tục tạo điều kiện hội nhập cho người Việt, có chính sách, có chế tài bảo vệ người lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng khi làm trong môi trường lao động ảnh hưởng sức khỏe, bị đối xử không công bằng, đúng luật, có nhiều hơn nữa các chính sách về học bổng, visa cư trú cho một số ngành nghề để du học sinh Việt Nam ngày càng đông về số lượng, nâng chất lượng, đóng góp cho Hàn Quốc và đem thu nhập về quê hương.

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý - Ảnh 4.

Chia sẻ với kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói bên lề hội nghị APEC vừa qua tại Bangkok (Thái Lan), ông đã gặp Thủ tướng Hàn Quốc và ngài Thủ tướng trân trọng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có nhiều đóng góp, cơ bản là những người tốt, cần cù. Chủ tịch nước nói đánh giá cho thấy đồng bào ta tại Hàn Quốc đã tạo nên những giá trị cho bản thân, cho đất nước và góp phần vun đắp mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia.

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý - Ảnh 5.

Chủ tịch nước nhắc lại: Số lượng kiều bào đông đảo, trong đó có 60.000 sinh viên Việt Nam, 65.000 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, là nền tảng quan trọng để gắn kết hai nước, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam, đất nước Việt Nam với Hàn Quốc.

Vừa đến Hàn Quốc, chiều tối 4-12, Chủ tịch nước gặp bà con kiều bào, đại diện dòng họ Lý - Ảnh 6.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc. Đây là những hậu duệ của nhà Lý tại Việt Nam, định cư ở Hàn Quốc từ thế kỷ 12, đóng góp to lớn cho đất nước Hàn Quốc, góp phần gắn bó quan hệ hai dân tộc. Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tiếp đại diện Hội hữu nghị Hàn - Việt, Hiệp hội kinh tế, văn hóa Hàn Quốc, đại diện nhóm người có uy tín Hàn Quốc.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ diễn ra lúc 15h chiều 5-12 (giờ Hàn Quốc) tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. Sau đó, nguyên thủ hai quốc gia sẽ có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký các văn kiện, gặp gỡ báo chí.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước cũng sẽ gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.

Theo lịch trình, Chủ tịch nước sẽ tiếp nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như CJ, Lotte, LG, Samsung, Daewoo E&C, Hyundai Motor..., và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc

TTO - 15h15 chiều nay (13h15, giờ Việt Nam), chuyên cơ VN2 chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên