Vụ 'xúc phạm báo chí', thùng rỗng kêu to

06/10/2017 15:31 GMT+7

TTO - Chuyện xảy ra từ tháng 12-2016, nhưng mới đây ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết sẽ tổ chức họp báo để thông tin về sự việc lùm xùm liên quan đến cá nhân ông trong thời gian vừa rồi.

Vụ xúc phạm báo chí, thùng rỗng kêu to - Ảnh 1.

Trong một lần thanh tra định kỳ tại Đại học Quốc gia TP.HCM (sau đây gọi tắt là Đại học Quốc gia), ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền vụ trưởng Vụ III (phụ trách văn hóa xã hội) có bài phát biểu "chỉ đạo" các thầy cô. 

Theo ông Mẫn, bài phát biểu của ông dài khoảng 30 phút; các trang mạng chỉ công bố một clip dài khoảng 10 phút, chắc là đã có sự cắt xén, lắp ghép nhằm xuyên tạc ý kiến của ông. Thế nhưng dù có cố gắng thông cảm đến đâu, người ta vẫn thấy ông quyền vụ trưởng đã ăn nói một cách hàm hồ, không đúng với tác phong làm việc của một thanh tra nghiêm túc.

Ông khoe: "Tôi đã mấy chục năm trong ngành, việc gì tôi cũng biết". Vì cái biết quá dài như vậy nên ông chỉ đạo các thầy cô "Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng". 

Tôi lấy làm lạ khi ông thanh tra dùng chữ "dại" để nói với các vị trí thức khoa bảng, được nhân dân và sinh viên kính trọng như các thầy cô ở Đại học Quốc gia. Tôi đồ chừng rằng sức học của ông thanh tra rất rộng; cỡ siêu giáo sư - tức là một siêu nhân, mới lớn tiếng dạy dỗ các giáo sư, tiến sĩ kiểu như vậy.

Không cấp phép ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo Không cấp phép ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo

TTO - Bà Phan Lan Tú, giám đốc Sở Thông tin truyền thông Hà Nội, khẳng định cuộc họp báo do ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, dự định tổ chức là “không đủ điều kiện”.

Trong một xã hội mở theo tinh thần "Dân biết, dân bàn", quyền hoạt động của báo chí được xác lập rõ ràng với các quy định pháp luật. 

Ông thanh tra xác định: "Tôi cũng là nhà báo" nhưng thật đáng ngạc nhiên khi nhà báo - thanh tra ấy lại có thái độ miệt thị các nhà báo chân chính khác. Ông gọi các nhà báo đến làm việc với Đại học Quốc gia (nếu có) là "nhà báo quấy nhiễu". 

Nhà báo nào quấy nhiễu các đồng chí thì đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì.

Quyền vụ trưởng Vụ III (phụ trách văn hóa xã hội) Nguyễn Minh Mẫn

Thật tức cười khi nghe ông quyền vụ trưởng khoe khoang quyền lực của mình, bảo các thầy cô cứ "điện trực tiếp cho tôi" khi có nhà báo đến làm việc với Đại học Quốc gia. 

Là thanh tra, ông phải biết báo chí hoạt động trong khuôn khổ Luật Báo chí, sao lại bảo thầy cô phải điện cho ông? Ông lấy cái quyền gì mà đòi "đuổi nhà báo đó ngay" khi nhà báo đến làm việc để đưa các thông tin về Đại học Quốc gia?

Phát biểu của ông rổn rảng xuyên suốt khoảng gần 10 phút, không một chỗ nào bị ngắc ngứ; chứng tỏ rằng chẳng có ai lắp ghép, cắt xén, xuyên tạc lời ông. Ngay một chi tiết này đủ cho ta biết ông thanh tra trả lời với báo chí sau này là không trung thực. 

Phát biểu ấy có hai nội dung thật tệ hại: Một là coi thường các nhà giáo của Đại học Quốc gia; Hai là nhục mạ các nhà báo. Chúng tôi không trích dẫn theo đây lời ông đánh đồng các "nhà báo" dùng giấy giới thiệu đi xin quảng cáo - cái mà những tờ báo nghiêm túc ở TP.HCM không bao giờ làm.

Thật lấy làm tiếc khi ông quyền vụ trưởng phát biểu hàm hồ như vậy. TTCP nói rằng ông "Phát ngôn thiếu chuẩn mực" và buộc ông phải xin lỗi giới báo chí. Bản chất của vụ việc là ông thanh tra đã nhục mạ báo chí và coi thường các nhà giáo khả kính tại Đại học Quốc gia. Cần yêu cầu thêm là ông phải xin lỗi các thầy cô ở Đại học Quốc gia.

Trong trí tưởng tượng của tôi, các vị thanh tra thường phát biểu một cách khiêm tốn, có trách nhiệm, ngôn ngữ ôn hòa; chủ yếu là giúp đỡ cơ sở nhìn ra mặt chưa tốt, phát huy mặt tốt. Người càng làm lớn thì càng khiêm tốn. Lạ nhỉ, ông Mẫn ở trong ngành mấy chục năm, sao không học được điều gì?
Yêu cầu vụ trưởng xin lỗi vì phát ngôn xúc phạm báo chí Yêu cầu vụ trưởng xin lỗi vì phát ngôn xúc phạm báo chí Vụ trưởng không chịu xin lỗi, Thanh tra CP yêu cầu làm nghiêm Vụ trưởng không chịu xin lỗi, Thanh tra CP yêu cầu làm nghiêm Ông Nguyễn Minh Mẫn sẽ họp báo về vụ Ông Nguyễn Minh Mẫn sẽ họp báo về vụ 'xúc phạm báo chí'
ĐINH MƯỜI HAI